Náo nức ngày hội thơ

HOÀNG MINH HUỆ

Rằm tháng Giêng năm nay những người yêu thơ ở Bình Định lại có dịp tụ họp về đồi Thi Nhân (Ghềnh Ráng - Quy Nhơn) để cùng tôn vinh thơ ca. Đặc biệt trong Ngày thơ Việt Nam năm nay đông đảo những người trẻ tuổi - những học sinh sinh viên những cán bộ trẻ công tác ở nhiều ngành nghề khác nhau tham gia sinh hoạt ở các CLB thơ- cùng về hội trại.

* Sẵn sàng cho Ngày thơ Việt Nam


Học sinh Lê Quý Đôn trao đổi sáng tác tuyển chọn trình diễn trong ngày hội thơ

Nếu như những năm trước các câu lạc bộ (CLB) chỉ gởi 1-2 tiết mục tham gia chương trình chung thì năm nay từng CLB sẽ tổ chức hội trại thơ riêng để trình diễn thơ nhạc triển lãm tranh ảnh về CLB của mình... Tại 6 CLB các bạn trẻ đang nỗ lực chuẩn bị cho ngày hội thơ.

Tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Quy Nhơn) HS đã có một chuyến dã ngoại lên Tây Sơn thăm các khu di tích các làng nghề giúp các em có thêm trải nghiệm thực tế. Bạn Nguyễn Văn Nhật (lớp 11 chuyên Anh) chia sẻ: "Tôi cùng với các bạn trong CLB cùng nhau ngâm lại những bài thơ hay của các nhà thơ tiền bối và cả những bài thơ do chúng tôi tự sáng tác và tập thi thử phần thi thơ nhanh. Cả nhóm ai cũng hào hứng. Tôi sáng tác khá nhiều thơ và dịp này sẽ mạnh dạn giới thiệu...".

Trang web của CLB sáng tác trẻ Bình Định đã nhận được hàng trăm tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động sáng tác thơ cho Ngày thơ Việt Nam. Các tác giả như Phong Linh Thùy Trang (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) Lê Văn Đồng (Trường THPT số 1 Phù Mỹ)... đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng yêu sáng tác thơ văn. Tại diễn đàn các bạn cùng tham gia góp ý bình luận cho những tác phẩm động viên nhau sáng tác và đề xuất sáng kiến cho CLB tham gia ngày thơ Nguyên tiêu.

Chị Diễm Kiều người phụ trách CLB ở khu vực Bình Định chia sẻ: "Tuy mới thành lập nhưng số lượng thành viên của CLB đã tăng lên khá nhanh. Trong hội thơ sắp tới cả nhóm đã thống nhất xây dựng một hình ảnh trẻ năng động như chính cái tên của CLB. Với sự tham gia không chỉ các tác phẩm thơ mà còn có cả những trò chơi vui nhộn những tiết mục văn nghệ đặc sắc giúp các bạn trẻ có cơ hội giao lưu làm quen với nhau và học hỏi các nhà thơ đi trước!".

Tại CLB khác như CLB Văn nghệ Trẻ (Trường ĐH Quy Nhơn) CLB Trường Thi (Trường THPT Quy Nhơn) từng nhóm các bạn tập hợp lại để chuẩn bị những vật dụng cần thiết trang trí trại thơ tập duyệt các tiết mục văn nghệ... Công tác chuẩn bị ở các CLB về cơ bản đã hoàn tất sẵn sàng dự hội.

* Niềm vui của người yêu thơ

Có rất nhiều bạn trẻ đang háo hức chờ ngày hội thơ khi biết năm nay Ban tổ chức đầu tư công phu xây dựng sân chơi khuyến khích mọi hình thức sáng tạo... để thu hút người yêu thơ và công chúng đến với ngày hội. Bạn Lê Văn Linh sinh viên Đại học mở TP Hồ Chí Minh chủ nhiệm CLB sáng tác trẻ Bình Định chia sẻ: "Khi gặp đồng hương đã mừng rồi gặp được đồng hương yêu thơ văn còn mừng hơn vì chung đam mê. Tôi lập một webside làm mái nhà chung cho các bạn cùng sinh hoạt. Đi học xa nhưng năm nay tôi cố gắng thu xếp để hưởng không khí thơ đặc trưng Bình Định!". "Nếu có cơ hội mình sẽ xung phong thể hiện ca khúc được phổ nhạc từ chính bài thơ của mình"- bạn Nguyễn Thị Thanh Trúc (sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn) tâm sự. Đáng tiếc là năm nay CLB Nghệ thuật (Trường CĐSP Bình Định) không tham gia vào chương trình. Tuy nhiên nhiều thành viên cho biết họ sẽ đến dự và cổ vũ .

Sự phấn khích hồ hởi của các bạn trẻ hứa hẹn sẽ tạo cho ngày hội một nét hấp dẫn lôi cuốn mà các lần trước chưa  có. Những thông tin ban đầu từ các phương tiện thông tin đại chúng khiến nhiều người dù không thuộc giới sáng tác thậm chí không mấy người hâm mộ thi ca cũng tò mò và họ cũng đợi chờ giờ khai hội. Ngày thơ Việt Nam diễn ra trong ngày Nguyên tiêu gần tới - hứa hẹn sẽ có nhiều thú vị bất ngờ. Trong đó chỉ riêng sự nhiệt tình niềm đam mê thi ca của các bạn trẻ đã là điều đáng vui đáng mừng.