Vụ khai trừ Lê Hoài Lương: Thường vụ Hội “xin phép” giữ vững lập trường!

 

TRẦN QUANG KHANH
(Chủ nhiệm CLB Văn học Xuân Diệu Chi hội phó Chi hội Văn học)

"Hội VHNT Bình Định trân trọng đề nghị: Dù diễn biến có bao nhiêu búa rìu dư luận tấn công vào BCH BTV Hội và cá nhân đồng chí Chủ tịch Hội kính mong Tỉnh ủy UBND tỉnh cho phép BCH BTV cũng như cá nhân đ/c Chủ tịch Hội giữ vững quan điểm lập trường trong sự việc trên..." (ý nói việc khai trừ Lê Hoài Lương ra khỏi Hội). Đó là thái độ của Ban Thường vụ Hội VHNT tỉnh bày tỏ trong  một báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh đề ngày 29.9.2009 do ông Nguyễn Quốc Hùng Ủy viên Thường vụ trực ký thế Chủ tịch. Cùng với việc "xin phép" được giữ vững quan điểm lập trường Báo cáo này đã vu cáo blog CLB Văn học Xuân Diệu và có những lời lẽ tiếp tục xúc phạm Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn...

Vu cáo blog của CLB Văn học Xuân Diệu

Văn bản ghi "Báo cáo của Ban Thường vụ Hội VHNT tỉnh (khóa III) về tình hình trước Đại hội VHNT tỉnh lần thứ IV" song không mang văn phong ngôn ngữ hành chính như các văn bản báo cáo thông thường mà thực chất là một bức thư với lời lẽ có đầy đủ các trạng thái tình cảm hỉ nộ ái ố nhằm điều trần với lãnh đạo tỉnh để bảo vệ Quyết định khai trừ ông Lê Hoài Lương Chi hội trưởng Chi hội Văn học và tiếp tục lên án vu khống những ai bày tỏ ý kiến khác với ý kiến của Thường vụ Hội VHNT Bình Định về vấn đề này!

Báo cáo đã vu khống trắng trợn đối với blog của CLB Văn học Xuân Diệu bằng đoạn viết: "phía ông Lương và những người ủng hộ ông sau khi nhận Quyết định khai trừ và Thông báo khai trừ đã có một số phản ứng bắt bẻ về quy trình cũng như lôi kéo một số phần tử viết bài trên blog đả kích BCH cũng như cá nhân đ/c Chủ tịch Hội (chủ yếu là blog của CLB Xuân Diệu) do Trung tâm VHTT quản lý mà Trung tâm đặt dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Sở VHTTDL. Trong những bài viết này có bài vu cáo rõ rệt là đ/c Chủ tịch Hội tham nhũng. Và họ đòi rút lại quyết định khai trừ hội viên Lê Hoài Lương đồng thời tiến hành kiểm điểm khai trừ Chủ tịch Phó Chủ tịch Hội."

Đây quả thực là một sự vu khống trắng trợn đối với blog của CLB Văn học Xuân Diệu! Trước hết xin nói ngay rằng blog của CLB Văn học Xuân Diệu là một diễn đàn của CLB nó được làm ra với mục đích đăng tải những sáng tác văn chương của hội viên và của văn nghệ sĩ trong tỉnh đồng thời cũng làm nhiệm vụ thông tin những sự kiện văn nghệ của tỉnh mà văn nghệ sĩ quan tâm. Vụ khai trừ nhà văn Lê Hoài Lương Chi hội trưởng Chi hội Văn học ra khỏi Hội VHNT Bình Định là một sự kiện lớn rất được sự quan tâm của giới văn nghệ sĩ không những trong tỉnh mà trong cả nước. Với sự kiện này CLB Văn học Xuân Diệu đã thông tin một cách khá đầy đủ và trung thực. Các bài viết trên blog của CLB đã phân tích rõ về căn cứ khai trừ quy trình khai trừ và thủ tục khai trừ... Đấy gồm những bài viết của các đồng chí: Trần Quang Khanh - Chủ nhiệm CLB Văn học Xuân Diệu Chi hội Phó Chi hội Văn học; Mai Thìn Ủy viên BCH Ủy ban Kiểm tra Hội VHNT Bình Định; Trần Hà Nam Ủy viên BCH Chi hội Văn học; Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn; Lê Hoài Lương Chi hội trưởng Chi hội Văn học (bài viết tự bảo vệ mình). Và ở đây cũng đăng cả những bài viết bày tỏ quan điểm của Chủ tịch hội Nguyễn Thanh Mừng hay bài viết của ông Phạm Thành Trai bênh vực cho quan điểm của Thường vụ hội. Hoàn toàn không có việc "lôi kéo một số phần tử" như Báo cáo của Ban Thường vụ Hội. Tất cả những bài viết này đều ký tên thật và còn lưu đầy đủ trong chuyên mục "Chuyên đề" của blog CLB Văn học Xuân Diệu song tịnh không có bài viết nào "vu cáo rõ rệt là đ/c Chủ tịch Hội tham nhũng" hay đòi "khai trừ Chủ tịch Phó Chủ tịch Hội" như báo cáo của Thường vụ Hội đã cố tình vu cáo!!!

