HAI MƯƠI NĂM GẮN BÓ CÙNG TÊN TUỔI CỦA ANH

       Năm 1990 sau 5 năm nhà thơ Xuân Diệu qua đời một số văn nghệ sĩ trong tỉnh với niềm kính ngưỡng vô hạn đối với nhà thơ đồng thời mong muốn tạo ra một sân chơi sáng tác văn học giữa lúc không khí sáng tác thơ văn trong tỉnh có phần chìm lắng đã thỉnh nguyện ý kiến đến lãnh đạo Sở VH-TT Bình Định. Trong lúc Trung tâm VH-TT tỉnh đang tích cực mở rộng các hoạt động câu lạc bộ ý tưởng thành lập CLB Văn học Xuân Diệu trực thuộc Trung tâm nhanh chóng được ủng hộ và triển khai bằng Quyết định số 80/VHTT ngày 14.5.1990 của Giám đốc Sở VH-TT Bình Định. Với Ban chủ nhiệm ban đầu gồm Chủ nhiệm: Nguyễn Văn Giai; các Phó chủ nhiệm: Từ Quốc Hoài Đào Quốc Toàn. Anh Từ Quốc Hoài sau đó được bầu làm Chủ nhiệm và anh Đào Quốc Toàn sau một năm sinh hoạt với CLB đã chuyển công tác vào TP Hồ Chí Minh.

Được nuôi dưỡng bằng "nguồn sữa" của Trung tâm VHTT tỉnh cùng với tâm huyết của Ban chủ nhiệm CLB Văn học Xuân Diệu lập tức thu hút đông đảo những cây bút thành danh và chưa thành danh tham gia sinh hoạt. Nhớ lại những ngày tháng đó chúng ta không thể quên những tên tuổi hội viên CLB đã đứng vững trong lòng bạn đọc như các nhà thơ Từ Quốc Hoài Nguyễn Văn Chương Thảo Vi Đào Quốc Toàn Lê Xuân Tiến Hà Giao Nguyễn Văn Giai Vũ Ngọc Liễn Trần Xuân Toàn Mai Thìn...

Một tập hợp những cây bút tâm huyết như vậy mỗi một buổi sinh hoạt của CLB Văn học Xuân Diệu là những cuộc tranh luận học thuật rất đáng ghi nhớ. Tại đây mỗi một bài thơ một truyện ngắn được đưa ra giới thiệu là một cuộc mổ xẻ trên mọi khía cạnh. Và sau mỗi cuộc mổ xẻ này tác giả của nó đã có dịp nhìn lại mình hoàn chỉnh tác phẩm trước khi đưa đăng tải trên sách báo...

20 năm trôi qua biết bao vật đổi sao dời có bao người từ CLB này đã ra đi cũng như bao người đã đến CLB Văn học Xuân Diệu vẫn như một mái nhà ấm để mỗi tháng một lần những người con đam mê với nghiệp sáng tác văn chương trở về cùng nhau chia sẻ nỗi buồn niềm vui trong cuộc sống; chia sẻ cái hay cái đẹp của văn chương nghệ thuật đích thực. Đã trải qua 4 đời chủ nhiệm (Nguyễn Văn Giai Từ Quốc Hoài Phổ Đồng Trần Quang Khanh) và đã có 4 lần thay đổi trụ sở sinh hoạt với bao thăng trầm song tuyệt diệu thay mái nhà câu lạc bộ vẫn luôn ấm áp và trở thành nơi đi về không thể thiếu của rất nhiều hội viên.

Thời gian gần đây đời sống văn nghệ của tỉnh đã có nhiều đổi thay. Một loạt các câu lạc bộ sáng tác văn học mới đã ra đời như: CLB Văn nghệ trẻ thuộc Hội VHNT tỉnh CLB Văn học của khoa Ngữ Văn trường Đại học Quy Nhơn CLB Văn học Nghệ thuật của trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật... Trong sự nhộn nhịp của đời sống văn học ấy CLB Văn học Xuân Diệu vẫn luôn tự hào là người mở đầu cho hoạt động CLB với giới sáng tác đồng thời cũng là người mở đầu cho các hình thức sinh hoạt CLB văn học bởi lẽ chưa có câu lạc bộ nào trong tỉnh tìm ra hình thức sinh hoạt mới mẻ ngoài những hình thức sinh hoạt mà CLB văn học Xuân Diệu đã nổ lực tìm tòi. Và tự hào tiếp tục chào đón những cây bút tên tuổi: nhà thơ Lệ Thu nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ nhà phê bình Trương Tham; các nhà thơ Huỳnh Kim Bửu Vân Bích... về sinh hoạt dưới mái nhà CLB. Bề dày hoạt động cùng những tìm tòi sáng tạo xuyên suốt 20 năm qua CLB Văn học Xuân Diệu đã đồng hành với sự trưởng thành của một loạt cây bút thơ đã và đang đứng vững trên văn đàn cả nước cũng như trong tỉnh.

