Đất Thành lên thị

TRẦN QUANG KHANH

"Thị xã An Nhơn" cụm từ này được đọc lên ở ngay thời điểm này vẫn cứ thấy ngờ ngợ lạ lẫm. Nhưng chắc rằng chỉ sau một năm nữa nó sẽ trở nên quen thuộc và khi ấy An Nhơn sẽ khác rất khác. Tôi sinh ra và có hộ khẩu thường trú 20 năm đầu đời ở mảnh đất này; 30 năm sau tháng tháng năm năm vẫn về quê mà không sao cảm nhận hết "sức lớn" của quê mình...

Nếu như người cố đô Tràng An (Hoa Lư - Ninh Bình) có câu ca tự trào: Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An thì người dân An Nhơn cũng tự hào về vùng phát tích văn hóa của mình không kém: Có dở cũng ở Đất Thành/ Phèng la có bể cũng còn cái vành keng keng... Ngày nay người ta có thể dùng nhiều mỹ từ thay thế tên gọi An Nhơn mà đọc lên ai nghe cũng hiểu được: Đất Vua Kinh xưa Bàn Thành Bình Thành Đất Thành... Bởi nơi đây từng là đất thánh của của Vương quốc Champa xưa và sau này là kinh đô của Vương triều Tây Sơn. Mảnh đất có thành Đồ Bàn thành Cha thành Hoàng Đế thành Bình Định và từng là nhân chứng của nhiều sự kiện lịch sử văn hóa lớn của đất nước.


Trung tâm An Nhơn
Ảnh: Văn Lưu

Thâm hậu một nền văn hóa

Tôi "cuồng tín" mảnh đất An Nhơn của mình đến mức chọn một cô vợ cũng đặt tiêu chuẩn có quê quán An Nhơn; rồi sau khi đã định cư ở thành phố Quy Nhơn dẫu biết vợ sinh khó phải mổ tôi vẫn chọn An Nhơn làm nơi sinh cho con đứa con đầu lòng chứ không phải là Bệnh viện đa khoa Bình Định nơi có dịch vụ sinh tốt gấp nhiều lần!

Tôi có lý do để tự hào về nơi chôn nhau cắt rốn của mình bởi ấy là nơi có lịch sử và một nền văn hóa thâm hậu. Trong 5 thế kỷ (938-1470) An Nhơn là kinh đô Vijaya của Vương quốc Champa; rồi hơn 10 năm (1778-1789) An Nhơn là đế đô của nhà Tây Sơn; từng là lỵ sở của phủ Hoài Nhơn sau là phủ Quy Nhơn của Chúa Nguyễn rồi thành tỉnh lỵ Bình Định (1838-1934) thời nhà Nguyễn. An Nhơn một thời là trung tâm học vấn của tỉnh Bình Định có Văn miếu có Trường thi... nơi sản sinh ra nhiều chí sĩ yêu nước qua các thời đại như Nguyễn Trọng Trì Võ Duy Dương Võ Duy Tân Hồ Sỹ Tạo... Chính vì là Đất Vua Đất Thành nên người An Nhơn có truyền thống hào hoa thanh lịch. Và có lẽ thế mà An Nhơn có truyền thống chơi mai chơi cây kiểng thuộc vào hàng số một của cả nước; là nơi luôn có đông người làm thơ viết văn. Cả tỉnh Bình Định chỉ có An Nhơn là thành lập được Hội Văn học - Nghệ thuật ở cấp huyện. Cũng có lẽ các bậc tiền bối xưa đã chọn phong thủy An Nhơn để dựng nên "Đất Thành" "Đất Kinh xưa" nên nơi đây thế đất ôn hoà núi sông hùng vĩ lại không hề hiểm trở đã hội tụ được khí chất của bốn phương. An Nhơn hiện đã có 7/30 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia đáng kể là thành Hoàng Đế tháp Cánh Tiên tháp Phú Lốc di tích khảo cổ gốm sứ Gò Sành chùa Thập Tháp.... Một nét văn hóa vượt trội khác của An Nhơn là có nhiều làng nghề truyền thống. Có người đã gọi An Nhơn là "Đất Trăm nghề" cùng với những "Đất Thành" "Đất Kinh xưa". Trong rất nhiều làng nghề ấy có những làng nghề độc đáo nức tiếng trong cả nước: Làng rượu Bàu Đá Làng nón Gò Găng  Làng mai Háo Đức Làng tiện Nhạn Tháp Làng rèn - đúc Phương Danh ...