Tiếp tục có lời lẽ hỗn láo với Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn

Trong văn bản Báo cáo có đoạn nói về Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn như sau: "Riêng bức thư ngỏ của ông Vũ Ngọc Liễn (bản thân ông không phải là hội viên của Hội) là một việc đáng tiếc cho cá nhân ông ở cái tuổi bát tuần chưa xét đến sự vu cáo ông thể hiện một thái độ hằn học không phải của một bậc trưởng thượng. Dù có người đã bảo một cách chua chát đáng lẽ bao nhiêu năm chúng ta có thể giành cho cụ một tình cảm lớn hơn đối với quá trình học hành tu dưỡng thành một nhà nghiên cứu của cụ thì nay qua cách hành xử nói trên cụ quay trở lại cái gốc ban đầu. Hội cũng nghĩ qua sự việc này Tỉnh ủy và UBND tỉnh cũng nhận rõ thêm một chân dung thảo nào mà đức Khổng Tử phải than "Vi nhân nan" (làm người khó quá!). Chúng tôi đã cố gắng đưa ra nhiều lý do để biện minh và tha thứ cho cụ Liễn về cách hành xử cũng như ngôn từ của cụ. Như thế để cho nhẹ lòng!"

Thật khó có lời lẽ nào để bình về đoạn "báo cáo" về nhà nghiên cứu đáng kính như ông Vũ Ngọc Liễn! Phải chăng có ai đó đã từng nói với ông nội của mình rằng: "Tui tha thứ cho ông"!!!

Văn bản "báo cáo" này dài hơn 3 trang đánh máy song văn phong ngôn ngữ của nó thì cứ theo cái e đầy dẫy những câu cảm những nhận định chủ quan... Và cái cốt lõi của văn bản báo cáo này là quyết tâm đề nghị lãnh đạo tỉnh giữ nguyên cái Quyết định khai trừ Lê Hoài Lương ra khỏi hội dẫu 4 nguyên nhân được đưa ra làm căn cứ khai trừ không có nguyên nhân nào có sức thuyết phục; cả việc quy trình thủ tục kỷ luật hội viên đều chưa từng xảy ra ở bất cứ nơi đâu trên đất nước này. Hóa ra ban Thường vụ "xin phép được giữ vững quan điểm lập trường" là vì họ sợ nếu lãnh đạo tỉnh chỉ đạo rút Quyết định khai trừ Lê Hoài Lương ra khỏi Hội thì họ sẽ không còn có cơ hội để giữ được ghế trong Đại hội Hội VHNT nhiệm kỳ tới. Chúng ta hãy nghe họ vẽ ra viễn cảnh ngay trong bản báo cáo này

"Nếu rút Quyết định khai trừ..."

"... nếu rút lại Quyết định sự việc lại tiếp tục trầm trọng thêm đến gấp hai gấp ba thậm chí gấp năm mười lần. Sự rút lại đã xảy ra một lần hồi Hội thông báo về thông báo Kết quả Thanh tra BTV cá nhân đ/c Chủ tịch Hội cũng bị tấn công mà hệ lụy đến bây giờ vẫn chưa hết. Nay nếu rút ra Đại hội chúng tôi sẽ hoàn toàn bị tê liệt cả bên phía đối kháng lẫn những người tích cực ủng hộ chúng tôi. Những người tích cực ủng hộ giờ họ có thể im lặng nhưng ra Đại hội họ sẽ lên tiếng đấu tranh cho vấn đề minh bạch. Quan điểm của họ hiện nay là cứ bình chân như vại bên kia càng cố lồng lộn biêu riếu với những mưu ma chước quỷ thì bên mình tài sản là tấm lòng thanh sạch điềm nhiên lấy cái tĩnh để chế ngự cái động lấy vô chiêu đối ứng với hữu chiêu. Thiếu những người này lá phiếu bầu cử giành cho chúng tôi sẽ hoàn toàn không bảo đảm..."

