Hân hoan chào năm mới Canh Dần

Đến chiều 30 Tết-ngày cuối cùng của năm Kỷ Sửu thời tiết ở Bình Định vẫn nắng ấm. Khắp nơi trong tỉnh nhân dân tưng bừng đón giao thừa. Tại Thành phố Quy Nhơn cũng như ở các địa phương không khí vui xuân đón Tết như tràn ngập trên mỗi đường phố mỗi làng quê và trong mỗi gia đình với tinh thần hân hoan đón chào năm mới Canh Dần

 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thiện đánh trống khai xuân. (Ảnh: Văn Lưu)

Những ngày giáp Tết ở Quy Nhơn nhịp sống nhịp sinh hoạt được đẩy lên cao hơn cùng với những dòng lưu thông nhộn nhịp đông đúc những cửa hàng cửa hiệu tấp nập người vào ra. Ngay từ sáng ngày 30 quầy thực phẩm hoa trái ở các chợ đã khan hàng khi cung không đủ cầu.

Chợ hoa Tết Quy Nhơn năm nay khá đa dạng nhiều nhất là cúc mai. Giá bán tuy hơi cao hơn mọi năm nhưng người mua cũng nhiều. Nhất là từ chiều 30 những chiếc xích lô ba gác ngược xuôi chở hoa đi khắp các nơi mang theo hơi thở mùa xuân về với mọi nhà. 

Càng gần đến thời điểm giao thừa dòng người đổ ra các đường phố chính càng đông đúc. Đây đó vang lên tiếng nhạc xuân rộn rã. Đặc biệt chương trình Dạ hội mừng Đảng mừng Xuân đón giao thừa năm nay (diễn ra tại quảng trường trước Trung tâm Thương mại Quy Nhơn) với những nét mới thu hút đông đảo người xem. Đúng 21 giờ 30 phút chương trình bắt đầu với phần khai mạc là tiết mục hát múa - đồng diễn "Sắc xuân Bình Định" được dàn dựng hoành tráng công phu tạo nên một không khí đón xuân tưng bừng tươi vui đậm màu sắc đất Võ với các thể loại tuồng dân ca bài chòi. Sau màn bắn pháo bông hoa cải đồng chí Nguyễn Văn Thiện - Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh trống khai xuân. Những tiếng trống âm vang tạo sự cộng hưởng trong mỗi người cùng chung niềm vui đón chào năm mới.

Phần nghệ thuật - thể thao gồm ba chương: Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân thịnh vượng Sắc Xuân quê mình và Đón mừng Xuân mới -Bình Định hướng về nghìn năm Thăng Long Đông Đô Hà Nội


Chợ hoa trên đường Nguyễn Tất Thành. (Ảnh: Văn Lưu)

Chương một tập trung ca ngợi thành tựu xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo trong 80 năm qua. Hòa cùng niềm vui chung của cả nước Bình Định chào mừng 80 năm thành lập Đảng chào đón Xuân Canh Dần với niềm tự hào Việt Nam hội nhập và phát triển. Hình ảnh các em thiếu nhi tương lai của đất nước tay trong tay thể hiện các điệu múa của ca khúc Em yêu đất nước Việt Nam làm dấy lên ước vọng về một thế hệ kế thừa vững vàng tinh tú giúp đất nước ngày càng vươn xa.

Nội dung của chương hai chủ yếu ca ngợi hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ nhân kỷ niệm 221 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2010). Các tiết mục đã tái hiện hình ảnh nghĩa quân Tây Sơn mô tả cảnh đoàn quân Tây Sơn tiến vào thành Thăng Long trong sự chào đón hân hoan của người dân thủ đô ca ngợi vẻ đẹp quê hương Bình Định và sự hy sinh lặng lẽ âm thầm để gìn giữ độc lập tự do cho tổ quốc. Tiết mục Trình diễn võ thuật cổ truyền Bình Định đã thể hiện tinh thần rèn luyện sức khỏe sức mạnh và ý chí quyết "Khỏe để học tập tốt lao động tốt xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Chương ba tôn vinh giá trị truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của cha ông khẳng định quyết tâm của Bình Định trong việc tiếp bước hào khí Tây Sơn hướng về và phát huy truyền thống Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến. Những tiết mục trẻ trung hiện đại với những lời ca vang Xuân đã về làm lòng người càng thêm rộn ràng.


Pháo hoa đón giao thừa. (Ảnh: Văn Lưu)


Không khí giao thừa tưng bừng còn hiện hữu ở các khách sạn để khách lưu trú là người Việt không thể đón Tết cùng gia đình vẫn có thể cảm nhận thời khắc xuân sang thật đặc biệt tại Quy Nhơn. Với người nước ngoài những ấn tượng về giao thừa Canh Dần sẽ là kỷ niệm đẹp trong đời họ. Rất đông người nước ngoài đã tập trung trên tầng thượng Khách sạn Sài Gòn - Quy Nhơn để đón xem những chùm pháo hoa rực rỡ.