An Nhơn có một nền văn hóa thâm hậu bởi nó kết tinh từ sự giao thoa giữa các dân tộc sống trên địa bàn cùng với những làn điệu hát bội những lễ hội đậm đà bản sắc những kiến trúc cổ xưa.

Năng động cùng thời cuộc

Tôi còn nhớ như in giai thoại về bài hát "Hát về Nghĩa Bình" của nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn sáng tác từ những năm 80 của thế kỷ trước lan truyền trong văn giới; khi ấy tỉnh Nghĩa Bình còn chưa được chia tách. Bài hát bắt đầu từ "Anh đưa em đi về thăm Sa Huỳnh..." đến An Nhơn nhạc sĩ dành cho đúng 2 câu: "Đất An Nhơn quê hương của lúa/lúa trải dài quanh những xóm nhà...". Nghe câu hát trên giới văn nghệ sĩ ở An Nhơn không mừng mà tỏ ra giận dữ. "Sao lại lúa? Vật chất thế à? Đất An Nhơn là quê hương của thơ thơ chớ!". Và họ đã toan làm đơn kiện nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn. Nhưng dù sao thì bài hát đã phản ánh đúng thực tế của một thời. Không chỉ phạm vi ở Bình Định mà cả Nghĩa Bình cũ An Nhơn từng dẫn đầu về cây lúa nhất là khi hồ Núi Một hoàn thành giải quyết về căn bản khâu thủy lợi. Bất kể ở vào vị trí chiến lược thuận lợi tới đâu; bất kể có đường sắt đường hàng không có Quốc lộ 1 Quốc lộ 19... một khi "nông nghiệp là mặt trận hàng đầu" thì An Nhơn phải đi đầu về cây lúa. Xã Nhơn Khánh được phong Anh hùng Lao động trong bối cảnh ấy một số cán bộ lãnh đạo huyện cũng trở thành người hùng trong bối cảnh ấy.

Và rồi thời cuộc thay đổi. Chủ trương công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông thôn đưa ra An Nhơn lại nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế xác định phát triển CN-TTCN là nòng cốt. Đồng nghĩa với việc chuyển đổi này là sự ra đời của một loạt các điểm cụm công nghiệp (CCN). Đi đầu là CCN Gò Đá Trắng (thị trấn Đập Đá) rồi các CCN: Thanh Liêm (Nhơn An) thị trấn Bình Định Tân Đức (Nhơn Mỹ) Nhơn Hòa... cùng một các cụm CN-TTCN sắp ra đời ở Gò Ổi (Nhơn Lộc) Thắng Công (Nhơn Phúc) Gò Cây Sanh (Nhơn Thọ) Nhơn Phong Vân Sơn (Nhơn Hậu)... Nhờ thế giá trị sản xuất CN-TTCN của An Nhơn những năm gần đây tăng trưởng không ngừng bình quân trên 10%/năm chỉ đứng sau TP Quy Nhơn (mục tiêu 5 năm đến tăng trưởng 15-16%/năm! Và trong tương lai không xa thị xã An Nhơn sẽ trở thành trung tâm công nghiệp của tỉnh.

Cùng với sự phát triển CN-TTCN và dịch vụ tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Các khu dân cư: Thanh Niên Vĩnh Liêm (thị trấn Bình Định); khu đô thị mới Đập Đá Bả Canh Khu Bàn Thành... lần lượt mở ra đã tạo nên diện mạo mới cho An Nhơn. 

