Để “tượng đài văn chương” Xuân Diệu ngày càng trở nên xán lạng

DƯƠNG TẤN SINH
(Phó giám đốc Sở VH-TT-DL- Phát biểu tại lễ dâng hương Xuân Diệu)




Kính thưa quý vị đại biểu!

Cách đây 94 năm nhà thơ Xuân Diệu đã cất tiếng khóc chào đời ngay trên mảnh đất Vạn Gò Bồi làng Tùng Giản này. 11 năm đầu tiên của cuộc đời nhà thơ đã gắn bó với dòng sông đất và nước nơi đây cùng với việc học chữ nho chữ Quốc ngữ và tiếng Pháp với người cha.

Đến năm 1927 ông xuống học ở Quy Nhơn và ở trên đường Bạch Đằng hiện nay nơi mà thời ấy chỉ cách quê Gò Bồi "nằm một đêm đò sáng tới nơi". Đỗ bằng Thành chung năm 1934 rồi sau đó Xuân Diệu đi học làm việc làm thơ rồi tham gia Mặt trận Việt Minh ở khắp nơi: Hà Nội Huế Tiền Giang Chiến khu Việt Bắc Thanh Hóa Nghệ An... Bước chân nhà thơ cũng đã đặt đến nhiều nơi ở vùng trời Âu Á...

Trong sự nghiệp văn chương của mình Xuân Diệu đã cho ra đời 15 tập thơ cùng với khoảng 450 bài thơ tình. Ngoài ra ông cũng viết truyện ngắn trường ca bút ký chính trị đồng thời là một nhà viết tiểu luận phê bình văn học xuất sắc...

Từ những bài thơ đầu tiên làm theo các thể thơ truyền thống viết từ mảnh đất Gò Bồi Bình Định cho đến khi trở thành nhà thơ lớn "ông Hoàng thơ tình" "cây đại thụ trong khu rừng văn nghệ Việt Nam hiện đại" Chủ tịch Hội đồng thơ của Hội Nhà văn Việt Nam Viện sĩ Viện hàn lâm Nghệ thuật của nước Cộng hòa dân chủ Đức... dấu ấn "quê má Gò Bồi" vẫn canh cánh bên người. Dù ở đâu làm gì đối với quê hương Tuy Phước Bình Định Xuân Diệu vẫn luôn là đứa con trọn nghĩa vẹn tình. Chính vì lẽ ấy mà ngôi nhà tưởng niệm nhà thơ Xuân Diệu đã mọc lên ngay nơi ông sinh ra này. Và tháng 7 vừa qua nó được UBND tỉnh ký Quyết công nhận là Di tích Văn hóa lịch sử cấp tỉnh.

Cách đây tròn một phần tư thế kỷ ngày 18.12.1985 nhà thơ Xuân Diệu đã vĩnh viễn ra đi. Song với sự nghiệp văn chương đồ sộ của mình lớp hậu bối đời đời sẽ còn mãi nhớ đến ông kính ngưỡng ông.

Trong niềm kính ngưỡng đó sau 5 năm nhà thơ Xuân Diệu qua đời ngày 14.5.1990 Sở Văn hóa - Thông tin Bình Định đã ký Quyết định thành lập Câu lạc bộ Văn học mang tên nhà thơ trực thuộc Trung tâm Văn hóa - Thông tin tỉnh. Sau 20 năm duy trì hoạt động và không ngừng trưởng thành của CLB cái tên Xuân Diệu vẫn sống ngày ngày ở Bình Định và trong lòng bạn bè cả nước.

Từ ngày ra đời CLB Văn học Xuân Diệu đã vinh dự nhận lấy nhiệm vụ cúng giỗ nhà thơ Xuân Diệu bằng sự quyên góp tấm lòng thành của mình. Đặc biệt từ 3 năm trở lại đây được sự phối hợp của huyện Tuy Phước công cuộc tổ chức kỷ niệm ngày mất nhà thơ Xuân Diệu trở nên trang trọng hơn quy mô hơn. Từ sự phối hợp này giỗ Xuân Diệu đã có lễ dâng hương tại Nhà tưởng niệm và 2 đêm Hội thơ "Xuân Diệu với quê hương" một tổ chức tại Nhà Văn chỉ huyện Tuy Phước và một tổ chức trên sân khấu nổi tại sông Gò Bồi này. Và đêm nay Hội thơ "Quê hương với Xuân Diệu" sẽ tiếp tục được tổ chức tại Nhà Văn chỉ Tuy Phước.

Thay mặt ngành Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh nhà tôi biểu dương những việc đã làm được của Trung tâm Văn hóa tỉnh ngành Văn hóa huyện Tuy Phước để "tượng đài văn chương" Xuân Diệu trên quê hương của người ngày một trở nên đẹp đẽ xán lạng.

Nhân dịp công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận Nhà tưởng niệm Xuân Diệu là di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh tôi bày tỏ lòng mong mỏi đối với nhân dân thôn Tùng Giản xã Phước Hòa huyện Tuy Phước; thầy và trò Trường THPT Tuy Phước 2 (đơn vị chăm sóc di tích) ngành Văn hóa huyện Tuy Phước và Ban Quản lý di tích tỉnh Bình Định cùng chung sức chung lòng để di tích Nhà tưởng niệm Xuân Diệu ngày một trở nên xinh đẹp sưu tầm được nhiều hiện vật phong phú là điểm đến cho khách thập phương bày tỏ lòng kính ngưỡng của mình đối với nhà thơ lớn Xuân Diệu.

Xin trân trọng cảm ơn!