Anh Tommy người Mỹ đã luôn tay chụp những tấm ảnh đẹp và cho biết anh rất vui đón giao thừa tại đây. Khách sạn Hải Âu đã tổ chức một buổi tiệc tất niên vào tối 29 Tết với nhiều tiết mục văn nghệ sôi động để giúp khách hàng cảm nhận không khí xuân sang.

Cùng với thành phố Quy Nhơn các huyện trong tỉnh từ đồng bằng đến miền núi đều chung không khí tưng bừng đón giao thừa năm mới.

Huyện Phù Mỹ không khí nhộn nhịp vui tết tràn ngập mọi nhà mọi nẻo đường. 11h đêm Hội chợ Hoa xuân hàng chục ngàn chậu hoa các loại đã không còn một chậu... Chậu nhỏ to đắt rẻ đều bán hết người mua vội vã về nhà có hoa kịp đón giao thừa.

Nhà nào cũng đèn điện sáng trưng bên cạnh rượu bia bánh tét bánh chưng chả nem giò...người Phù Mỹ vui xuân đón Tết còn có cả ché rượu cần từ các bản làng xa xôi tận An Lão Hoài Ân... kể cả từ Tây Nguyên mang về.

Vượt qua khó khăn bão lũ nhất là bão số 11 người dân Phù Mỹ vẫn ổn định cuộc sống nhờ hoa màu phụ không thiếu tôm cá được mùa muối được giá kiệu đạt sản lượng cao được giá chưa từng có. Với người trồng hoa lượng hoa năm nay tuy nhiều hơn các năm nhưng người chơi hoa cũng quá nhiều nên trồng hoa có lời...

Làm ăn được người dân  Phù Mỹ háo hức đón xuân sang...Dòng người từ các vùng miền quê trên cả nước đổ về quê ăn tết không ít người xa xứ vẫn kéo nhau về nơi chôn nhau cắt rốn để hưởng cái Tết cổ truyền đầm ấm quê nhà...

Tại huyện Hoài Ân trong các ngày 12 và 13.2.2010 (tức 29 30 tháng Chạp Kỷ Sửu) không khí Tết cổ truyền đã thực sự đến mọi nhà và được diễn ra trên khắp các xã thị trấn.

Tại  thị trấn Tăng Bạt Hổ Hội hoa Xuân được khai mạc với hàng ngàn chậu hoa cây kiểng các loại đem trưng bày buôn bán nhân dân đến xem và mua hoa cây kiểng tấp nập tạo ra một không khí rất sôi động từ ngày 25 đến tối 30 tháng chạp.

Chiều ngày 29 tháng Chạp Trung tâm VHTT-TT tổ chức trưng bày bộ ảnh thời sự của địa phương  với chủ đề  "Sau một năm thực hiện nghị quyết Đảng Bộ Huyện và Nghị quyết HĐND huyện Hoài Ân năm 2009" tại nhà văn hóa Huyện được nhiều người đến xem và tán thưởng.

Cùng lúc tại đền thờ Tăng Bạt Hổ UBND huyện Hoài Ân đã tiến hành Lễ viếng dâng hương tưởng nhớ  nhà Chí sĩ yêu nước Tăng Bạt Hổ.

Đặc biệt trước giờ đón giao thừa Điểm hội vui xuân tại nhà văn hóa Huyện được khai mạc  với chương trình văn nghệ ca múa nhạc sôi nổi do lực lượng Văn nghệ quần chúng của Huyện biểu diễn đồng thời 12 gian hàng trò chơi dân gian cũng được tổ chức phục vụ cho hàng ngàn lượt khách đến vui chơi. Nổi bật nhất là năm nay tại điểm hội vui xuân có nhiều hoạt động vui chơi dành cho các em thiếu niên nhi đồng như xích đu ngựa xe tàu lửa tàu cá lượng chạy xe điện đi xích lô đạp.... thu hút các em đến với điểm vui xuân rất đông trước giờ khai mạc đêm hội...

Tại huyện miền núi An Lão người dân đón Tết cổ truyền Canh Dần 2010 với niềm vui phấn khởi vì được mùa lúa mùa khoai... Từ nhiều nguồn vốn của trung ương của tỉnh trong năm qua huyện An Lão đã đầu tư hơn 110 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất cải thiện đời sống nhân dân... chưa bao giờ người dân An Lão được sống ấm no đủ đầy tình nghĩa như ngày hôm nay bộ mặt nông thôn miền núi đang từng ngày khởi sắc.