Trăn trở với quê hương

An Nhơn giờ đây đang ở gần với thời điểm "nâng cấp" tên gọi hơn bao giờ hết. Ông Ngô Thanh Tùng Phó phòng Quản lý đô thị huyện An Nhơn cho biết: Đề án thành lập thị xã An Nhơn đang được xúc tiến để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mọi thứ sẽ hoàn thành vào trước quý II năm 2011. Mặc dù vậy An Nhơn vẫn còn nhiều việc phải làm để hoàn thiện theo chuẩn đô thị loại 4. Trong đó cần ưu tiên xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ cho cả khu đô thị cũ và khu ngoại thị; nỗ lực trùng tu và phát huy các di tích; có phương án xây dựng quỹ nhà ở cho người có thu nhập trung bình và thấp; tăng cường nguồn lực cho đầu tư và phát triển tương xứng với yêu cầu phát triển đô thị...

Tôi trở về thăm quê trước ngày Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện An Nhơn lần thứ XXII diễn ra và dùng chung bữa trưa đạm bạc cùng Bí thư Huyện ủy Trần Kim Hùng và Phó Bí thư Huyện ủy Chủ tịch UBND huyện Trần Châu. Cả hai đều là cán bộ cấp tỉnh tăng cường nên đều ở nhà công vụ và góp gạo nấu cơm chung hằng ngày cuối tuần mới trở về thành phố đoàn tụ gia đình. Anh Trần Kim Hùng sau gần 3 năm rưỡi về làm Bí thư Huyện ủy đã thôi không tham gia cấp ủy khóa này để trở về tỉnh. Anh chân tình tâm sự: "Trong suốt thời gian công tác ở đây tôi đã phải tiêu tốn quá nhiều thời gian phục vụ cho công tác thanh tra kiểm tra điều tra trên lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai; xây dựng cơ bản và quản lý khai thác tài nguyên... Những sai phạm do công tác lãnh đạo chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy sự quản lý điều hành của UBND huyện và chính quyền ở một số địa phương trước đây đã được xử lý nghiêm túc đến nơi đến chốn mà kết quả là gần 30 cán bộ bị kỷ luật có người bị cách chức. Trong tình cảnh ấy không khí làm việc của các ban ngành ở huyện có lúc giống như người ốm dậy; một số chương trình dự án triển khai chậm chạp trì trệ. Bản thân tôi đã nỗ lực động viên tinh thần đoàn kết tinh thần vượt qua khó khăn của anh em để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị...".

Tôi hiểu những nỗi khó khăn vất vả của anh Trần Kim Hùng và sự tiếp nối sau Đại hội Đảng bộ huyện là anh Trần Châu. Tôi mừng vì Đại hội Đảng bộ huyện An Nhơn lần thứ XXII đã thành công tốt đẹp về nhiều mặt. Và sau đại hội nhất định sẽ có một sự sắp xếp tổ chức mới một không khí làm việc mới trong đội ngũ cán bộ để cùng với người dân An Nhơn "tự nâng cấp mình" thành công - dân - thị - xã - An - Nhơn...

Trong mọi tình huống tôi vẫn tin người An Nhơn "Có dở cũng ở Đất Thành..."

T.Q.K

clbxuandieu

Gửi anh Hảo

Rất đồng ý và rất vui vẻ xin mời anh Vĩnh Hảo góp ý!

Vinh Hao

Chu quan

Quang Khanh viet "LANG NON GO GANG" la sai day ? Chu nhiem dong y va vui ve thi Nguyen vinh Hao gop y.

