Chi hội Văn học thực tế sáng tác ở Nhơn Châu

By CLB Văn học Xuân Diệu

Được sự nhất trí của Thường vụ Hội VHNT Bình Định nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền biển đảo tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến luợc của biển đảo nước ta theo tinh thần  Hướng dẫn số 65 - HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương Chi hội Văn học tổ chức chuyến đi thực tế sáng tác cho 16 hội viên thuộc Chi hội tại xã đảo Nhơn Châu TP. Quy Nhơn trong thời gian từ ngày 10 đến ngày 12.7.2009

More...

Chi hội Văn học hoạt động trong khó khăn

By CLB Văn học Xuân Diệu

Ngày 08 tháng 6 năm 2009 Chi hội Văn học thuộc Hội VHNT Bình Định đã gửi  Thông báo kết quả cuộc họp Ban chấp hành Chi hội lần thứ IV đến toàn thể hội viên trong Chi hội. Nội dung Thông báo như sau:

Ngày 03.6.2009 Chi hội Văn học tổ chức cuộc họp Ban Chấp hành tại trụ sở Hội VHNT tỉnh nhằm kiểm điểm tình hình công tác của Chi hội thời gian qua làm rõ một số khúc mắc giữa hoạt động của Chi hội và lãnh đạo Hội đồng thời triển khai công tác trong thời gian tới.

Tham dự cuộc họp có các ông Lê Hoài Lương Chi hội trưởng; Trần Quang Lộc Chi hội phó; Trần Quang Khanh Chi hội phó; Đào Quý Thạnh UV Ban chấp hành chi hội. Vắng ông Trần Hà Nam do bận coi thi tốt nghiệp THPT. Ông Hoàng Ngọc Đình Phó Chủ tịch Hội VHNT Bình Định đã đến tham dự.

More...

Những điều "trái khoáy"

By CLB Văn học Xuân Diệu

PHẠM KHẢI
BÁO CAND

Vừa qua Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra chỉ thị số 30-CT/TƯ nội dung nêu rõ: Trong hai năm 2009 - 2010 các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương và Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam sẽ tiến hành đại hội nhiệm kỳ. Theo đó các đại hội "phải thực sự là đợt sinh hoạt chính trị và nghề nghiệp quan trọng  của đội ngũ văn nghệ sĩ nhằm đánh giá đúng tình hình văn học nghệ thuật và hoạt động của các cấp hội". Cũng trong thời gian này Báo Văn nghệ Trẻ và một số báo điện tử đã mở diễn đàn trao đổi xung quanh vai trò của các Hội VHNT địa phương trong đời sống văn nghệ hôm nay. Cả những khúc mắc đang tồn tại cùng hướng khắc phục.

More...

Nếu không có Hội?

By CLB Văn học Xuân Diệu

NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO

Hội viên Hội nhà văn TP Đà Nẵng


Hội VHNT địa phương là nơi để anh em văn nghệ sỹ gặp gỡ trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm sáng tác. Mỗi một tổ chức đoàn thể đều có những vai trò nhất định trong xã hội. Riêng đối với vai trò của Hội VHNT địa phương điều đáng quan tâm hiện nay là những điều kiện mà các Hội tạo ra cho anh chị em hội viên. Có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề có nên dẹp bỏ hoặc là thay đổi các Hội VHNT địa phương nhưng theo tôi trong cuộc sống hiện đại mỗi chúng ta đã có quá nhiều bộn rộn về đời sống thực nên rất cần tôi nhấn mạnh rất cần duy trì các Hội VHNT để giữ vững được mối - tương - đồng giữa cuộc sống và tác phẩm.

More...

Tồn tại hay không tồn tại?