"Nếu rút Quyết định khai trừ đa số các thành viên BCH chắc chắn sẽ không đồng tình. Và việc rút Quyết định sẽ thêm hệ lụy gấp nhiều lần về đơn trương kiện cáo mất ổn định trong việc điều hành công tác hội rất lâu dài..."

Rõ ràng với những luận điểm như vậy  có thể thấy động cơ để Ban Thường vụ Hội VHNT Bình Định quyết tâm "xin phép giữ vững quan điểm lập trường" là không rút Quyết định khai trừ Lê Hoài Lương ra khỏi hội không phải hoàn toàn dựa trên những nguyên nhân căn cứ thuyết phục để kỷ luật; hay tiến hành xử lý kỷ luật hội viện theo đúng quy trình thủ tục theo điều lệ cũng như thông lệ mà chính là vì "cái ghế" của họ  trong nhiệm kỳ tới!

Làm lãnh đạo hội mà sẵn sàng "thí xác" hội viên của mình để giữ cái ghế cho mình thử hỏi còn có hội viên nào dám tín nhiệm!

T.Q.K  

hoanghoa

Nhiều hội viên biết rõ những việc làm của lãnh đạo Hội nhưng họ không muốn nói ra vì là bạn văn nghệ với nhau cũng giữ nhau một chút thể diện.
Thế nhưng vụ việc khai trừ LHL là một điều khiến nhiều văn nghệ sỹ Bình Định quá bất ngờ và chua xót vượt quá giới hạn trong tình cảm và suy nghĩ của mọi người. Điều đó khiến anh em phản ứng là điều hiển nhiên!
Bấy lâu nay trong các bản báo cáo của Hội gửi lên cấp trên đều cho rằng lý do Hội không tổ chức được Đại hội là bởi đơn thư khiếu kiện của LHL. Đó là một sự áp đặt là sự cố tình đổ lỗi và quá xem thường hội viên. Trong khi trước đó vào ngày 30.3 và 1.4.2008 Đại hội bị hoãn vì lý do văn kiện báo cáo đại hội và nhân sự chưa được Tỉnh ủy thông qua.

Thanh

Đôi lời tản mạn

Tôi lặng lẽ nhìn xem những gì đã và đang diễn ra mấy hôm nay mà buồn vui lẫn lộn.
Bởi lẽ càng ngày càng thấy sự việc rõ ràng hơn nói như kiểu các anh thì nhân cách kẻ sỹ càng sáng ra còn ai đó càng "lộ" rõ chân tướng của "hồ ly tinh" (xin phép quý vị cho tôi mượn hình ảnh trong Tây Du Ký nếu có nặng lời xin lượng thứ).
Việc tranh luận là chuyện thường nhưng đừng có xúc phạm nhau ta đấu tranh để tìm ra chân lý lẽ phải và đi đôi với nó là tình thương yêu giữa bạn văn với nhau.
Việc gì mà phải "la lối om sòm" của các người có học thức và khả kính như vậy??? Ai đó chửi người già mắng người nhỏ hãy coi lại nhân cách sống của mình.
Ông Vũ Ngọc Liễn dẫu sao cũng là bậc cha chú thế mà những người xưng danh tài hoa xưng danh cả một tập thể lại nói nặng lời xúc phạm; nếu ông sai hãy đến nói với ông ấy vài câu hay hơn lên mạng chửi bới và gửi lên tỉnh để "tố cáo".
Văn bản nào đóng dấu MẬT thì mới vi phạm theo luật định còn những văn bản nào không có dấu MẬT thì theo tôi chẳng có gì mà lớn tiếng ầm ĩ.
Tuy nhiên mong các anh chị CLB Xuân Diệu cũng bình tâm hãy bình tĩnh ta dừng đựơc rồi mà; bây giờ ai mà không hiểu cái câu chuyện buồn ở xứ mình trong ba năm nay đâu. Các anh để các cơ quan tỉnh và các anh lãnh đạo xử lý một cách chặt chẽ đúng quy trình quy định
Tôi có đôi lời tản mạn xin thông cảm cho

clbxuandieu

Có lẽ anh Thế Tuyên đã quên rằng mình tranh luận cùng Xuân Hoài ở Blog nào. Blog CLB Văn học Xuân Diệu nhắc giùm anh đó là cuộc tranh luận trên blog Nhịp cầu gành. Nếu quên xin anh nhập vào liên kết này sẽ rõ: http://cauganh.vnweblogs.com/post/13114/172492
Chứ ở blog CLB Xuân Diệu chưa hề có Xuân Hoài nào vào comment. Anh Tuyên cứ thử đề nghị chủ blog Nhịp cầu gành tìm Xuân Hoài cho anh nhé!

tranhanam

Đúng là giấu đầu lòi đuôi!