Quang Khanh

Nguyễn Minh Quang

Quanh Khanh

Quang Khanh thân mến !
Bây giờ thì mình hiểu hơn QK đã đưa vợ về An Nhơn sinh. QK có em gái làm ở bệnh viện An Nhơn mình cũng công tác ở nơi này đưa người thân đến bệnh viện có người nhà mình làm ở đó thì an tâm và tin tưởng rất nhiều!
Còn vấn đề tự hào quê hương hơi quá - theo ý mình thì đơn giản thôi : QK cũng biết An Nhơn là nơi xảy ra tiêu cực rất nhạy cảm cùng với Đại học QN và Hội VHNT Bình Định chủ tịch huyện An Nhơn đã chuyển công tác giống như chủ tịch Hội VHNT chuyển công tác!( Viết bài tự hào về An Nhơn thì tốt thôi mình cũng đọc nhiều bài của QK viết về An Nhơn rất tốt) nhưng lúc này bài viết của QK đưa ra nhiều người sẽ không đồng tình nó giống như bây giờ có người nào đó viết ca ngợi tự hào Hội VHNT Bình Định phát triển rất tốt mọi mặt...thì sẽ phản cảm ngay dân văn nghệ Bình Định sao mà chấp nhận được !
Mình chỉ ý kiến chân thành thế thôi ! Mình cũng tự nào quê hương An Nhơn mình lắm quê hương có phụ ai bao giờ ! Chúc vui vẻ ! Hẹn ngàu gặp nhau !

Quang Khanh

Gửi anh Minh Quang

Anh Quang thân!
Trước hết xin rất cảm ơn anh đã thường xuyên là độc giả của trang blog clbxuandieu và có nhiều góp ý hay.
Với góp ý của kẻ xưng Người Bình Định nó “chân tình” đến cỡ nào đọc lên chắc ai cũng hiểu.
Tôi đã muốn thôi nhưng anh lại đề cập nên giờ cho tôi xin lỗi anh được nói điều này: Tôi làm báo 25 năm và có 17 năm làm biên tập nghĩ rằng trong các bài báo của mình tôi có thể nhầm lẫn chi tiết này khác song về chữ nghĩa xin anh tin tôi. Đầu đề “Đất Thành lên thị” tôi rất hài lòng và tôi tin cũng được nhiều người thích. Việc anh và kẻ xưng Người Bình Định không thích cũng bình thường thôi.
Còn việc tự hào về quê hương mình như thế nào là quá hả anh?
Tôi sẽ còn viết nhiều bài báo nữa để bày tỏ tình yêu và niềm tự hào hơn nữa về quê hương mình (cả trăn trở nữa chứ)!
Có thể anh và kẻ xưng Người Bình Định đặt ra một giới hạn để tự hào về quê hương nhưng tôi thì không!
Còn việc tôi đưa vợ tôi về An Nhơn sinh con là hoàn toàn chủ động và có ý thức muốn lấy An Nhơn làm nơi sinh cho con tôi đấy.
Vợ tôi có thai đã 9 tháng 21 ngày nhưng vẫn cứ như người bình thường không có dấu hiệu đau đẻ. Tôi đưa vợ về An Nhơn và cùng bác sĩ Tuấn chủ động chọn giờ ra đời ngày ra đời cho cháu. Tôi cảm ơn BS Tuấn đã giúp “mẹ tròn con vuông”. Nhưng tôi cũng rất đau lòng về một người bạn khác lúc đó là bác sĩ trưởng khoa ngoại - sản khi cho chuyển vợ tôi về ngay khoa sản chỉ sau hơn một ngày được nằm ở phòng hồi sức. Vết mổ dài lại còn quá mới nên vợ tôi rất đau đớn khi phải di chuyển (thời đó -1990- khoa sản rất tệ và ở xa khoa hồi sức). Em gái tôi làm việc tại bệnh viện này đã năn nỉ hết lời xin ông trưởng khoa cho mẹ con được ở thêm khoa hồi sức vài ngày nữa nhưng không được nên đã khóc…
Về khoa sản vết mổ của vợ tôi bị nhiễm trùng và đã phải mổ lại lần thứ 2 Chuyện là như vậy đấy tôi làm sao "biết ơn" được hả anh. Một lần nữa xin cảm ơn anh Quang!

