Tình đời tình người trong “Trái tim còn lại”

LÊ BÁ DUY“Trái tim còn lại” như một dòng chảy tự nhiên của ký ức; những nhân vật thầy giáo cha mẹ người thân là hiện thân của chính tác giả. Họ có lòng thương yêu bao la sâu nặng…

Trong những ngày đầu Hạ 2008 nhà văn Mang Viên Long đón nhận niềm vui nhân đôi: 2 tập truyện ngắn “Trái tim còn lại” và “Ông già và con chim Hoàng Ly” do NXB Văn nghệ ấn hành đã ra đời. Vui hơn là cả hai tập truyện này đều được nhà tài trợ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Tuổi Ngọc và một người bạn giúp đỡ. Với hai tập truyện này nữa anh đã có tổng số sách được phát hành là 10 tập truyện (trước và sau 1975)

Trái tim còn lại” là tập truyện được trình bày trang nhã gây ấn tượng bằng gam màu nóng in khổ 13x19 dày 122 trang gồm 14 truyện ngắn… Hầu hết các truyện trong tập xoay quanh chủ đề tình yêu con người cuộc sống gia đình… như “Thầy tôi” “Quà trung thu gửi ba”; những trăn trở cùng niềm hy vọng thấm đẫm tính nhân văn như “Trái tim còn lại”; tình nghĩa vợ chồng thủy chung son sắt như “Đôi bạn già” hoặc “Bạn đời”…

“Trái tim còn lại” như một dòng chảy tự nhiên của ký ức; những nhân vật thầy giáo cha mẹ người thân là hiện thân của chính tác giả… Họ có lòng thương yêu bao la sâu nặng. Với  người  thầy  thì ngay buổi học đầu tiên đã chú ý lớp học có bao nhiêu em mồ côi… để rồi tạo điều kiện cho cậu học trò khó khăn theo học. Với  người  cha thì toát lên sự lao động cần cù sự hy sinh vô bờ bến; sống đạm bạc mẫu mực tình nghĩa: “Sức khỏe không còn nhiều để cầm búa cầm dũa. Ba chỉ nhận mài kéo cắt may mỗi ngày cũng năm mười cái kiếm trên mười ngàn thế là vui vừa có tiền sống qua ngày rồi. Hai đứa cứ  về chơi không cần mang theo quà cáp tiền bạc. Các con sẽ còn lo cho con cái sau này nữa...”. Hoặc “Quần áo ba còn nhiều... Con gửi làm gì cho tốn kém thế” (
Quà Trung thu gửi Ba). Trong “Trái tim còn lại” nhân vật chính luôn đấu tranh cho cái tốt làm việc có trách nhiệm lương tâm ngay thẳng… và một mực phê phán cái xấu xa ích kỷ….
Nói chung những nhân vật của ông luôn hoài cổ khi thì những kỷ niệm sâu lắng của thời thơ ấu (Nhớ những mùa trăng)… khi thì nhớ về quê hương trường xưa nhà cổ (Trái tim còn lại Đôi bạn).

Hầu hết những truyện ngắn của Mang Viên Long đều kết thúc có lối thoát. Hoặc lấy triết lý “đạo Phật” làm nền tảng (với nhân vật người lớn); hoặc lấy niềm tin niềm hy vọng thành đạt do học hành nghề nghiệp để xây dựng tương lại… có lúc dựa vào đạo đức lối sống vị tha thương người để làm cứu cánh…

Tóm lại với lối hành văn trôi chảy mạch lạc; cốt truyện dễ nắm bắt lối kể dễ theo dõi phần lớn truyện ngắn của Mang Viên Long hướng con người về lối sống đạo đức thương người; những xung đột nếu có cũng được giải quyết theo lối  kiên trì nhẹ nhàng nhưng quyết liệt để loại bỏ cái xấu xây dựng cái tốt!

Hy vọng bạn đọc sẽ đón nhận “Trái tim còn lại” như một món quà nhỏ về tình đời tình người và đồng cảm chia sẻ với các nhân vật trong tác phẩm của nhà văn Mang Viên Long.


L.B.D
   
Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','k6rtmhagi2ner0nc457ctsgav0','0','Guest','0','54.196.42.8','2018-08-22 14:24:53','/a76749/tinh-doi-tinh-nguoi-trong-trai-tim-con-lai.html')