Đám tang thối

TRẦN NHƯ LUẬN

1

Ca phẫu thuật bắt đầu tiến hành lúc 7 giờ 15 phút tối ngày 14 tháng Tư. Chưa bao giờ có một ca mổ nào kéo dài đến mức khủng khiếp như thế: Mãi năm ngày sau người ta vẫn liên tục chứng kiến hàng chục chiếc xe tải chở sắt thép và cát sỏi phủ những tấm bạt lớn nhưng vẫn bốc mùi hôi thối chạy băng băng qua nhiều nẻo đường thành phố. Rồi ba chiếc xe lam chở sách vở bàn ghế học trò phấn viết bảng và áo sơ mi trắng dính tèm nhem những mảnh tôm hùm cua nướng óc heo chưng thuốc bắc... chạy như ma đuổi về phía Đông thành phố.

Tất cả những của thối tha đó đều được đóng gói bốc vác ném lên xe rồi đưa về xếp dọc theo con đường nhựa rộng thênh vừa mới khánh thành nằm dọc theo bờ biển. Những tấm bạt màu xanh vừa mới được may kỹ to phải đến hàng chục mét vuông vẫn tiếp tục "đảm đương nhiệm vụ" phủ kín mọi thứ lấy ra từ cái bụng vĩ đại của bệnh nhân. Nhưng nào có kín được đâu! Cái của hôi thối kia hễ ngoan ngoãn khuất được ở mé bên này thì lại lì lợm lòi ra ở phía bên kia.

Bà Ch. từ trong ngôi biệt thự sang trọng bước ra huơ tay múa chân quát tháo:

- Mẹ kiếp! Tụi bây đúng là đồ ăn hại. Lái xe hàng chục năm ăn bao nhiêu mâm cũng hết vậy mà mỗi một việc bọc kín ba cái thứ trời đánh thánh vật này cũng không xong!

Nói rồi bà đi dọc các đống "hàng" dùng mũi giày bực tức đá văng các bao bì cay cú nguýt một cái rồi đỏng đảnh bước lên xe con hất hàm bảo tài xế rồ ga đi.

Lúc bà tới bệnh viện bước tới hành lang phòng mổ nhân viên trực ló đầu ra lễ phép báo rằng ca mổ vẫn diễn biến thuận lợi. Ông nhà vẫn rất bình tĩnh nằm không cựa quậy nếu muốn bà có thể trò chuyện với ông qua phòng liên lạc thân nhân bên cạnh.

Căn phòng đồ đạc ngăn nắp. Mặt tường trắng lạnh. Gạch men trắng ốp lên quá đầu. Bà được thấy mặt ông qua một cái màn hình ti-vi kê sát tường. Nghe nói đây là phát kiến mới nhất của giám đốc bệnh viện. Xưa nay các bệnh nhân mổ gây tê tuỷ sống đều ao ước được thấy mặt và chuyện trò với thân nhân trong suốt thòi gian chịu đựng cuộc mổ. Có những ca mổ kéo dài hằng chục tiếng đồng hồ họ chán nản mệt mỏi xuống tinh thần chủ yếu vì nằm lâu mà buồn bực quá không biết làm gì rốt cuộc huyết áp tăng vọt có người bực tức chửi thề đông đổng lên rồi "tuyên bố" dẹp mẹ nó đi mổ quái gì lâu lắc lâu đế không sao chịu được.

- Ông ngủ à? - bà cất giọng hỏi qua đường dây điện thoại.

- Ngủ quái gì được! Tụi nó phanh thây xẻ thịt mình mà mình ngủ sao được! - giọng ông vang vang trong loa - Sao mãi tới giờ bà mới đến? Bà muốn bỏ tui à?

- Đừng có nghĩ lung tung. Bỏ ông để rồi mấy con đĩ nó tới chiếm nhà chiếm đất của tui hết sao. Tui không dại. - Bà vừa nói vừa cười hô hố.

- Sao bà không hỏi xem tui có mệt không có chịu đựng nổi cuộc mổ xẻ quái ác này không? Tui thấy bà chẳng thương tình gì cho tui cả!

- Không thương há? Không thương thì tui về! - Bà giả bộ giận dỗi.

- Ấy ấy! Tui nói chơi mà... Nhưng bà ơi nghe nói lấy ra tùm lum thứ hả?

- Chứ sao nữa! Ông ăn gì mà ăn ác! Tui thấy trên đời không có thứ gì là ông không tộng vô được trong cái cổ họng của ông cả! Có những thứ ông giấu tui đi ăn một mình.

- Bà nói oan cho tui. Xưa nay trước khi ăn thứ gì tui cũng đều bàn qua với bà mà.