Nguyễn Minh Quang

Quang Khanh

Gửi Quang Khanh !
Sáng nay mình có đọc bài viết của QK "Đất Thành lên thị " cái đầu đề nghe không ổn khi chữ thị viết thường người ta sẽ hiểu là chợ ...dẫu QK có sửa chữ hoa nhưng theo mình cứ viết " Đất Thành lên Thị xã " cần chi phải ghi tắt cho phiền phức !
Trong báo không có nhưng trong CLB có viết:"Tôi "cuồng tín" mảnh đất An Nhơn của mình đến mức chọn một cô vợ cũng đặt tiêu chuẩn có quê quán An Nhơn; rồi sau khi đã định cư ở thành phố Quy Nhơn dẫu biết vợ sinh khó phải mổ tôi vẫn chọn An Nhơn làm nơi sinh cho con đứa con đầu lòng chứ không phải là Bệnh viện đa khoa Bình Định nơi có dịch vụ sinh tốt gấp nhiều lần!" Tôi hiểu ý QK khi con đầu lòng thì về quê mẹ An Nhơn để sinh nên QK nên ghi : vợ tôi sinh khó phải mổ vào bệnh viện An Nhơn được chăm sóc chu đáo "mẹ tròn con vuông" chứng tỏ dịch vụ sinh đẻ ở bệnh viện An Nhơn cũng tốt chứ không nên so sánh với bệnh viện tỉnh quá đáng như thế từ tỉnh mà đi ngược về huyện để sinh thì không thể nào !
Trong nội dung bài viết theo người phụ trách làng nghề An Nhơn thì không có làng bún Song Thằn và làng đúc Phương Danh...những góp ý của người Bình Định tuy giấu tên nhưng QK cũng nên suy nghĩ vì bài viết này cả nước đọc mà dẫu rằng tự hào về An Nhơn cũng không nên quá ! Nếu đem An Nhơn so với An Khê cách đây vài chục năm thì An Khê thua xa về An Nhơn mà nay nhìn lại thì ngược lại !
Mấy lời chân thành ! Có gì mong QK thông cảm ! Chúc QK sức khỏe và hạnh phúc !

tranhanam

Gửi Người Bình Định

CLB Xuân Diệu đã có qui định cho những góp ý mang tính chất phê phán là cần để tên thật. Bạn góp ý cho tác giả bài viết từ góc độ cá nhân của bạn chúng tôi sẵn sàng tiếp thu phê bình bởi vậy bạn không việc gì phải lấy nick là Người Bình Định (vì nó mang tính chất đại diện cho số đông mà số đông chưa chắc đã đồng tình với bạn). Nếu cần tranh luận bạn vui lòng gửi cho địa chỉ email của CLB với tên thật chúng tôi sẵn sàng đăng. Đã là tâm huyết không việc gì phải giấu tên. Vì vậy chúng tôi mạn phép không đưa tiếp comment mang tính khích bác của bạn với tác giả bài báo Trần Quang Khanh.
Trân trọng cảm ơn!
PCN Trần Hà Nam

