Mở diễn đàn “Góp ý kiến với Đại hội”

Như tin đã đưa ngày 31.3.2008 tới đây Hội VHNT Bình Định sẽ tổ chức Đại hội Hội VHNT tỉnh nhằm đánh giá kết quả phong trào sáng tác văn học - nghệ thuật cũng như đánh giá các hoạt động của Hội VHNT tỉnh nhiệm kỳ qua bàn phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ tới và bầu Ban chấp hành mới.
Đây là một sự kiện trọng đại đối với giới sáng tác phê bình văn học - nghệ thuật tỉnh nhà. Kết quả của Đại hội sẽ tác động trực tiếp đến chất lượng các hoạt động sáng tác và phê bình văn học - nghệ thuật của tỉnh trong thời gian tới. Nhằm phát huy trí tuệ của những người tâm huyết với nền văn học - nghệ thuật  tỉnh nhà góp một tiếng nói cùng với Đại hội Hội VHNT tỉnh đưa phong trào sáng tác văn học - nghệ thuật của tỉnh lên một tầm cao mới xứng với mỹ danh “Đất Võ Trời Văn” clbxuandieu.vnweblogs.com mở diễn đàn “Góp ý kiến với Đại hội”!

Diễn đàn sẽ đăng tải các ý kiến góp ý nhắm đến một Đại hội thực sự thành công trên cơ sở dân chủ đoàn kết đổi mới đồng thời chọn được một BCH đủ năng lực tổ chức điều hành Hội; thực sự đại diện cho tiếng nói của hội viên nhằm vào mục tiêu chung là nâng cao chất lượng các hoạt động sáng tác và phê bình văn học - nghệ thuật tỉnh nhà trong thời gian đến.
Bài gửi đăng ở diễn đàn qua địa chỉ email: clbvhxd@gmail.com xin ghi rõ họ tên thật địa chỉ liên hệ và số điện thoại để tiện trao đổi.
Rất mong nhận được những ý kiến tâm huyết!                                            

Ban Chủ nhiệm CLB Văn học Xuân Diệu

Trần Hà Nam

Gửi bạn quynh hoa

Bạn quynh hoa thân mến!
1. Tất nhiên như tôi đã từng nhận phần thiếu sót và xấu hổ của mình khi là thành viên Ban sơ khảo (chấm độc lập khi ở Hà Nội gửi kết quả về) đã để lọt bài đạo thơ Hồ Huy Sơn của em L.T.B.H cho nên suy cho cùng khắt khe trước hết là với chính mình và nhận trách nhiệm về mình. Nhưng Ban chung khảo thì làm chưa tròn trách nhiệm khi thiếu một tiêu chí chấm thống nhất nên thiệt thòi cho một số em và làm lợi cho một số em!!!
2. Tôi không phủ nhận sự đoàn kết và phát triển của hội ta đặc biệt ở lĩnh vực văn học khi các tác giả Bình Định như Lê Hoài Lương đạt giải Nhì VNQĐ giải 3 Văn nghệ về truyện ngắn Nguyễn Mỹ Nữ giải 4 VNQĐ và được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam. Chi hội nhiếp ảnh có Đào Tiến Đạt có nhiều giải thưởng quốc tế âm nhạc có Dương Viết Hoà đạt giải nhạc thiếu nhi...nhưng cái chúng ta cần bàn ở Đại hội sắp tới là chấn chỉnh cách thức điều hành hội để thật dân chủ lãnh đạo hội phải lắng nghe và tiếp thu ý kiến văn nghệ sĩ chứ không phải lảng tránh suốt một thời gian dài hay để chi hội văn học ngồi chơi xơi nước suốt từ tháng 8 sau khi bầu BCH mới đến nay không thể triển khai kế hoạch hoạt động đến hội viên việc hỗ trợ sáng tác thiếu tiêu chí cụ thể gây thắc mắc trong anh em (chẳng hạn N.Đ.S nhận hỗ trợ 300 ngàn trong khi đó có người nhận hàng chục triệu đồng). Tiêu chí Đại hội phải làm sao trong sạch hoá hoạt động văn nghệ chuyên nghiệp hoá các hoạt động chuyên môn lựa chọn đúng người có tài có tâm để thúc đẩy văn nghệ tỉnh nhà. Chúng ta cần tin tưởng sự tốt hơn của hội trên những tiêu chí rõ ràng minh bạch không phải tốt theo kiểu tự phát thời vụ như thời gian qua (đơn cử chuyện sinh hoạt CLB sáng tác trẻ khi tôi đi học có bàn bạc cụ thể cho các em học sinh ở nhà liên hệ với Ban sáng tác trẻ nhưng một phần các em ngại vì không có thầy nếu lúc đó các thành viên Ban sáng tác trẻ chủ động liên hệ thì không thiếu nội dung sinh hoạt và anh Lộc ở Tạp chí không phải than thở vì thiếu bài sáng tác trẻ. Các em ở nhà đành tự tổ chức 2 câu lạc bộ rất qui mô nhưng bài thì không có ai ở Hội liên hệ với giáo viên ở trường để lấy và cũng không có thông tin gì cho tôi là thành viên Ban sáng tác trẻ).
Nói hết những tồn tại cũng là để chúng ta thấy rõ cần phải cải cách hội theo chiều hướng tốt hơn như thế nào!
Thân mến!
Cảm ơn bạn đã quaqn tâm ý kiến của tôi!