Mùa xuân này toàn huyện đã có thêm 686 hộ nghèo hộ gia đình chính sách được hỗ trợ xây dựng lại nhà ở vững chắc khang trang... Cũng trong dịp Tết này Huyện ủy HĐND UBND UBMTTQ Việt Nam huyện đã chi hơn 74 triệu đồng đến thăm chúc tết và tặng 1.223 xuất quà cho các gia đình chính sách hộ cứu trợ xã hội và các đồng chí cách mạng lão thành cùng với 360 tấn gạo cứu trợ đỏ lửa cũng đã kịp chuyển đến các hộ dân trong những ngày giáp tết.

Nhà đẹp bụng no bà con An Lão từ người Kinh đến các làng đồng bào dân tộc thiểu số ăn một cái Tết vui tươi nhà nào cũng có bánh tét bánh chưng cúng tổ tiên ông bà...Các nhà rông văn hóa thôn bên ánh lửa bập bùng vang vọng tiếng cồng chiêng trầm hùng hòa nhịp cùng những làng điệu Ca Lêu Ca Choi của các chàng trai cô gái Hrê cất lên rộn rã...Ngày tết của người Ba Na Hrê ở An Lão không thể thiếu rượu cần nhà nào khó khăn lắm cũng có vài ché rượu cần. Khách phương xa một lần được thưởng thức rượu cần của đồng bào vùng cao An Lão cùng với nhấm nháp một chút mồi đặc sản chế biến tề cá niên với rau dớn rừng thì khó có thể quên được hương vị đặc biệt của núi rừng.

Những năm trước đây người Ba Na Hrê ở An Lão ăn tết sau mùa vụ thu hoạch khi cái chòi kho sau nhà đầy ắp hạt thóc bắp ngô. Thường thì người Ba Na Hrê tổ chức ăn tết theo làng mỗi làng ăn tết từ 2 đến 3 ngày làng này ăn tết xong thì mọi người tập trung kéo nhau đến làng khác giết gà mổ lợn đánh cồng chiên ăn uống no say thâu đêm suốt sáng gây lãng phí tiền của và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều năm nay người Ba Na Hrê ở An Lão đã tổ chức ăn tết cùng thời gian với người Kinh cũng rượu cũng thịt bánh mức và có cả những nhánh lan rừng khoe sắc tỏa hương ngào ngạt nhưng với tinh thần tiết kiệm vui tươi lành mạnh.

Bỏ qua một năm nhiều biến động do thiên tai bão lũ. Người dân khắp huyện Tây Sơn đang tất bật đón một mùa xuân lễ hội mang nhiều ý nghĩa. Ngay từ 25 tháng Chạp không khí mua sắm đón xuân của người dân đã bắt đầu "nóng" dần lên. Chợ Phú Phong người mua kẻ bán tấp nập. Các mặt hàng nông sản như rau xanh chuối thực phẩm... công với các loại mứt tết quần áo giày dép bày la liệt. Đến 30 Tết không khí mua sắm của các bà con ở đây càng thêm náo nhiệt. Gần như tất cả các mặt hàng phục vụ ngày Tết đều theo giỏ xách của các bà các chị nội trợ về nhà chờ tiêu thụ ngày xuân. Sức mua của xã hội tăng đột biến phần nào cho thấy đời sống kinh tế của người dân được nâng cao.

 Năm nay gạch ngói Bình Nghi được mùa được giá. Thêm vào đó các công trình xây dựng cơ bản của huyện Tây Sơn cũng đã dần đi vào bước hoàn thiện. Nhiều tuyến đường mới được mở các con đường quê đất đỏ bụi mù mịt đã dần nhường cho các con đường bê tông sạch đẹp. Đặc biệt thị trấn Phú Phong vừa được mở rộng ở phần bờ Nam sông Kôn dọc về hướng Đông tạo nên một diện mạo mới cho bộ mặt của huyện. Hoa xuân tràn ngập các tuyến đường ở thị trấn Phú Phong càng làm cho bộ mặt phố phường Tây Sơn trở nên đẹp hơn. Hoa Tết năm nay dù giá khá cao nhưng vẫn tỏa đi các nẻo đường vào từng nhà bên mâm cơm cúng gia tiên góp thêm niềm vui cho các gia đình.

Nói đến mùa xuân ở Tây Sơn không thể không nhắc đến không khí lễ hội đang tràn ngập nơi đây. Hàng trăm cờ phướn đang tạo nên một sắc diện rực rỡ cho mùa xuân huyện nhà của Tây Sơn tam kiệt. Ngay tại Bảo tàng Quang Trung một lễ đài rộng lớn và hoành tráng đã được dựng cổng bảo tàng cũng được trang trí cách điệu trông thật khác thường. Hàng tấn đạo cụ phục vụ cho phần lễ cũng đã tập kết đầy đủ. Dù là năm lẻ nhưng năm nay Lễ hội Đống Đa sẽ được tổ chức hoành tráng để hướng đến đại lễ 1000 năm Thăng Long. Chính vì thế nhiều người đã hẹn nhau mùng 4 mùng 5 mời bạn bè thập phương về Tây Sơn vui xuân lễ hội.