Thưa ông Thế Tuyên!
Ông vẫn coi mình là đường đường chính chính vậy thì việc gì phải lấy tên Treo Ngoe mà chửi xéo ông Võ Ngọc Thọ? Mà đã không có can đảm khai tên thật thì cũng đừng để email sờ sờ ra là "nhạc sĩ Thế Tuyên" chứ? Chúng tôi thấy có email đề nsthetuyen58@yahoo.com trong địa chỉ URL của comment nghĩ là giả mạo nên nêu ra cho mọi người cùng biết. Vậy mà bây giờ ông la lối là "giấu đầu lòi đuôi"! Vui thật! Hóa ra ông cũng thích ném đá giấu tay. Còn "vụ Xuân Hoài" xin ông coi lại trên blog CLB Xuân Diệu xem có comment nào của Xuân Hoài không? Ông lẫn lộn quá rồi ông Tuyên ơi! Không có Xuân Hoài nào xuất hiện trên blog CLB Xuân Diệu sao bảo chúng tôi phải đi tìm để mách cho ông bảo Xuân Hoài đến xin lỗi ông! Còn chuyện ông có comment cho CLB Xuân Diệu hay không là chuyện của ông. Càng nói nhân cách càng lộ chẳng việc gì đến blog CLB Xuân Diệu mà bảo chúng tôi "yên tâm"

Thế Tuyên

Vậy là dấu đầu lòi đuôi nhá !

THưa các "quan" của blogs CLB Xuân Diệu !
Có một lần trên blogs của CLB một comment mang tên Xuân Hoài đặt chuyện nói xấu tôi. Tôi có hỏi các Ông bảo là không biết lần này tôi không lấy tên thật để comment các anh vẫn tìm ra. Vậy rõ ràng các ông biết kẻ ấy mà không dám nhận. Đối với tôi dù là đáng con cháu nếu đúng tôi vẫn tôn trọng ngược lại dù có trăm tuổi mà "mất nết" tôi vẫn xem thường. Đây là comment cuối cùng của tôi với các ông đấy yên tâm đi.

kim

Cảm ơn chủ bút CLB

Là ký giả chủ bút CLB đã cho đăng tải những ý kiến hai chiều cốt đưa vụ việc đến chỗ tường minh. "Ðã dến lúc dân Bình Ðịnh cần phải cầm gương nhìn cho rõ mình rõ cá tính địa phương của mình xem chỗ nào tốt cần phát huy chỗ nào xấu cần sửa chữa. Nhắc hoài đến "địa linh nhân kiệt" không phải là thứ thuốc an thần hữu hiệu. Mà quê hương chúng ta cũng không cần những thuốc an thần dù hữu hiệu hay giả mạo"(Nguyễn Mộng Giác).
Xin cảm ơn ông chủ bút đã làm những việc phải làm nhằm củng cố lại Nhân-Cách-Bình-Định.

clbxuandieu

Cảm ơn bạn Khá

Chúng tôi sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn Trần Hoa Khá ạ! Blog CLB Văn học Xuân Diệu đã có trong tay hầu hết các văn bản liên quan đến vụ khai trừ Lê Hoài Lương từ phía Hội VHNT Bình Định (cũng chỉ mới có được gần đây thôi nhờ nghiệp vụ làm báo). Chỉ mới trích đưa từng ấy câu đã có kẻ hăm dọa đòi tố cáo CLB Xuân Diệu là "tiết lộ bí mật"!!! Than ôi trò rung cây nhát khỉ! Gần 25 năm làm báo lẽ nào ông chủ bút blog này không biết đâu là "bí mật" đâu là trò dấm dúi!
Cái văn bản kiện Tỉnh ủy của ông Văn Thinh phát tán đi khắp nơi (gửi nhiều VNS trong cả nước) qua hộp thư email của Hội VHNT Bình Định sao không ai gọi là "tiết lộ bí mật" nhỉ!
Ngày mai CLB Văn học Xuân Diệu sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn Trần Hoa Khá đợi nhé!