- Hừ! Bàn bạc gì đâu! Xi măng dính đầy thịt chó và tiết canh vịt thì ông ăn lúc nào thuở nào ông có đời nào trao đổi gì với tui không?

- Ờ cái khoản đó tui quên nói. - Ông Ch. khẽ cười - Lỡ tui quên bà cũng nên thông cảm chứ.

- Hử? Ông giả bộ quên chứ quên thật sao! Thế... mắc mớ gì áo trắng may cho học trò tiểu học và mẫu giáo mà ông cũng ăn tuốt. Có phải ông rủ con giáo viên chết chồng hay bép xép kia cùng ăn với ông không? Hừ! Cháy nhà ra mặt chuột. Dộng vô trong bụng cho nhiều giờ banh ra hết ông thấy bẽ mặt chưa?

- Xấu hổ gì! Bà tưởng dễ xơi được ba thứ đó lắm à? Phải năn nỉ ỉ ôi phải nịnh nọt điêu luyện thậm chí phải lừa mấy ổng trên bàn nhậu mới kiếm chác được chứ đâu phải dễ bà! Thời buổi bây giờ tụi nó ăn tùm lum chớ có phải riêng mình tui đâu bà.

- Nhưng người ta kín đáo. Chớ có ai ăn ngu ăn bẩn như ông. - Vừa nói bà vừa giả bộ cười xả lả.

- Bà chửi tui đấy à? Sao hôm nay bà độc mồm độc miệng quá chừng vậy?

- Thế tui hỏi ông: xu chiêng với băng vệ sinh bên công đoàn họ nhờ ông mua giùm sao ông cũng ăn được là ăn thế nào? Ăn thế không bẩn à?

- Hừ! Bà nói khẽ thôi. Có ai bên cạnh bà không? Mấy đứa nhỏ chưa hay tin tui đang mổ sao?

- Tui gọi điện hết rồi. Thằng Hai đang bay về. Con Bé thì bận con dại không về đâu.

- Tụi nó tệ thật bà thấy chưa? Mình cả đời lo tích luỹ cho chúng mà khi ngã bệnh nằm xuống chúng đâu muốn ngó ngàng gì.

- Ông làm như ông cao thượng lắm chắc! Ông ăn mập mình ông đến khi ông bị gì thì cứ bảo tại lo cho tụi nó.

- Hồi nãy bà liệt kê thêm mấy thứ gì tui nghe kinh quá vậy? Băng vệ sinh này nọ... chuyện đó mấy chục năm rồi mà.

- Bởi vậy mới thối! Bác sĩ cố lấy cho hết cái u quái của ông lấy tới đâu kêu trời tới đó.

- Tui tưởng lâu quá nó tiêu hết rồi chứ!

- Hừ! Ông ăn tới ngang bao tử thôi. Sau đó ba cái của chó má đó cứ dồn ứ lại không tiêu được. Bác sĩ bảo chắc sau lưng ông tụi nào đó cứ chửi rủa dữ quá nên ông không tiêu hoá được ba thứ đó. Mà ông ơi sao ăn đồ còn nguyên mà nó thối quá vậy?

- Bà hỏi ngu quá! Thứ gì vô trong bụng để lâu mà chẳng thối. Nhưng mấy thứ đó tui nhớ trước khi ăn tui có hỏi ý bà mà.

- Có có tui nhớ rồi. Thật tội nghiệp ông. Nhưng sao dính kèm vô đó lại có cả mùi bia và mùi rượu ngoại rồi cả bê thui thịt nai ba ba nấu lẩu nữa vậy ông?

- Ờ hồi đó ăn được ba thứ mua cho phụ nữ xong tui có mời cả bọn bên A và bên B đi nhậu lai rai nữa mà. Bà biết thủ tục vậy rồi sao còn hỏi?

- Tui ngạc nhiên nhất là hồi đó báo chí đưa tin tùm lùm vậy mà sau đó ông dàn xếp giỏi giang thế nào vẫn tiếp tục ăn được nuốt được.

- Đâu phải dễ bà! Tui phải cầu khẩn thiết tha lắm cuối cùng cũng có đứa chịu "bịt đầu mối" giùm cho tui đó bà à. Dạo đó tui phải cho nó ăn tới mấy xấp tiền dày cộm mới xong đó bà ơi!

- Mấy hôm nay tụi nhà báo đòi phỏng vấn tui liên tục. Tụi nó đòi gặp tui và thu âm lời tui phát biểu về bệnh của ông đó.