Quang Khanh

Blog CLB Xuân Diệu hoàn toàn có thể xóa comment này bởi nếu bạn là Người Bình Định... có tâm huyết và trăn trở về đất Bình Định đất An Nhơn mà muốn góp ý chân tình thì việc gì bạn phải giấu tên. Như bạn biết đấy lâu nay blog CLB Văn học Xuân Diệu chỉ khuyến khích những comment để tên thật (nếu không để tên thật ít nhất admin cũng biết được người góp ý là ai). Tuy nhiên thấy bạn tha thiết phê bình bài viết và tác giả nên chúng tôi cứ để comment bạn hiển thị.
Về 10 điều góp ý của bạn tác giả Trần Quang Khanh xin có mấy lời sau:
1. Về tựa bài viết chẳng phải giải thích chắc ai cũng hiểu "Đất Thành" là An Nhơn "lên thị" là lên thị xã... Vậy thôi! Bạn giải thích lòng vòng và chụp mũ chi cho mệt.
2. Còn về đứa con đầu lòng của tôi có phải sinh ở Bệnh viện An Nhơn hay không bạn có thể kiểm tra được mà tôi "nịnh" ai và “nịnh” làm gì hở bạn?
3. Tôi nói An Nhơn có đông người làm thơ viết văn; người chơi mai chơi kiểng thuộc hàng số 1 cả nước chẳng phải sao bạn?
4. "Làng bún Song Thằn Làng đúc Phương Danh ... " nếu chưa biết thì về An Nhơn hỏi người dân sẽ chỉ cho.
5. Bạn bắt bẻ từ "nền văn hóa thâm hậu..."; hỏi tôi "ai là người hùng" đưa chi tiết ăn cơm chung với bí thư chủ tịch làm gì... Tôi xin trả lời bạn là tôi viết bài này cho nhiều người đọc chứ không cho riêng bạn hoặc riêng ai.
Tôi không muốn "cãi chày cãi cối" chừng nào tôi còn chưa biết cụ thể bạn là ai.
Mong bạn thông cảm!

Người Bình Định

Góp ý về bài viết: Đất Thành lên Thị

Tôi là Người Bình Định vì thế tôi cũng có tâm huyết và trăn trở về đất Bình Định nói chung và trong đó có đất An Nhơn. Đọc bài viết "Đất Thành lên Thi" của tác giả Trần Quang Khanh tôi xin góp vài ý kiến như sau:

1- Ngay cái từ tựa đầu đề bài viết "Đất Thành lên Thị" tôi thấy nó sao sao ấy xin hỏi tác giả cái từ Thành nó có hoàn chỉnh của một đô thị-một kinh thành lớn hơn cái từ Thị hay không nghĩa xưa Thành là thành phố-kinh thành-thành quách... còn Thị là chợ-thị xã...Như thế Thành phải lớn hơn và đồ sộ hơn Thị. Vậy thì Đất Thành lên Thị" tác giả hàm ý ra sao???!!! Thụt lùi à???

2- Câu tác giả viết: "Tôi "cuồng tín" mảnh đất An Nhơn của mình đến mức chọn một cô vợ cũng đặt tiêu chuẩn có quê quán An Nhơn; rồi sau khi đã định cư ở thành phố Quy Nhơn dẫu biết vợ sinh khó phải mổ tôi vẫn chọn An Nhơn làm nơi sinh cho con đứa con đầu lòng chứ không phải là Bệnh viện đa khoa Bình Định nơi có dịch vụ sinh tốt gấp nhiều lần!". Tôi nghĩ tác giả không cuồng tín mà là...câu mạo đầu lấy...điểm!!!
Không có ai gia đình ở tận Qui Nhơn cách xa An Nhơn 22 km mà vợ đau đẻ lại chở vợ ngược lại 22 km để vợ sinh con? Trong khi dân ở An Nhơn người có điều kiện thường đem vợ đem con đem dâu xuống bệnh viện đa khoa tỉnh để sinh cho an toàn vì chất lượng sinh ở bệnh viện An Nhơn không bằng ở bệnh viện đa khoa tỉnh. Chất lượng sinh của bệnh viện huyện An Nhơn tôi không chê nhưng cái câu văn lấy điểm này tác giả Trần Quang Khanh tôi thấy đưa vào trơ trẻn và hơi..nịnh quá! Đó là góp ý chân thành cho một bài viết về vùng đất quê An Nhơn viết như tác giả như thế thì tôi có vợ đem xuống bệnh viện tỉnh sinh thì tôi không yêu đất An Nhơn hay "cuồng tín" hơn Trần Quang Khanh!? Tác giả còn viết: "tôi vẫn chọn An Nhơn làm nơi sinh cho con đứa con đầu lòng chứ không phải là Bệnh viện đa khoa Bình Định nơi có dịch vụ sinh tốt gấp nhiều" đúng là có...nịnh quá-quá nịnh hay không??!!