By CLB Văn học Xuân Diệu

Nhà văn KAO SƠN

Hội VHNT Ninh Bình


Về hoạt động của các Hội VHNT địa phương hiện nay có nhiều vấn đề nổi cộm và có nhiều bất cập cả về cơ chế quản lí tổ chức lãnh đạo cũng như đầu tư. Tôi xin có một vài ý nhỏ như sau:


Về quản lý:
Hội đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ Hội đồng nhân dân và UBND tỉnh... Có lẽ trong điều lệ Hội của tất cả các Hội đều có dòng chữ này. Tiếng  là vậy nhưng lãnh đạo cái gì lãnh đạo như thế nào thì có nơi không rõ. Đội ngũ lãnh đạo tỉnh phần đa không mấy người bám sát đời sống văn học không hiểu văn nghệ từ đó dẫn đến đầu tư không theo một nguyên tắc nào: tỉnh có kinh phí nhiều thì cho nhiều tỉnh nào nghèo hoặc chả cần nghèo ông bí thư hoặc chủ tịch không khoái văn nghệ thì... cấp gọi là. Điều đó dẫn đến cùng là Hội VHNT nhưng hoạt động của các Hội rất khác nhau.

More...

Hội VHNT địa phương: Tồn tại hay không tồn tại

By CLB Văn học Xuân Diệu

Báo Văn nghệ trẻ (Hội Nhà văn Việt Nam) đang mở diễn đàn bàn về vai trò hoạt động của các Hội VHNT địa phương. Nhận thấy đây là vấn đề hay và được đông đảo VNS quan tâm blog của CLB Văn học Xuân Diệu xin đăng lại các bài viết của các nhà văn trong cả nước đã được Văn nghệ trẻ đăng tải để bạn rộng đường dư luận.
Mở đầu xin đăng tải ý kiến của nhà thơ Văn Công Hùng (Phó Chủ  tịch Hội VHNT Gia Lai) và nhà thơ Võ Tấn Cường ( Ủy viên BCH Hội VHNT Tiền Giang).


Về sự tồn tại của các Hội VHNT địa phương: Tìm hướng khắc phục?


Gần đây có một số ý kiến cho rằng không nên tồn tại các Hội văn học nghệ thuật địa phương vì nhiều lý do ví như sự hoạt động kém hiệu quả của nó. Xin các anh cho biết ý kiến của mình về vấn đề này?

More...

Họp Chi hội Văn học

By CLB Văn học Xuân Diệu

Sáng ngày 22.3 tại trụ sở Hội VHNT tỉnh Chi hội Văn học sẽ có phiên họp toàn thể hội viên. Cuộc họp sẽ triển khai một số nội dung quan trọng trong hoạt động của Chi hội đã được thống nhất tại cuộc họp BCH Chi hội hôm 10.3.2009
Tại cuộc họp các hội viên thuộc chi hội sẽ đăng ký tác phẩm dự kiến xuất bản trong năm 2009 (dạng đề cương) để BCH Chi hội xem xét kiến nghị BCH Hội VHNT tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ sáng tác đăng ký dự trại sáng tác hằng năm theo tiêu chuẩn của Bộ VH-TT-DL (năm 2009 sẽ tổ chức vào tháng 6 tại Nhà sáng tác Đà Lạt) và bàn về các chuyến đi thực tế sáng tác trong năm. Năm 2009 BCH Chi hội dự kiến sẽ tổ chức 4 chuyến đi thực tế sáng tác gồm: Hoài Ân - Kim Sơn; Vĩnh Thạnh - Vĩnh Sơn; Cù Lao Xanh và Đầm Châu Trúc - Phù Mỹ.

Tại cuộc họp cũng sẽ thông báo kết quả cuộc họp BCH Hội VHNT tỉnh mở rộng vào ngày 14.3 vừa qua.

