Ngày thơ Việt Nam tại Bình Định: Tưng bừng ngày hội

HOÀI THU
(nguồn Báo Bình Định)

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 tại Bình Định đã qua nhưng không khí náo nức và ấm cúng vẫn còn đọng lại trong lòng đông đảo những người từ khắp nơi về dự ngày hội của thơ ca. Sự bài bản trong công tác tổ chức huy động được nhiều nguồn lực tham gia Ngày thơ Việt Nam năm nay trên đồi Thi Nhân đã tạo được nhiều  ấn tượng tốt đẹp.


Điểm nổi bật đáng ghi nhận đầu tiên là công tác tổ chức trang trí nơi diễn ra các hoạt động của Ngày thơ trên đồi Thi Nhân năm nay đẹp và rất chu đáo. Ban tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 huy động được nhiều nhà tài trợ đã phát huy được nội lực sáng tạo của các chi hội Văn học Nhiếp ảnh Mỹ thuật Âm nhạc... Ông Hoàng Ngọc Đình Phó Chủ tịch phụ trách Hội VHNT tỉnh cho biết: "Ngày thơ năm nay đã được tổ chức rất tốt với nhiều hoạt động đa dạng đặc sắc. Sẽ không có thành công này nếu thiếu vắng trí tuệ tập thể sự thống nhất đồng lòng của anh em văn nghệ sĩ sự trợ giúp của các nhà tài trợ!". Cùng chia sẻ quan điểm ấy ông Nguyễn Xuân Đại Giám đốc Ngân hàng Việt Á chi nhánh Quy Nhơn bộc bạch: "Ngày thơ mang nhiều ý nghĩa nên chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và mong muốn hoạt động ngày càng nâng cao chất lượng...". 

Đây là lần đầu tiên Hội VHNT tỉnh giao Chi hội Văn học xây dựng kịch bản hoạt động thực hiện các chương trình thơ. Nhờ sự năng động nỗ lực của Chi hội Ngày thơ đã thành công với sự sinh động mới mẻ qua các hoạt động triển lãm tranh ảnh nghệ thuật thư pháp thơ... và đặc biệt là hội tụ được những "ngọn lửa thơ" trên đồi Thi Nhân trong Hội trại thơ với sự góp mặt của CLB Văn nghệ trẻ (khoa Ngữ văn Đại học Quy Nhơn) CLB Trường Thi (Trường THPT Quy Nhơn) CLB Văn học Xuân Diệu (Trung tâm Văn hóa tỉnh) CLB Văn học (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) CLB Sáng tác trẻ (binhdinhonline.org) CLB Thư pháp (Nhà văn hóa Lao động).

Anh Văn Hiền sinh viên Đại học Quy Nhơn phấn khởi: "Năm nay Ban tổ chức bố trí cho chúng tôi khu vực sân chơi riêng để tự do bày tỏ cảm xúc thẩm mỹ của mình chứ không chỉ giữ vai khán giả như những năm trước. Chúng tôi rất hào hứng tham gia các hoạt động mạnh dạn thể hiện những sáng tác của mình!".

 

Nhiều trại thơ của các CLB thơ sinh viên học sinh tham gia


Trại thơ của các CLB đều được trưng bày đẹp sinh động giới thiệu được nhiều tác phẩm thơ hay. Dạo quanh một vòng những người yêu thơ dễ dàng cảm nhận được sức sống bền vững của thi ca Bình Định. Rất đông bạn trẻ đã tham gia và đoạt giải  trong cuộc thi thơ nhanh với đề tài đất nước con người và tình yêu. Tuy nhiên "gừng càng già càng cay" giải Nhất cuối cùng đã thuộc về Mùa xuân đất nước của cụ Nguyễn Hữu Hạnh (80 tuổi hội viên CLB Văn học Xuân Diệu).

Đêm thơ Nguyên Tiêu với chủ đề Đất nước vào xuân vui như một ngày hội chung với sự rộn ràng nao nức của mọi người chứ không riêng gì những người làm thơ thậm chí cũng không phải riêng những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Ngày thơ năm nay đã mang màu sắc ngày hội của công chúng với số lượng người dự hội đông nhất từ trước đến nay. Sự ấm cúng giao hòa của đêm thơ nhạc đã được mọi người sẻ chia gìn giữ đến tận lúc bế mạc đầy bịn rịn.