Tại huyện Hoài Nhơn ngay từ chiều 30 tết các con đường bê tông chạy vòng quanh các thôn xã trong huyện đã được người dân quét dọn sạch sẽ. Năm nay do hoa mai không nở đúng dịp tết nên phần nhiều các gia đình đã mua vạn thọ cúc ...để chưng tết.

Hai trung tâm bán hoa tết lớn nhất ở Hoài Nhơn là thị trấn Bồng Sơn và Tam Quan chừng như trở nên chật chội hơn trong chiều cuối năm bởi dòng người đi sắm tết. mua hoa. Tại xã Hoài Hảo lần đầu tiên UBND xã phối hợp với thanh niên địa phương tổ chức đêm ca nhạc ngoài trời để mừng xuân với các chủ đề ca ngợi Đảng ca ngợi Bác Hồ kính yêu. Đã nhiều năm nay Hoài Nhơn khôi phục các trò chơi dân gian trong dịp Tết. Tại thị trấn Bồng Sơn và các xã vùng ven như Hoài Đức Hoài Tân Hoài Xuân...thường diễn ra trò chơi Cổ Nhơn.


Khi thời khắc chuẩn bị chuyển sang năm mới khi người người nhà nhà quây quần bên nhau để chuẩn bị tận hưởng giây phút giao thừa thì cũng có những người vì công việc không thể đón giao thừa. Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn có hơn 30 y bác sỹ nơi đây phải túc trực 24/24. Trao đổi với chúng tôi bác sỹ Việt Phó giám đốc Bệnh viện cho biết: "Hầu như năm nào anh em chúng tôi cũng đón giao thừa tại bệnh viện phải túc trực để tác chiến như thế nhưng tâm lý ai cũng chẳng muốn phải nhận thêm bệnh nhân vào thời điểm này. Ấy nhưng cũng có năm gặp phải những ca sinh đẻ tai nạn đúng ngay thời khắc giao thừa..."

Anh Minh Tuấn người xã Hoài Hảo hiện đang sống và làm việc Sài Gòn cho biết: "Tôi đã lập gia đình và mảnh đất Sài Gòn đã trở thành quê hương thứ 2 của tôi tuy nhiên tết năm nào tôi cũng về thăm quê nhà cho dù bận rộn cách mấy cũng về. Năm nay công việc là ăn chẳng được thuận lợi nhưng điều đó không ảnh hưởng gì nhiều tôi về chơi với gia đình thắp cho ông bà nén hương với ước nguyện sang năm công việc làm ăn sẽ thuận lợi hơn".

Tại huyện An Nhơn không khí "Mừng Đảng mừng xuân" vui Tết cổ truyền diễn ra thật rộn rã. Từ phố thị đến các làng quê nông thôn trong huyện sắc xuân đã đến với mọi người mọi nhà ngập tràn trong màu hoa sắc lá.

Tết vui vì đời sống của người dân ngày càng khá hơn các gia đình gặp khó khăn hoạn nạn... được nhà nước xã hội chăm lo. Trong dịp Tết này ngoài phần hỗ trợ của Trung ương tỉnh huyện đã trích ngân sách gần 120 triệu đồng hỗ trợ làm quà tặng cho 700 gia đình chính sách 400 hộ nghèo mỗi suất trị giá 100.000 đồng 200 trẻ em mồ côi mỗi suất trị giá 50.000 đồng. Bà Trương Thị Hòa hộ nghèo ở thôn Cù lâm xã Nhơn Lộc cảm động cho biết: "Nhờ được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền các cấp tết này gia đình chị sẽ đón tết vui tươi đầm ấm".

Đến các làng trồng mai cảnh trong huyện không khí đón xuân rất sớm. Từ 20 tháng Chạp các nhà vườn đã bận rộn  với việc xuất bán mai tết ra các tỉnh trong Nam ngoài Bắc và Tây Nguyên. Ở khu vực thị trấn Bình Định Đập Đá Nhơn Hưng Gò Găng... dọc theo QL 1A và QL19 xã Nhơn Hòa người mua kẻ bán mai và các loại cây khác như cúc bông vạn thọ...tấp nập.

...Khi những ánh pháo hoa đã bừng sáng trên bầu trời Quy Nhơn là lúc thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ và năm mới đã đến khắp nơi. Xuân của đất trời xuân của lòng người của niềm tin yêu hy vọng hòa quyện long lanh bước vào năm mới Canh Dần tin tưởng thắng lợi...

Ngọc Tú-Xuân Lộc-Võ Chí Hà-Hoàng Nam Quốc-Khánh Vinh-Công Tâm-Anh Dũng
(nguồn baobinhdinh.com.vn)