Du hành lục bát về với hồn quê

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HÀ NAM
Đọc Du hành lục bát của Khổng Vĩnh Nguyên

Có lẽ trong những tập thơ của Khổng Vĩnh Nguyên mà tôi đã đọc thì tập thơ này giàu chất nội cảm hơn cả. Giọng điệu mượt mà hơn chất "ngông" của Khổng thì vẫn còn nhưng bớt đi cái lãng đãng phong trần cái bất cần trong giọng điệu. Theo tôi đây là tập mà quê hương hiện lên đậm đà và đẹp một cách lung linh nhất trong nhiều tập thơ của anh. Hình ảnh quê hương được gợi lên từ chính những kỷ niệm tuổi thơ của cha mẹ chị em con cháu như một khoảnh khắc ngoảnh về đau đáu cùng những kỷ niệm.

More...

Một cách nở hoa

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRÚC THÔNG
Đọc thơ Khổng Vĩnh Nguyên

Đều đều tẻ tẻ hay vống lên lên người đọc thơ cùng chán như nhau. Thi ca "ăn" ở những phát giác độc đáo chớp lên từ những cao trào chân thực cảm xúc

Con gà trống thiến đã già
cất lên tiếng gáy sao mà trẻ thơ

More...

Hồn thơ còn sót lại

By CLB Văn học Xuân Diệu

TẠ VĂN SỸ

(Đọc tập thơ "Lãng đãng giữa đời" của Trần Viết Dũng)

Ấy là tôi "chặt ba" câu thơ của Trần Viết Dũng (chứ không phải "chặt đôi câu thơ" như lời một bài hát đang thịnh hành) để tạm đặt tên cho bài viết này - câu "Chỉ có hồn thơ còn sót lại ít nhiều" - lấy phần giữa bỏ hai đầu! Nói như thế không biết Trần Viết Dũng có buồn lòng không vì đến hôm nay thì có thể nói về anh như vậy có lẽ cũng không ngoa lắm! Bởi sau đúng 15 năm kể từ khi tập thơ đầu tay ra đời bạn bè và bạn đọc chờ đợi mãi chẳng thấy tăm hơi thơ anh đâu nữa! (Kể cả thơ lẻ in báo và thơ gom in thành tập).

More...

Từ hình tượng hóa đến huyền thoại hóa

By CLB Văn học Xuân Diệu

T.S PHỔ ĐỒNG
ĐỌC Người đi tìm hồn của LÊ XUÂN TIẾN

   

Viết truyện lịch sử bất kỳ nhà văn nào cũng phải đối mặt với ít nhất hai vấn đề cốt tử sau đây :
Thứ nhất quan điểm nhìn nhận đánh giá về lịch sử trong đó có các nhân vật lịch sử mà tác phẩm phản ánh của nhà văn;
Thứ hai khả năng "xử lý" sử liệu để làm chất liệu chính xây dựng tác phẩm văn học cụ thể là xây dựng hình tượng văn học của nhà văn.
Chỉ có "giải quyết" tốt hai vấn đề này tác phẩm văn học viết về đề tài lịch sử mới mong thành công hay là không.
Về vấn đề thứ nhất người đọc nào dù là người có kiến văn rộng rãi đến người đọc bình thường chỉ cần tinh tế một chút sẽ nhận thấy rất rõ ba điều nổi bật ở Người đi tìm hồn :
Một Lê Xuân Tiến đứng từ góc nhìn của thời hiện tại "mượn xưa" nhưng để "nói nay" để gửi gắm những trăn trở suy tư đau đáu của mình cũng như những tâm huyết nóng bỏng mà anh chất chứa từ bấy lâu nay trong cuộc đời làm báo của anh. Toàn bộ 17 truyện được sắp xếp như những cột mốc đánh dấu trình tự đi từ "khởi phát" đến "cao trào" rồi dẫn đến "suy tàn" của phong trào Tây Sơn giúp người đọc hình dung được một cách bao quát nhất về một giai đoạn lịch sử bi hùng của dân tộc Việt Nam.
Hai Lê Xuân Tiến đứng từ góc nhìn của một người dân bình thường một "dân đen" để nhìn "thế cuộc xoay vần" chứ không đứng từ góc nhìn của một sử gia chính thống dễ bị chi phối bởi những định kiến ràng buộc này nọ. Và "người dân" ở đây chính là nhân dân Bình Định quê hương yêu dấu của anh nơi khởi nguồn của phong trào Tây Sơn thần thánh mà anh tự đóng vai mình chỉ là người "chấp bút".
Ba Lê Xuân Tiến bằng ngòi bút văn chương của mình có kỳ vọng viết về Tây Sơn như một sự ngưỡng vọng về tiền nhân cố gắng xây dựng những hình tượng nghệ thuật để mong lưu giữ lại mãi mãi chân dung những bậc anh hùng hào kiệt thời Tây Sơn hay những chiến công "thầm lặng" của họ mà dòng sử chính thống lâu nay còn để cho thời gian phủ những lớp bụi lãng quên.