quynh hoa

gui tran ha nam

Những điều anh nói có lý và tâm huyết với Hội nhưng tôi nghĩ thế này anh Nam à!
1. Cuộc thi đôi lúc cũng có thiếu sót. Vấn đề đó lỗi không phải do người cầm chịch mà do BGK. Đôi khi những cuộc thi lớn cũng bị "liệt vị" mà!
2. Đừng khắc khe quá với người cầm chịch nếu anh ở hoàn cảnh đó anh cũng làm việc chẳng khác hơn!
3. Hội ta lâu nay như vậy là tốt rồi! Tuy có mặt tồn tại nhưng chúng tôi tin trong thời gian đến Hội sẽ tốt hơn!

tranhanam

Một góc nhìn về văn học Bình Định

Trước đây tôi đã có bài viết "Suy nghĩ về thơ trẻ nhân cuộc trao giải thơ trẻ online" trên blog riêng. Nhưng qua diễn đàn CLB Xuân Diệu từ góc độ một người tham gia nhiều hoạt động phong trào của Hội và của CLB tôi xin góp một ý kiến nhỏ về việc phát triển phong trào sáng tác quần chúng:
1. Cần có người cầm chịch văn chương đủ uy tín trong các cuộc thi phát hiện tài năng trẻ: điều này tránh cho Hội bị những cú hố to như cuộc thi thơ thiếu nhi đầy tai tiếng.
2. Cần có người phụ trách chuyên nghiệp và có kế hoạch dài hơi để thực hiện các chương trình giao lưu tránh tình trạng như hiện nay thường mọi hoạt động diễn ra thì từ khâu bài vở cho đến dẫn chương trình chủ yếu là giao cho một vài người khi phối hợp không tránh khỏi cập rập (nhiều lần tôi tham gia dẫn chương trình CLB sáng tác trẻ thì chủ yếu phải tự biên tự diễn). Có đội ngũ MC có kinh nghiệm và có khả năng biên tập tốt chẳng hạn Lê Hoài Lương phần VH có duyên Hữu Thuần phần âm nhạc...dẫn khá chuyên nghiệp.
3. Lãnh đạo hội có kế hoạch phát triển các hình thức sinh hoạt phong phú và tập hợp anh em văn nghệ sĩ giới thiệu hội viên trên các phương tiện thông tin đa dạng hơn tránh hằng năm Tết đến là lại giới thiệu đi giới thiệu lại một số bài thơ của các quan chức văn nghệ và tác giả khá quen thuộc.
4. Tăng cường tính dân chủ trong lãnh đạo và điều hành hội có qui định mức hỗ trợ sáng tác văn nghệ sĩ rõ ràng tránh kiểu hỗ trợ đầy cảm tính như thời gian qua...
5. Phát triển hội viên cấp trung ương phải có sự tham gia của các chi hội có văn bản công khai tránh tình trạng có nhiều gương mặt xứng đáng bị bỏ quên hội viên không rõ tiêu chí phấn đấu...
Còn nhiều vấn đề khác mong các anh chị em văn nghệ sĩ tỉnh nhà bổ sung.