“Với Xuân Diệu kỳ diệu nhất là đời”

SAO LY
(nguồn baobinhdinh.com.vn)

Buổi chiều và đêm 19.12.2010 Vạn Gò Bồi - Tuy Phước lại mở rộng vòng tay chào đón những người bạn người em người yêu thơ Xuân Diệu ở khắp nơi xa gần về với "ông hoàng thơ tình" trong ngày giỗ thứ 25 của ông...

1.

Nhà nghiên cứu tuồng Vũ Ngọc Liễn trong vai trò chánh tế Lễ kỷ niệm 25 năm ngày mất nhà thơ Xuân Diệu mở đầu bài phát biểu bằng lời thưa: "Kính thưa anh Xuân Diệu". Ông xác định chủ nhân của buổi tưởng niệm ngày hôm nay lý do để mọi người tề tựu đông đủ tại quê hương Gò Bồi ngày này là vì Xuân Diệu. Các thế hệ văn nghệ sĩ Bình Định từ nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn tuổi gần cửu thập các nhà văn nhà thơ thế hệ kế cận như Lệ Thu Nguyễn Mỹ Nữ Hồ Thế Phất... đến những gương mặt mới như Đặng Thiên Sơn Lại Đức Trung sinh viên khoa Ngữ văn Trường ĐH Quy Nhơn... Ngoài văn nghệ sĩ người yêu thơ Xuân Diệu ở TP Quy Nhơn và các huyện trong tỉnh còn có nhà thơ Từ Quốc Hoài nhà báo Đào Quốc Toàn từ TP Hồ Chí Minh về nhà thơ Thanh Thảo từ Quảng Ngãi vào... nói như cụ Vũ Ngọc Liễn: "... hình thành một cuộc hội ngộ quý hiếm mà chỉ có anh mới tập họp được". Mỗi người thành kính dâng nén hương bày tỏ sự tưởng nhớ ngưỡng mộ một "tượng đài văn chương" của Bình Định.

2.

Ngày giỗ thứ 25 của nhà thơ Xuân Diệu cũng là dịp tròn 20 tuổi của CLB Văn học Xuân Diệu. Từ ngày ra đời CLB Văn học Xuân Diệu trở thành "gia đình" con cháu nhà thơ theo nghĩa đúng nhất của từ này lãnh việc chăm nom khói hương và tổ chức cúng giỗ tưởng nhớ nhà thơ. Từ 3 năm trở lại đây được sự chỉ đạo phối hợp của Sở VH-TT và DL UBND huyện Tuy Phước việc tổ chức kỷ niệm ngày mất Xuân Diệu đã trang trọng quy mô hơn.

Về dự Lễ kỷ niệm ông Dương Tấn Sinh Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL chia sẻ tròn một phần tư thế kỷ nhà thơ Xuân Diệu vĩnh viễn ra đi nhưng tài năng của ông luôn là niềm kính ngưỡng của hậu bối. Xuất phát từ niềm kính ngưỡng tri ân này mà Nhà lưu niệm Xuân Diệu được xây dựng khang trang trên nơi ông chào đời nay được công nhận Di tích Văn hóa - Lịch sử cấp tỉnh để hưởng sự chăm lo đầu tư tốt hơn. Cũng từ tinh thần trên 5 năm sau ngày nhà thơ Xuân Diệu qua đời ngày 14.5.1990 Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin Bình Định đã ký Quyết định thành lập CLB Văn học Xuân Diệu trực thuộc Trung tâm Văn hóa - Thông tin tỉnh mang tên nhà thơ. "Nhân dịp công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận Nhà Tưởng niệm Xuân Diệu là Di tích Văn hóa - Lịch sử cấp tỉnh tôi mong nhân dân thôn Tùng Giản xã Phước Hòa thầy và trò trường THPT Tuy Phước 2 (đơn vị chăm sóc di tích) ngành Văn hóa huyện và Ban Quản lý di tích tỉnh cùng chung sức chung lòng để di tích Nhà Tưởng niệm Xuân Diệu ngày một khang trang trở thành điểm đến cho khách thập phương bày tỏ lòng kính trọng và ngưỡng mộ của mình đối với một tài năng văn chương" đại diện ngành văn hóa Bình Định nhấn mạnh.

3.