More...

Đi tìm nghĩa khí Tây Sơn

By CLB Văn học Xuân Diệu

LÊ HOÀI LƯƠNG
(Đọc tập truyện "Người đi tìm hồn" của Lê Xuân Tiến - NXB Văn Nghệ 2009)

Một giai đoạn lịch sử ngắn ngủi và bi hùng nhất của lịch sử dân tộc - thời Tây Sơn. Bi hùng không chỉ nhờ chói sáng rồi nhanh chóng lụi tàn mà còn ở chỗ những sự kiện những con người của vương triều này bị cuộc trả thù tàn khốc của triều Nguyễn sau đó khiến cho những nhân vật lẫy lừng một thời thành ẩn hiện khuất lấp đâu đó trong một phần lịch sử dã sử truyền miệng... Những nhân vật này bất ngờ hiện lên bằng xương bằng thịt qua ngòi bút của Lê Xuân Tiến trong tập truyện về Tây Sơn: "Người đi tìm hồn".

More...

Người đi tìm hồn lịch sử

By CLB Văn học Xuân Diệu

HỒ NGẠC NGỮ
(Đọc "Người đi tìm hồn" tập truyện ngắn của Lê Xuân Tiến NXB Văn Nghệ- 2009) 

Những nhân vật lịch sử từ ba anh em nhà Tây Sơn đến những vị tướng lừng danh như Bùi Thị Xuân Nguyễn Văn Tuyết Lê Văn Lộc Võ Đình Tú Lý Văn Bưu Lê Văn Hưng... từ những người dân cùng đinh đến quan lại cường hào... qua ngòi bút của Lê Xuân Tiến đã trở nên những mảnh đời sinh động mang những nỗi đam mê thời thế.

Trong Người đi tìm hồn khi khai thác những nhân vật lịch sử Lê Xuân Tiến đồng thời tôn trọng những gì mà chính sử đã ghi lại thổi vào đó phần hồn theo sự sáng tạo của tác giả để nhân vật lịch sử không xa lạ với người đọc giống như những nhân vật cùng thời mà ta có thể bắt gặp chạm đến. Tôi đặc biệt có ấn tượng khi đọc 2 truyện "Những mảnh lụa" và "Người đi tìm hồn".

"Những mảnh lụa" thể hiện khí phách anh hùng của nữ tướng Bùi Thị Xuân trong những ngày cuối đời khi bị Nguyễn Ánh bắt và đối xử một cách hèn hạ. Nguyễn Ánh hỏi:

- Ta và Nguyễn Huệ ai tài hơn?


More...

Lê Xuân Tiến và “Người đi tìm hồn”

By CLB Văn học Xuân Diệu

Sau tập truyện ngắn "Mê Đạo" Lê Xuân Tiến "thần tốc" viết tập truyện ngắn "Người đi tìm hồn". Nói "thần tốc" bởi từ truyện thứ nhất đến truyện thứ 17 trong  tập anh đã hoàn thành chỉ trong vòng có 8 tháng!

