Xuân Diệu với Ngày Thơ

TRẦN HÀ NAM

Kỷ niệm 95 năm ngày sinh  Xuân Diệu (02.02.1916 - 02.02.2011) đúng vào những ngày Tết Tân Mão đang đến. Mồng 2 tháng 2 năm 2011 nhằm vào 30 Tết  Canh Dần. Không khí đón Tết đón Xuân khiến mọi người bận rộn hơn với gia đình bánh chưng mứt quả thịt mỡ dưa kiệu. Qua đêm trừ tịch tới ngày Nguyên Đán Tân Mão rồi đến lễ hạ nêu những thành viên CLB Xuân  Diệu mới có dịp gặp gỡ đầu xuân đọc câu khai bút bàn chuyện thơ văn. Các thành viên Ban chủ nhiệm lại lao vào công việc chuẩn bị cho Ngày Thơ Việt Nam của Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định.
Suốt cả nửa đầu tháng  Giêng đến Tết  Nguyên Tiêu là những ngày ăn Thơ ngủ Thơ của các thành viên CLB nhằm làm cho những giá trị thơ được tôn vinh đúng nghĩa ở mảnh đất thơ này! Dù Câu lạc bộ Xuân Diệu không đứng ra tổ chức Ngày Thơ như năm ngoái nhưng xem ra lại còn bận rộn hơn vì hầu hết anh em phải gánh những công việc nặng cho Đại lễ Thơ hoành tráng trên đồi Thi nhân. Công việc tổ chức ngày hội thơ này lần đầu tiên được giao cho Chi hội Văn học đảm trách nhìn đi nhìn lại toàn là thành viên Câu lạc bộ mình cả. Chẳng ai bảo ai đều tự dặn lòng phải làm thật tốt để vinh danh Xuân Diệu xứng đáng là  CLB mang tên nhà thơ!


Quanh các ché  rượu do nhà thơ Thanh Tùng  (TP Hồ Chí Minh) gửi tặng
 
Chủ nhiệm CLB Trần Quang Khanh với tư cách là Phó truỏng ban tổ chức Ngày thơ Việt Nam tại Bình Định  Chi hội phó phụ trách chung xây dựng chương trình buổi tối cùng với Phó trưởng ban tổ chức Mai Thìn còn phải tất bật chọn thơ trình diễn thơ thả thơ viết thư pháp. Trần Hà Nam viết kịch bản làm MC cả chiều lẫn tối cùng với Mỹ Nương Đào Duy Anh Nguyễn Thanh Xuân trong Ban chủ nhiệm sáng tác trẻ huy động lực lượng các trại thơ CLB Thư pháp CLB Sáng tác trẻ CLB Đại học Quy Nhơn CLB Trường Thi CLB Lê Quý Đôn... chạy mướt mồ hôi! Tuy mệt nhưng ai cũng vui và vô tư làm việc đúng tinh thần "Vô tư như CLB Xuân Diệu" mà nhà thơ Thanh Thảo từng nhận xét!
Sẽ là một thiếu sót nếu không kể đến vai trò của Trung tâm Văn hóa tỉnh bà đỡ của CLB Xuân Diệu. Khi họp Ban Tổ chức có mặt anh  Đào Minh Tâm ai nấy cũng đều cảm thấy nhẹ nhàng vì biết chắc lễ hội sẽ thật hoành tráng! PCN Đình Sinh lo phần trang trí Trại thơ của  CLB Xuân Diệu thở phào vì mọi việc "đã có anh Tâm chỉ đạo"! Anh em ở Trung tâm không chỉ trang hoàng khu vực cổng chào sân khấu rực rỡ hoành tráng lo dàn âm thanh ánh sáng tốt không có chỗ chê mà còn phải lăn lưng ra trang trí cho CLB nhà mình khang trang nhất. Cảm ơn anh em nhiều lắm!
Ngày  Thơ đến hòa cùng không khí chung của các Trại thơ khu vực trại của CLB Xuân Diệu lúc nào cũng đông nghịt khách thơ bạn văn quây quần đầm ấm. Tiếng trò chuyện râm ran đàn hát đọc thơ đúng là vui như hội! Hai ché rượu cần do nhà thơ Thanh Tùng từ TP Hồ Chí Minh gửi tặng CLB cùng mấy chai Bàu Đá nếp đặt ở giữa trại làm tình thơ thêm lai láng. Các bạn trẻ ở nhiều trại khác cùng đến chung vui tranh thủ tạo dáng bên ché rượu và cũng không quên đọc lời giới thiệu và hình ảnh hoạt động trong 21 năm của CLB Xuân Diệu. Chắc chắn trong tương lai CLB Xuân Diệu sẽ mãi còn tươi trẻ vì có thêm những gương mặt mới từ đây gia nhập!
Phần trình diễn thơ trên sân khấu cả chiều lẫn tối lại tạo cho mỗi thành viên CLB Xuân Diệu niềm tự hào riêng! Hầu như các cây bút thơ chủ lực trong tỉnh tham gia ngày thơ đều từ CLB trưởng thành hoặc đã thành danh rồi vẫn tình nguyện vào CLB: Lệ Thu Nguyễn Văn  Chương - hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; Mai Thìn Quang Khanh Trần Như Luận Hồ Thế Phất Văn Trọng Hùng Huỳnh Kim Bửu Đặng  Quốc Khánh Võ  Ngọc Thọ Trần Hoa Khá Nguyễn Đình Sinh- hội viên Hội VHNT tỉnh... Và Lê Ân Trần Viết Dũng... của CLB đã góp vào những bài thơ hay hòa giọng với các cây bút lão thành các cây bút trẻ làm nên một đại tiệc thơ nhẹ nhàng sang trọng. Thơ hòa vào những âm vang nhạc võ Tây sơn những tiết mục hát múa của CLB Trẻ  Nhà hát Tuồng Đào Tấn một cách hài hòa khiến công chúng đến thưởng thức thơ đều hài lòng mãn nhãn. Đi đâu cũng thấy nét thơ: con đường đến hội thơ là tranh ảnh của anh em chi hội Mỹ thuật   Nhiếp ảnh đặt khắp tiền sảnh và khuôn viên thơ trên cờ phướn thơ trong các bức thư pháp múa lượn thơ tung bay trên nền trời...Và thật vui khi lại gặp một  "ông đồ" tuổi gần cửu thập vẫn ngồi đó "hoa tay thảo những nét - như phượng múa rồng bay" mọi người xúm xít xin chữ "tấm tắc ngợi khen tài" mà không biết trong tay mình đang có những chữ quý của nhà nghiên cứu sân khấu tiên sinh  Vũ Ngọc Liễn- thành viên sáng lập CLB Xuân Diệu!
Bình Định đã có một đại lễ thơ ngày hội thơ thành công nhất từ xưa đến nay tại đồi Thi nhân bên  Hàn Mặc Tử. Và tôi chợt nghĩ Xuân Diệu cũng luôn có mặt trong những ngày qua để chứng kiến thơ vẫn là một sức hút kì diệu khiến mỗi người Bình Định yêu thơ về nơi đây càng phơi phới lòng xuân!
T.H.N