Trần Hoa Khá

Tôi là Trần Hoa Khá hội viên Hội Văn học nghệ thuật Bình Định.
1. Năm 1996 tôi được kết nạp vào Chi hội nhiếp ảnh. Năm 2003 tôi được kết nạp vào Chi hội Văn học. Là một hội viên đã trải qua 3 đời Chủ tịch Hội (Lệ Thu Phan Trọng Cầu và Nguyễn Thanh Mừng) với 2 kỳ tham dự Đại hội (đáng lẽ là 3 kỳ nếu như tổ chức Đại hội đúng thời hạn nhiệm kỳ vào năm 2007 hoặc 2008!). Đáng tiếc thay mãi đến nay đã hơn 2 năm rồi mà Hội chúng ta vẫn chưa yên để tiến hành Đại hội được. Tôi cũng như nhiều hội viên khác rất không đồng tình về việc kéo dài này!
Nguyên nhân tại sao? Về cá nhân tôi khẳng định rằng việc này chịu phần trách nhiệm trước hết là lãnh đạo Hội (Chủ tịch và Phó Chủ tich Hội) kế đến Ban Thường vụ Hội và Ban Chấp hành Hội. Bởi vì tất cả hơn 250 hội viên đã bỏ phiếu tín nhiệm bầu các anh chị thay mặt để chăm lo và bảo vệ quyền lợi của anh em hội viên thế mà không hiểu sao suốt cả nhiệm kỳ qua (trong các lần Tổng kết năm) Hội chưa bao giờ công khai báo cáo về tài chính mặc dù có rất nhiều ý kiến yêu cầu từ phía hội viên nêu vấn đề này. Để có đơn yêu cầu trực tiếp của hội viên nhưng lãnh đạo Hội vẫn cố tình né tránh không tiếp thu và trả lời thỏa đáng cho anh em hội viên. Cuối cùng để "Tức nước vỡ bờ" đơn thư gửi lên tỉnh và thanh tra tỉnh phải nhảy vào. Nếu là minh bạch thì tại sao lãnh đạo hội không sớm giải quyết hay vì quá xem thường hội viên? Như vậy những vấn đề khuất tất tồn đọng không giải quyết được lâu nay chímh từ lãnh đạo Hội mà ra!
Lại nữa vấn đề sử dụng cán bộ vừa thiếu vừa yếu tại cơ quan Hội đến nỗi phải thu hồi đi thu hồi lại các văn bản đã ban hành trước đó khiến hội viên mất cả sự tin tưởng và phì cười. Văn bản hành chính mà soạn thảo y như là sáng tác tạp văn của văn học. Cũng có thể do ảnh hưởng bệnh "nghề nghiệp" chăng?
2. Trên blog CLB Xuân Diệu vừa mới đưa lên một "văn bản" mới toanh từ Hội VHNT Bình Định tôi không ngờ soạn thảo lời lẽ văn phong hành chính của những cán bộ Văn phòng Hội lại quá ..."sáng tạo" đến vậy. Phải thôi vì cấp lãnh đạo chỉ biết vậy duyệt và ký rồi ban hành hoặc gửi đi. Thế là xong! Có mấy ai chịu khó đọc để biết nên hư như thế nào đâu!
Tôi có yêu cầu đối với CLB Xuân Diệu nếu được xin đưa lên blog toàn bộ văn bản này để mọi ngườì xem tôi nhận xét như vậy có đúng không?

clbxuandieu

Chúng tôi có nhận một comment ghi "Gửi Võ Ngọc Thọ" đề tên Treo Ngoe và để địa chỉ email là nsthetuyen58@yahoo.com với lời lẽ đe dọa và tiếp tục xấc láo với cụ Vũ Ngọc Liễn... vì tính chất riêng tư của comment này chúng tôi không để hiện lên blog clb Xuân Diệu đề nghị bạn gửi sang blog của Võ Ngọc Thọ...

Lê Trà

Trời ơi! Đây là bản báo cáo của Ban thường vụ Hội VHNT BĐ gửi Lãnh đạo tỉnh ư? Giọng văn vừa thở than vừa thể hiện thân phận của kẻ bất tín. “ Lấy cái tĩnh chế ngự cái động lấy vô chiêu để đối ứng với hữu chiêu ư ?” Nó thể hiện quan điểm bè phái đấu đá cá nhân của lãnh đạo Hội.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','4i67f97krnlrfjft9ku5kjs9h3','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 13:01:34','/a189579/vu-khai-tru-le-hoai-luong-thuong-vu-hoi-xin-phep-giu-vung-lap-truong.html')