3- Tác giả viết: "Chính vì là Đất Vua Đất Thành nên người An Nhơn có truyền thống hào hoa thanh lịch. Và có lẽ thế mà An Nhơn có truyền thống chơi mai chơi cây kiểng thuộc vào hàng số một của cả nước; là nơi luôn có đông người làm thơ viết văn" có tự hào quá đáng không như thế trong tỉnh thì huyện Tuy Phước thì sao. Vì cái tự hào phách lồi như thế mà một số các nhà văn thi sĩ Bình Định thời nay đã vỗ ngực đất Bình Định là "TRỜI VĂN" cái quá đáng tự hào này mà không xem xứ khác để so với mình cho đúng hậu quả nhãn tiền là "TRỜI VĂN" lộn xộn ngay tại Hội văn học tỉnh mà cả nước đều biết!!!

4- "Làng bún Song Thằn Làng đúc Phương Danh ... " tôi tìm mãi ở trang thông tin của sở Công Thương Bình Định mà không thấy 2 cái làng nghề lạ hoắc này. Ôi! anh Trần Quang Khanh ở huyện An Nhơn và là nhà báo trưởng phòng biên tập mà sao mà không tìm hiểu cho kỷ thế???!!!

5- Tác giả viết "nền văn hóa thâm hậu" vậy nền văn hóa thâm hậu là nền văn hóa gì? Sao giống câu từ truyện kiếm hiệp chưởng quá vậy nội công thâm hậu-nội lực thâm hậu-....???!!@!

6- "một số cán bộ lãnh đạo huyện cũng trở thành người hùng trong bối cảnh ấy." Vậy cán bộ lãnh đạo ai là người hùng vậy tác giả Trần Quang Khanh ai đó đã được Nhà nước phong tặng Anh Hùng....??? Tác giả lấp lửng câu này để làm gì? Buồn! Sau đó thì HTX NN Nhơn Khánh ra sao???

7- "khu đô thị mới Đập Đá Bả Canh Khu Bàn Thành... lần lượt mở ra đã tạo nên diện mạo mới cho An Nhơn. "! Tác giả có về chia buồn cùng dân cư mới của khu đô thị mới Đập Đá chưa vậy? Dân mua khu dất khu đô thị mới là mục đích ở tốt-đẹp hơn khu cũ nhưng khu đô thị mới Đập Đá tác giả tự hào như câu văn trên trong thực tế như thế nào: nắng thì nước cống bốc mùi hôi thúi đường nội bộ thì ổ voi ổ trâu bụi bặm mù trời mưa thì thành ao thành hồ vì cos nền thấp lè tè so với khu dân cư cũ liền kề... thực hiện dự án bê bết không hoàn thiện kéo dài gần 10 năm làm khổ người dân?! Tác giả là nhà báo mà ngồi một chổ viết như thế này sao???

8- "và dùng chung bữa trưa đạm bạc cùng...." có cần đưa câu văn này vào không tác giả???!!!

9- "Trong mọi tình huống tôi vẫn tin người An Nhơn" Câu này hiểu như thế nào khi tác giả trần Quang Khanh lại là người An Nhơn???!!!

10- ""tự nâng cấp mình" thành công - dân - thị - xã - An - Nhơn." Ha ha ha bài viết này tác giả cũng đã tự nâng cấp mình là con em yêu quí nhất và "cuồng tín" nhất của Thị xã An Nhơn vậy!!!

Qua mười góp ý trên tôi mong tác giả Trần Quang Khanh đừng cho Người Bình Định tôi xỏ xiên tác giả đây là đóng góp chân tình để mong sao có một bài viết hay góp ý xây dựng đúng và hay để cho ta con cháu ta cộng đồng ta xây dựng một An Nhơn đẹp!

Bài viết như trên của tác giả Trần Quang Khanh thường thường quá và chỉ là một bài viết...!!!
Buồn!