- Bà đừng cho gặp. Bọn lẻo mép đó hay cắn bậy lắm. Hồi nãy tui nghe mấy bác sĩ nói với nhau là báo chí đã đăng tin về bệnh u quái của tui rồi. Bọn dã man! Mình bệnh mà nó đâu có tha!

- Ông nằm mổ vậy có đói không? Có đau không?

- Chà! Nãy giờ giờ mới nghe bà hỏi một câu êm tai. Họ dùng một tấm drap bự che hết người tui. Họ trói hai tay hai chân tui lại. Tấm drap che rồi nên tui không biết họ lấy ra được những gì mà lâu quá chừng luôn. Nghe nói mấy chục chiếc xe chở đi rồi hả bà?

Bà Ch. chưa kịp trả lời thì có tiếng gõ cửa lốc cốc. Một cô điều dưỡng ló đầu vào mời bà ra bên ngoài có người cần gặp. Lố nhố đằng sau có hai ba người đàn ông vẻ mặt căng thẳng. Họ yêu cầu bà xì tiền để mua thêm vài trăm cái khẩu trang và thuê mấy bà rỗi nghề khâu hết mấy chục bao xi măng bị xì trước khi khiêng ra phía hành lang. Một ông bảo:

- Bà không thể để xảy ra tình trạng như vậy được! Xi măng xì ra dọc đường không cách sao mà khiêng tiếp. Mẹ nó! Ăn uống lạ kỳ. Mấy bao xi măng toàn dấu răng của ổng không à! Còn sắt 8 sắt 12 dài cả mười mấy thước mà ổng vẫn nuốt được. Đúng là ông nhà bà tài thật!

- Im mỏ đi! Tiền đây. Thuê luôn cả tụi mọi rợ kia khâu bao bì lại rồi ôm hết ra xe đi. Nhanh lên!

Gã lái xe giật tiền trong tay bà rồi tức tốc chạy như bay ra hành lang dọc phòng mổ. Các nhân viên phòng mổ vẫn bịt mũi bịt miệng tiếp tục kiêng đủ thứ ra bên ngoài. Cảnh bệnh viện rộn ràng liên tục.

Đến năm giờ chiều bà được bệnh viện báo là ca mổ hoàn tất tốt đẹp. Ông Ch. được đưa ra phòng ngoài trên chiếc băng ca bốn người khiêng. Những chiếc xe tải cuối cùng rồ ga rời bệnh viện với tiếng chửi thề và tiếng bóp còi inh ỏi của mấy gã lái xe. Thật tội nghiệp cho mấy chục anh lái xe suốt gần một tuần nay: Mỗi người phải mang tới ba lớp khẩu trang mà thối vẫn hoàn thối. Mùi thối tha bốc lên nồng nặc lan toả khắp phố phường.

2

Tôi có mặt tại biệt thự Xanh lúc sáng tinh mơ. Cùng đi với tôi là hàng chục đoàn khách lũ lượt tới để trang trọng cung kính viếng đám tang ông Ch. nguyên cửa hàng trưởng cửa hàng vật liệu xây dựng công ty xây dựng 31- 3 nguyên trưởng phòng vật tư công nghiệp nguyên phó giám đốc công ty sách và thiết bị trường học mẫu giáo - mầm non nguyên phó chủ tịch công đoàn cơ sở Trung tâm vật tư và thiết bị nông lâm nghiệp...

Ông Ch. sinh năm 1943 trong một gia đình nghèo. Ông ghi trong lý lịch là thành phần bần cố nông để được chính quyền hết lòng nâng đỡ. Dọc thời gian công tác ông có mặt ở nhiều cơ quan đơn vị gắn với vật tư thiết bị vì ông và các "chiến hữu" của ông sợ rằng nếu giao cho người khác e họ không đảm đương được nhiệm vụ như ông. Vợ ông cũng xuất thân từ thôn quê nhưng nhanh chóng "đô thị hoá" nhờ vào những của cải ông "nhặt nhạnh" được từ khắp các cơ quan đơn vị công ty mà ông từng có mặt.

