Xuân Diệu vẫn “sống” ở Quy Nhơn

TRẦN ĐĂNG
(Báo Lao Động)

Còn 20 ngày nữa (18-12) CLB Văn học Xuân Diệu sẽ tổ chức tưởng niệm 22 năm ngày nhà thơ Xuân Diệu qua đời (hội viên CLB vẫn gọi nôm na là “giỗ Xuân Diệu”). Nhân dịp này chúng tôi xin đăng bài viết về CLB của nhà báo Trần Đăng phóng viên Báo Lao Động.

Nhân chuyến trở lại Quy Nhơn thăm người cũ nhà thơ Thanh Thảo nhận lời mời khá bất ngờ từ một người anh em: Nói chuyện thơ với Câu lạc bộ Văn học Xuân Diệu!

sinhhoat

Nhà thơ Thanh Thảo nói chuyện tại CLB Văn học Xuân Diệu
Ảnh: Đào Tiến Đạt

Từng sống ở Quy Nhơn suốt 10 năm để lại cả chục tập thơ và trường ca nhưng tác giả của "Dấu chân qua trảng cỏ" vẫn không ngờ rằng giữa thành phố biển ồn ào này mà lại tồn tại một câu lạc bộ văn học mang tên nhà thơ lớn Xuân Diệu lại được mời nói chuyện thơ!

Vậy là Xuân Diệu vẫn hiện hữu trên đất Quy Nhơn - nơi đã từng góp cho nền thi ca của đất nước những nhà thơ lớn như Hàn Mặc Tử Chế Lan Viên Yến Lan Quách Tấn…

Trước khi nhận lời mời này nhà thơ Thanh Thảo phân vân: "Liệu có mấy người đi nghe nói chuyện thơ đây?". Anh vẫn luôn hoài nghi về sự hưởng ứng của độc giả thơ hôm nay. Mối hoài nghi ấy đã được anh Quang Khanh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn học Xuân Diệu trấn an: "Sợ hội trường thiếu chỗ ngồi chứ đừng ngại không có người đi nghe nói chuyện thơ!". Như sợ nhà thơ không tin anh Quang Khanh "bồi" luôn: "Từ năm 1990 đến nay tại ngôi Trung tâm VHTT tỉnh Bình Định này đã có hơn 200 cuộc bình thơ nói chuyện thơ trao đổi văn học anh à".

Mới bảy rưỡi hội trường đã kín chỗ. Thú thật là tôi cũng đã từng đi nghe (hoặc xem) không ít câu lạc bộ thơ ở Đà Nẵng Huế cả Quảng Ngãi nữa nhưng chưa thấy nơi nào mà người nghe thơ vừa đông lại vừa nghiêm túc như ở Quy Nhơn. Đi nghe nói chuyện thơ cũng năm bảy hạng người. Kẻ "nghiện" thơ đến với thơ thì đành một nhẽ nhưng số người "ham vui" đến với thơ cũng không phải ít. Đây chính là nhóm người hay ồn ào nhất là khi người nói chuyện thơ không cuốn hút hoặc sa đà quá nhiều vào học thuật hay lý luận.

Là nhà thơ nổi tiếng nhưng khác với những người nổi tiếng nhờ thơ Thanh Thảo thường nói chuyện "ngoài thơ" hơn là nói những chuyện mà anh suốt đời đau đáu với thơ. Trong những lúc vui với bạn hay cả những khi "áo cài khuy bấm cổ mang cà vạt" chưa bao giờ tôi nghe anh nói chuyện thơ.

Thế nên anh Quang Khanh mới "chơi" một nước cờ cao kiến với Thanh Thảo: Rón rén "bồi dưỡng" trước cho nhà thơ này những… hai trăm ngàn! Lỡ nhận phong bì rồi Thanh Thảo phải nói chuyện thơ thôi. Và anh đã chọn nhân vật chính cho đêm nói chuyện thơ này là nhà thơ mà câu lạc bộ đang mang tên. 