Mỗi tuần chạy thận nhân tạo 3 lần tại Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh và anh đã chung sống với căn bệnh bệnh suy thận mãn này từ 11 năm nay. Chạy thận viết báo (anh đang là biên tập viên của báo Sài Gòn tiếp thị) và viết văn Tiến "chạy đua" với thời gian cứ như sợ nó hao khuyết mất cuộc đời mình...

CLB Văn học Xuân Diệu một lần nữa trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc một trong những hội viên đầu tiên của CLB có hoàn cảnh hết sức đặc biệt này cùng với tập truyện ngắn lịch sử cũng rất đặc biệt của anh qua 2 bài viết của bạn bè.

More...

Đôi điều cảm nhận về "Tạ Ơn Lá Cỏ"

By CLB Văn học Xuân Diệu

MANG VIÊN LONG"Tạ Ơn Lá Cỏ" là tập thơ thứ hai của Nguyễn Như Tuấn sau 34 năm giới thiệu cùng bằng hữu tập thơ thứ nhất (Cỏ Nội - 1974). Trong quãng thời gian dài gần nửa đời người ấy Nguyễn Như Tuấn vẫn âm thầm sống với Thơ cho Thơ ở quê nhà Nhơn Khánh (An Nhơn).

Có ai đó đã nói "đời sống là Thơ rồi" - thì đúng là Nguyễn Như Tuấn đã sống hồn nhiên với đất trời thong dong bên ruộng đồng hoa lá và trải lòng tha thiết với bạn bè... trong suốt 34 năm của đời người ngắn ngủi! Quả thật đó là một đời sống đẹp. Một bài Thơ bất hủ rồi!

Với lòng yêu quý tâm hồn và đời sống của anh tôi đọc "Tạ Ơn Lá Cỏ" (NXB Văn học - 2008) như được chia sẻ chút tâm tình đã bao năm dài lắng đọng để bật thốt lên lời tri âm nồng thắm!

More...

Những phút giây mong manh

By CLB Văn học Xuân Diệu

NGUYỄN ĐỨC THIỆN

(Đọc NHƯ NHỮNG CƠN MƯA của LÊ BÁ DUY- NXB HỘI NHÀ VĂN - 2008)


Chỉ cần hai con tem loại 800 đồng một con là tập thơ NHƯ NHỮNG CƠN MƯA của Lê Bá Duy đã đến được với tôi. Nói như thế có nghĩa là tập thơ nó mỏng manh lắm xinh xắn lắm và cũng hợp với túi tiền của một giáo viên có gan làm thơ và in thơ trong thời buổi cơ chế thị trường này. Thế mà có tới 56 bài trong tập và những ca khúc phổ nhạc từ thơ Lê Bá Duy. Cảm giác mỏng manh và xinh xắn ban đầu khi cầm tập thơ Lê Bá Duy được chứng thực ngay sau khi tôi đọc xong tập thơ.

More...

Lê Bá Duy - Nỗi nhớ vắt qua đêm

By CLB Văn học Xuân Diệu

NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO

(Đọc tập thơ "Như những cơn mưa" của Lê Bá Duy NXB Hội Nhà văn 2008)Lê Bá Duy là một nhà giáo ở vùng quê Tuy Phước (Bình Định). Tôi đọc thơ anh và nhớ những câu như
Tôi ngồi hong nỗi nhớ xưa/ Mùa xuân thành phố mới vừa nhóm lên để rồi từ đó thơ anh neo lại trong tôi cái cảm giác của những tình cảm quê nhà đa mang. Có một điều mà tôi muốn nói về Lê Bá Duy đó là anh thuộc típ người nhạy cảm kể cả trong khi lang thang trên những vùng quê ngoại ô Đà Lạt cũng nhắn tin thăm tôi với những dòng như "Anh đang lãng đãng với sương khuya phố núi tìm cảm giác hồi sinh".

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','u1ocmi3568qh2ir30tq6o0a3o7','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 13:03:58','/ac14748/tac-pham-va-du-luan/page-2.html')