20 năm qua nếu điểm lại những thành tích nổi bật ngoài việc tổ chức tưởng niệm nhà thơ Xuân Diệu hàng năm cùng các hoạt động trao đổi sáng tác giới thiệu tác phẩm của nhau mà hầu hết được tổ chức trong khán phòng CLB Văn học Xuân Diệu cũng đã tổ chức được những chuyến thực tế sáng tác thu nhiều kết quả điểm hình là chuyến thực tế ngắn ngày ở Nhơn Châu. CLB cũng đã tổ chức giao lưu với CLB các nhà thơ nữ thuộc Nhà Văn hóa Lao động TP Hồ Chí Minh; giao lưu với Đoàn các nhà văn Việt Nam tham dự Hội thảo về Xuân Diệu; giao lưu với Đoàn các nhà văn của tạp chí Văn nghệ quân đội...; nhiều lần mời các nhà thơ nhà nghiên cứu văn học nổi tiếng như Hoàng Cầm Ý Nhi Yến Lan Thanh Thảo Phó giáo sư - Tiến sĩ Hồ Thế Hà Nguyễn Quang Hà; Dương Hướng Đỗ Tiến Thụy Sương Nguyệt Minh Inrasara... đến trò chuyện trao đổi kinh nghiệm sáng tác. Tham gia hàng loạt các buổi giao lưu với với các trường Đại học Quy Nhơn trường chuyên Lê Quý Đôn cán bộ và bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện Suối khoáng Hội Vân Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Y tế Trường THVHNT..; tổ chức thường xuyên các đêm giới thiệu tác giả các đêm thơ chuyên đề như: thơ lục bác hiện đại thơ mùa thu...

Điểm đặc biệt của CLB Văn học Xuân Diệu là chỉ có kết nạp và khen thưởng chứ không có khai trừ kỷ luật. Giống như tinh thần tìm bạn của Xuân Diệu lúc sinh thời: "Nhà tôi 24 cột cờ/ Ai thương thì tới ai lờ thì thôi." Hội viên CLB Văn học Xuân Diệu chỉ có thêm không có bớt. Ai đã là hội viên thì sẽ mãi là hội viên dù ở bất cứ đâu thậm chí là đã về bên kia thế giới.

20 năm tính trung bình là 240 đêm sinh hoạt mỗi lần một vẻ... những ý niệm sáng tác những cộng cảm với cuộc sống chiến đấu lao động của nhân dân thể hiện đằng sau những tác phẩm mỗi ngày góp nên ý tưởng mới mẻ cho từng tác phẩm của hội viên.

Nhớ lại những buổi sinh hoạt có lúc có đến hàng năm bảy mươi người tham gia có lúc chỉ độ mươi lăm hai mươi người song không khí vui tươi thoải mái và trân trọng yêu quý nhau luôn là điều mà CLB Văn học Xuân Diệu giữ được từ 20 năm qua.

CLB Văn học Xuân Diệu đang ở tuổi 20. Chúng ta hoàn toàn có thể phấn khởi tự hào mà nói rằng CLB đã vượt qua bao thử thách và đang vững bước đi tới trong hành trình làm chiếc tổ ấm sẻ chia những kinh nghiệm sáng tác văn học cùng nhau định hướng đúng đắn cho sáng tác văn học và cùng nhau gầy dựng ươm mầm cho sáng tác văn học.

Đồng thời CLB mang tên nhà thơ Xuân Diệu cũng sẽ là mái nhà ấm đúng nghĩa trong tình thương yêu của những người coi việc sáng tác thơ văn là cái nghiệp của cuộc đời.