HẠT BỤI NÀO ĐÓA QUỲNH NÀO...

LÊ HOÀI LƯƠNG

Đây là tập thơ thứ 3 của Võ Ngọc Thọ sau các tập "Sợi tóc và vầng trăng" (2002) và "Ươm mầm trên sóng" (2005). Vài ba năm xuất hiện một tập thơ là bình thường nhưng cũng là "rộ" lên với người làm thơ khi đã ngoài "ngũ thập". Và khi xướng tên ba tập thơ liền mạch của anh tên các tập đã ít nhiều tự nói về sự cảm nghiệm của một người thơ mà dấu vết tháng ngày đã hằn in đã ngân vọng.

Đúng là cuộc sống và thơ đã song hành đã tương tác nhau trong Võ Ngọc Thọ. Với anh thơ không chỉ là những cảm nghiệm mà là sống và những rụt rè khám phá cuộc sống. Hãy thử đọc bài thơ Tiếng chim hót trong trại giam của anh: "Những cánh cửa trại giam đóng im lìm/ ngoài sân nắng như đổ lửa/ vài chiếc lồng chim đu đưa dưới bóng mát tàn cây// Tiếng chim lảnh lót/ âm vang tự do ở bên ngoài/ và tù ngục bên trong// Có lẽ một vài tù nhân nghe được/ có lẽ người quản giáo nghe được/ có lẽ cánh cửa trại giam đang đóng im lìm/ cũng nghe được..." Thật lạ về cái tiếng chim lảnh lót này âm vang tự do này. Các liên tưởng về cái lồng tiếng chim tù ngục tự do tù nhân người quản giáo cánh cửa trại giam... thật hoàn hảo và gợi đến mức có cảm giác chính thơ với những tường minh và bí ẩn của nó đã dẫn dụ đã đúc kết đầy tính khái quát về bản chất sự sống. Hoặc với hương hoa: "Tôi quỳ gối trước hoa/ mà không bi lụy/ bởi hương hoa thức tỉnh kiếp người" (Hoa thủy tiên)- có vẻ như các phân định về chủ thể khách thể bản ngã tha nhân... trong lý thuyết sáng tạo đã khá mơ hồ. Và cuộc can dự của thơ với nhà thơ trong các tiếp nhận giãi bày ở nhiều trường hợp trong sáng tác của Võ Ngọc Thọ như một tương tác.

Nên thơ Võ Ngọc Thọ nhiều chiêm nghiệm phát hiện hơn những xao động tỉnh nhiều hơn say. Cả khi đó là gẫm về chữ tình về nỗi đau nỗi buồn về tình yêu. Ví dụ đúc kết của anh trong Hành trang đời người: "Lợi danh bồng bế nhục vinh/ Trăm năm cõng một chữ tình gian nan/ Niềm vui rơi rớt dọc đàng/ Nỗi buồn khép lại hành trang đời người". Trừ những bài thơ viết cho người thân viết về người thân các đối tượng trữ tình khác trong thơ anh cũng như cuộc sống thiên về cảm nghiệm. Bởi vậy thơ tình yêu không hề là thế mạnh của Võ Ngọc Thọ.

Đó là cái tạng thơ ít mơn man màu mè nhưng người đọc sẽ tìm thấy những chia sẻ những thủ thỉ gần gũi sâu sắc những bâng khuâng ngẫm ngợi. Gẫn gũi chân mộc mà cũng kỳ diệu như cuộc sống. Xin trích đọc bài thơ Chiếc bình hoa bài thơ rất hay của anh: "Tôi bình tĩnh nhìn mùa xuân/ như nhìn chiếc bình cắm hoa/ chứa đựng và tôn vinh vẻ đẹp// Hoa rồi cũng úa tàn/ sẽ thay bằng những bông hoa khác// Xuân về/ tôi lại đem chiếc bình cũ ra dùng/ nhớ những người đi qua.../ còn gửi lại chút hương". Cái cách "bình tĩnh nhìn mùa xuân" của anh khá lạ và thi sĩ!

"Hạt bụi và hoa quỳnh" của Võ Ngọc Thọ còn những bài thơ chưa thật chắt lọc. Dù vậy  thơ của anh thật sự không thiếu những đóa quỳnh sang quý nhiều suy tưởng với những ai lắng lòng tiếp nhận.