Đêm thơ nhạc "Quê hương với Xuân Diệu" được tổ chức tại Văn chỉ Tuy Phước. Nhà thơ Thanh Thảo một người bạn một người em của nhà thơ Xuân Diệu về dự Lễ kỷ niệm với một bài viết nhiều phân tích mới mẻ về con người và thơ Xuân Diệu: "Với Xuân Diệu kỳ diệu nhất là đời". Xuân Diệu được tôn vinh với các danh hiệu "ông hoàng thơ tình" "nhà thơ mới nhất trong số các nhà thơ mới"...Tình ấy dĩ nhiên là tình yêu đôi lứa. Nhà thơ Thanh Thảo nhìn Xuân Diệu trong vị thế ông hoàng ở một địa hạt khác trong một thế giới tình rộng lớn hơn: tình yêu cuộc sống tình đời tình người.

Tình yêu là thứ tình cảm say đắm nhất nhiều khát khao nhất nhưng cũng dễ tan vỡ thất vọng và có ngày lụi tàn như chưa hề tồn tại. Xuân Diệu không dám "phiêu lưu" yêu cuộc sống này bằng thứ tình cảm pha lê đó anh cẩn trọng chọn tình cảm tự nhiên nhất lâu bền nhất của con người là tình ruột rà máu mủ. Một người yêu quê hương như tình mẹ yêu con con yêu mẹ sẽ không bao giờ phụ quê hương hay bị quê hương phụ. Thơ tình Xuân Diệu mới mẻ cách tân rạo rực bao nhiêu thì thơ đời của anh lại đời thường mộc mạc ấm áp bấy nhiêu nó "giản dị tới mức như những lời nói thường bất chợt thốt lên".

Má thường nhắc chuyện ở trong Bình Định

con cá con tôm mắm muối thế nào

chuyện làng vạn xưa kia hò giã gạo

những tiếng chày nện cối suốt đêm sao

(thơ tặng má)

Hay:

Một buổi chiều trong bếp nấu cơm

Má đang lặt rau lửa nhè nhẹ cháy

một buổi chiều trong vườn sạch lá

đất còn mang dấu chổi quét ban mai

(Một buổi chiều)

Trong cuộc đời nhiều xê dịch và trong gia sản thơ đa dạng và đồ sộ của Xuân Diệu dù ở đâu làm gì viết về đề tài nào với quê hương Tuy Phước Bình Định Xuân Diệu luôn là đứa con trọn nghĩa vẹn tình. Đây là lý giải dễ hiểu nhất cho dấu ấn "quê má Gò Bồi" luôn đậm nét trong thơ ông.

 Đêm ngủ ở Tuy Phước là để mà không ngủ
...

Ngủ không được bởi gió nồm từ biển lên cứ nhắc:
"Trọn mình anh đã nằm giữa lòng tôi
Khi má anh sinh ra
Anh đã thở hơi nước mắm ngon của vạn Gò Bồi
Nên tới già thơ anh còn được đậm đà thấm thía..."
Ngủ không được bởi nhớ cha tôi là thầy đồ Nghệ
Đem tôi theo ngồi dạy học các làng
Nghe bài chòi cắc cụp cắc ở chợ Tết xã Văn Quang.
Ôm cái cột đình làng Luật Bình rồng lượn...
Tim ta ơi ta đố em ngủ được
Khi những buổi trưa của thuở nhỏ lại về...
Đi lượm xoài non rụng với khèo me
Một cái vườn hoang là một địa đàng cho mình khám phá
Có gì hơn mẹ với con có chi bằng cơm với cá
"Lục lạc kêu rang rảng bánh tráng bẻ dòn dòn"
Những ngọt bùi của quê má thân thương
Cái sân trường có trái vông đồng rụng xuống...

...

Một mảnh thịt của hồn ta - ôi Tuy Phước!
(Đêm ngủ ở Tuy Phước)

Nói như nhà thơ Thanh Thảo thơ tình nào cũng là thơ tình miễn nó đáp ứng được tình cảm con người gây nên một phản ứng kỳ lạ khi thơ kết nối được với những xúc cảm thường trực trong lòng mỗi người. Với đời sống hiện tồn người thơ Xuân Diệu đã chọn cách yêu và sống ở tần suất cao nhất viên mãn nhất. "Anh quen sống như người nghèo đi chợ tính chi ly từng phút từng giây" trong tương quan cho và nhận Xuân Diệu dốc toàn sức lực tâm hồn thời gian của bản thân để yêu thương cuộc sống này và cũng nhận lại từ đời sống mọi vang động tinh vi nhất. Cách sống ấy Xuân Diệu thanh thản bước vào nhà ga cuối cùng của con tàu đời người:

Hãy để cho tôi được giã từ

Vẫy chào cõi thực để vào hư

Trong hơi thở chót dâng trời đất

Cũng vẫn si tình đến ngất ngư