Suốt tuần qua cả thành phố lâm vào tình trạng căng thẳng tột độ. Mùi hôi nồng nặc trước tiên bốc ra từ dãy phòng mổ bệnh viện. Kế đó nó lan đi dọc theo các nẻo đường từ bệnh viện ra phía bờ biển nơi toạ lạc khu biệt thự Xanh. Các nhà dân chung quanh khu vực bờ biển chửi đổng lên không biết tại sao quản lý đô thị lại cho phép nhà ông Ch. làm cái điều quái gỡ đó. Việc thứ hai gây sốc cho bà con thị dân là về căn bệnh ác tính của ông Ch.. Bệnh khủng khiếp quá! U quái té ra là một loại u chứa tùm lum thứ bên trong. Lo quá biết đâu mọi người trong thành phố đều đã có khả năng mắc bệnh mà không biết? Cùng uống một dòng nước do nhà máy nước cung cấp cùng ăn những thức ăn na ná như nhau biết đâu căn bệnh ấy đang tiềm tàng đâu đó chực chờ ngày bùng phát? Các bác sĩ bệnh viện thì hoang mang cực độ. Chẳng dè một cái bụng to ngần ấy cùng lắm chỉ bằng cái trống chầu vậy mà mổ ra thì không biết cơ man nào mà kể: Nườm nượp hết xe nọ đến xe kia có đến hằng chục chiếc xe tải lớn nhỏ mới chở hết những thứ lấy ra từ cái bụng với sức chứa vô tận của ông Ch.!

Bà Ch. thì chạy đôn chạy đáo để tìm cách bịt miệng cánh nhà báo. Nhưng phen này thì hết đường! Tờ báo chính thức của tỉnh đưa tin rõ mười mươi rằng lão Ch. mắc bệnh u quái. Mổ ra toàn những thứ lão đã ăn từ thuở nảo thuở nào. Lão lại trở chứng khư khư đòi giữ lại tất tần tật những thứ lấy ra từ cơ thể lão. Lão lập luận rằng chúng chẳng khác nào một phần cơ thể của lão. Hôm qua báo chí đưa tin lão đã từ trần vì ngộ độc tiếng rủa. Thật bất ngờ sau ca mổ thành công bệnh viện đang được bà con hết lòng ngợi ca thì đùng một cái lão lăn ra tắt thở ngừng tim. Cuộc hội chẩn chớp nhoáng kết luận đích xác lão đột tử vì ngộ độc tiếng rủa chứ chẳng phải chơi. Đi đâu cũng nghe người ta chửi rủa lão. Theo học thuyết vi sóng: tiếng rủa cùng một lúc của hàng nghìn người trong cộng đồng sẽ tạo ra một hiệu ứng đủ để làm vỡ mạch máu não những người từng quấy rầy xã hội. Tên tuổi của ông Ch. đã bị nhắc tới quá nhiều trong lời nguyền rủa của nhân dân. Người ta thậm chí hét lên:

- Lão Ch. chó má! Đúng là đồ sâu mọt! Cả bàn ghế sách vở nhà trường mua cho học trò nghèo mà lão cũng ăn được!

Lại có người rủa:

- Mẹ kiếp! Thằng cha ngu gì ngu dữ! Cả xu chiêng và băng vệ sinh cũng ăn thì không còn thứ nào là không ăn được!

Những người trong Nhà nuôi trẻ mồ côi thì rủa:

- Trời đất ơi! Thằng Ch. đó hết muốn sống rồi! Xưa nay có ai dám ăn sắt thép của các nhà hảo tâm đóng góp cho Nhà nuôi trẻ mồ côi đâu. Vậy mà lão ăn cả trăm tấn!

Rủa thì rủa vậy chứ thật ra nghĩa tử là nghĩa tận. Vả lại lão chết rồi rủa phỏng lợi ích gì. Trong điếu văn đọc trước quan tài lão người ta nghe những câu thế này:

- "Ông Ch. ơi! Ông qua đời để lại cho gia đình ông một niềm tiếc thương vô hạn. Xã hội mất đi một người thông minh khôn khéo và có lương tri. Vì thông minh khôn khéo nên ông đã ăn đủ thứ trên đời đến mức to kềnh dạ dày ruột non ruột già mà người ta chỉ biết nghi ngờ chứ không sao xác định được; phải chờ đến lúc ba bác sĩ siêu âm rà đi rà lại lồi con mắt mới tường tận bộ mặt bệnh u quái của ông. Vì có lương tri nên chi khi bị ngộ độc tiếng rủa ông đã trăn trở bồn chồn thao thức mất ăn mất ngủ và cuối cùng mới đột tử. So với biết bao nhiêu người khác còn sống sờ sờ ra đó thì rõ ràng ông là một người quá tốt. Hàng khối người dù nghe chửi rủa vang trời cũng làm như mắt đui tai điếc. Có khi nghe chửi rủa đích danh mà họ vẫn cứ dòm quanh ngó quất xem thử chửi ai. Ông Nguyễn Ch. ơi! Ông chết làm chi sớm thế! Ông ra đi để lại cho chúng tôi đây một niềm ray rứt khôn nguôi ông ơi là ông!".

T.N.L

thien

Hay tâm huyết thật

Đen

truyện hay quá đỗi.Bác sĩ ơi!