Được biết tại cuộc họp Ban Chấp hành mở rộng Ban Thường vụ Hội VHNT tỉnh đã trình bày dự thảo Đề án nhân sự của Đại hội IV (sẽ được tổ chức trong thời gian tới). Tại cuộc họp này đông đảo ý kiến đã đề nghị "Đề án nhân sự của Đại hội" nên để bầu BCH gồm 15 thành viên Thường vụ Hội 5 thành viên 1 chủ tịch và 2 phó chủ tịch. Cũng tại cuộc họp này Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đề cử ông Nguyễn An Pha Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL vào Ban Chấp hành; nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thuần tiếp tục đề cử ông Hoàng Ngọc Đình nguyên Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh khóa III giữ chức Phó Chủ tịch nhiệm kỳ tới; các ông Huỳnh Tấn Phú Đào Quý Thạnh đề cử ông Nguyễn Dự CNV quốc phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vào BCH và giữ chức Phó Chủ tịch...

More...

Để tiền “hỗ trợ sáng tác” được sử dụng công bằng và hiệu quả (2)

By CLB Văn học Xuân Diệu

LÊ HOÀI LƯƠNG
(Chi hội trưởng Chi hội Văn học)

 
Cần nói ngay rằng mấy năm gần đây Đảng và Nhà nước đã quan tâm thiết thực hơn với văn nghệ sĩ (VNS) bằng các khoản tiền tài trợ cho hoạt động sáng tác. Mục đích thì quá rõ rằng sự quan tâm này là nguồn động viên cho giới văn nghệ thêm "phấn khởi" sáng tác được những tác phẩm xứng tầm phát triển chung của đất nước. Rất nhiều nguồn: trung ương địa phương các Hội chuyên ngành... Trung ương thì căn cứ vào quy mô của từng Hội địa phương. Các tỉnh thành thì tùy theo ngân sách.

More...

Hỗ trợ xuất bản và phổ biến tác phẩm của văn nghệ sĩ

By CLB Văn học Xuân Diệu

Vấn đề hỗ trợ xuất bản và phổ biến tác phẩm của văn nghệ sĩ ở Bình Định được đề cập nhiều lần trên diễn đàn của CLB Văn học Xuân Diệu. Báo Bình Định số ra ngày 7.3 tiếp tục có bài viết về vấn đề này xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của nhà báo Hoài Thu

Hỗ trợ xuất bản và phổ biến tác phẩm của văn nghệ sĩ:

Nên sớm được điều chỉnh

HOÀI THU
Cái lõi của Chính sách Phát triển Văn học - Nghệ thuật (VHNT) Bình Định được UBND tỉnh ban hành năm 1999 là hỗ trợ xuất bản và phổ biến tác phẩm của văn nghệ sĩ. Gần 10 năm qua bên cạnh những hiệu quả thiết thực vẫn còn nhiều bất cập thấy rõ nhưng việc điều chỉnh rất chậm...

More...

Sáng tác trẻ ở Bình Định

By CLB Văn học Xuân Diệu

Lực lượng sáng tác trẻ ở Bình Định (quê Bình Định và tạm trú học tập ở Bình Định) hiện nay như thế nào? Họ được nâng đỡ gì trong cuộc khởi đầu gian nan của nghề cầm bút?...
CLB Văn học Xuân Diệu xin đăng lại bài viết đăng trên báo Bình Định số ra ngày 26.2.2009 của nhà báo Hoài Thu.

Lực lượng sáng tác ở Bình Định:

Thiếu mầm mới măng chựng lại

HOÀI THU

Năm 2003 CLB Văn nghệ (Hội Văn học - Nghệ thuật Bình Định) lập ra Ban Sáng tác trẻ với mục đích phát hiện động viên bồi dưỡng lực lượng sáng tác mới. Đảm nhiệm trọng trách "ươm mầm" ở Ban Sáng tác trẻ là những người có tâm huyết. Sau thời gian đầu hào hứng hiện nay hoạt động của Ban này yếu hẳn đi vì không nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ. Hệ quả là chẳng những đã không bồi dưỡng những "mầm" mới mà cả những lứa "măng" trước cũng chựng lại.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','f4g2iq7v32jkk6h9gqsmtb4ru4','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 13:03:03','/ac14746/chuyen-de/page-3.html')