             

Quang cảnh buổi giao lưu giữa nhà thơ Thanh Thảo với CLB
Ảnh: Đào Tiến Đạt

Tối hôm đó nhà thơ Thanh Thảo đã làm sống dậy một Xuân Diệu thơ và cả những chuyện "bên lề thơ" của nhà thơ tài hoa xứ Gò Bồi này. Hội trường lặng phắc trước những thông tin "lần đầu được nghe" về Xuân Diệu từ Thanh Thảo. 

Anh Quang Khanh nói: "Câu lạc bộ vẫn gặp mặt đều đặn mỗi tháng một lần. Lúc đọc thơ hoặc truyện ngắn khi trao đổi thông tin hoặc góp ý cho nhau về những tác phẩm mới sáng tác nhưng đây là lần đầu Câu lạc bộ Xuân Diệu nghe nói về… Xuân Diệu".

Bằng những hoạt động "đa chiều" của mình Câu lạc bộ Văn học Xuân Diệu không những "sống" được 17 năm qua mà còn "sống khỏe" nữa. Chính từ sân chơi này hàng loạt những thành viên của câu lạc bộ đã thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và trở những tác giả được cả nước biết đến như Từ Quốc Hoài Nguyễn Thanh Mừng Trần Thị Huyền Trang Nguyễn Văn Chương…

Có người nói bác Xuân Diệu "mát tay" nên câu lạc bộ mang tên nhà thơ không "chết yểu". Có thể là câu nói vui song qua một buổi nói chuyện thơ tôi nghiệm ra điều này: Thơ chẳng quay lưng với ai cả thơ cũng không "chết" như người ta đang lo lắng trái lại thơ vẫn sống khỏe khoắn đó thôi. Giữa thời buổi chát chiếc lắc liếc tùm lum khắp phố phường mà một buổi nói chuyện thơ đã hút được năm bảy chục người phần lớn là thanh niên đã là điều đáng quý.

Nhà thơ Xuân Diệu có hiện hiện hồn về được ông sẽ rất vui vì trong số thanh niên nghe thơ hôm đó có rất nhiều em xinh đẹp.

Dù đã đi xa hai mươi hai năm song Xuân Diệu vẫn thường xuyên có mặt trong lòng những người yêu thơ. Ông vẫn hiện hữu giữa thành phố biển ồn ào quê hương ông mỗi tháng một đêm.

T.Đ

clbxuandieu

Cảm ơn cảm ơn!!!

Cảm ơn Khắc Dũng cảm ơn anh Đào Tiến Đạt cảm ơn quý anh chị hội viên CLB và tất cả bạn bè. Blog của CLB được như thế này là nhờ công lao rất lớn của các anh chị và các bạn.
Thử hình dung nếu không có sự xuất hiện những tấm ảnh rất đẹp của Đào Tiến Đạt không có sự xuất hiện của hội viên đặc biệt Võ Khắc Dũng và không có sự đóng góp bài vở của bao hội viên và anh chị em khác cùng sự cổ vũ của quý bạn đọc đã để lại tên và chưa để lại tên... những người làm công việc sắp xếp này cũng đành bó tay...
BCN CLB Xuân Diệu sẽ hết sức cố gắng cho cái sân chơi chung này của chúng ta...
Mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ cộng tác và cổ vũ của quý anh chị!
Một lần nữa xin được nói lời cảm ơn chân thành nhất đến quý anh chị nhân sự kiện lượt truy cập thứ 5000 lúc 20 giờ tối ngày 26.11.2007!

Đào Tiến Đạt

Chúc mừng

100 ngày với 5000 lượt truy cập thật tuyệt!
Chúc mừng Quang Khanh-người đã dành nhiều tâm huyết và vui buồn cùng http://clbxuandieu.vnweblogs.com .

khắc dũng

gửi CLB XD

Một trăm ngày với 5.000 lượt truy cập là con số đáng mừng! Xin chân thành chúc mừng!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','u2du99cmua4ufnsmo8d23cm720','0','Guest','0','54.81.110.186','2018-08-19 10:35:41','/a39041/xuan-dieu-van-song-o-quy-nhon.html')