ĐỌC TIẾNG CHUÔNG CHIỀU CỦA LÊ HOÀI LƯƠNG

By CLB Văn học Xuân Diệu

lhl

Nói đến những truyện ngắn hay trong những năm gần đây không thể không nói đến Tiếng chuông chiều. Tiếng chuông chiều tập truyện ngắn của Lê Hoài Lương (NXB Văn học 2010) gồm 17 truyện ngắn viết rất đều tay. Mỗi truyện một gương mặt riêng. Chuyện nào cũng là những vấn đề nóng hổi hiện thực của cuộc sống mà mọi người đều quan tâm. Khi thì sinh hoạt thường nhật của một tổ dân phố khi là chuyện "hiến xác". Khi là chuyện xây dựng cuộc sống mới trên một vùng "Đất vua"...Dù có khi tác giả viết về cuộc chiến đấu hôm qua hay những chuyện xa xưa đi nữa cũng là những vấn đề những trăn trở của con người trong cuộc sống hôm nay.

More...

Cảm nhận về tình quê trong thơ Tế Hanh

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN THÁI DIỄM CHI
(11CV LÊ QUÝ ĐÔN)

Con đã đi qua hơn một miền quê con đã đến những chân trời xa tít và dù ở đâu con cũng nghe cũng thấy những con người gọi chốn đó là quê hương .

Con cũng đã đi qua một thời trẻ dại con không còn ngây thơ và quá đỗi hồn nhiên đến mức hỏi mẹ rằng:

                                                Quê hương là gì hở mẹ?

                                                Mà cô giáo dạy phải yêu

                                                Quê hương là gì hở mẹ?

                                                Ai đi xa cũng nhớ về !

Con biết cái gì là quê hương. Nhưng con không biết những điều hơn thế !

Con thường phân vân và tự hỏi mình nhiều lắm nhất là khi đọc những dòng thơ về quê hương. Quê hương trong con là một chốn đi về một nơi để nhớ và một tấm lòng để yêu thương ...... Con đọc " Quê hương " rồi con " Nhớ con sông quê hương" con nhớ một vùng biển mặn con nhớ những hàng tre nhiều như thể đó cũng là quê con mặc dù nơi nhà thơ viết về và nơi con nghĩ về không phải là một.

More...

Tế Hanh với Quê hương

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HÀ NAM
Trong ký ức của những học sinh ngày trước được học dưới mái trường xã hội chủ nghĩa (theo cách gọi hồi đó) ắt hẳn không ai có thể quên được bài thơ Nhớ con sông quê hương của nhà thơ Tế Hanh.

Quê hương tôi có con sông xanh biếc
Nước gương trong soi tóc những hàng tre
Tâm hồn tôi là một buổi trưa hè
Tỏa nắng xuống dòng sông lấp loáng...
Chẳng biết nước có giữ ngày giữ tháng
Giữ bao nhiêu kỉ niệm giữa dòng trôi...

More...

AI VUI THÌ TỚI

By CLB Văn học Xuân Diệu

  • Tuyết Nhung

Sinh thời nhà thơ Xuân Diệu từng "khai" địa chỉ  mình: "Nhà tôi 24 Cột Cờ/ Ai vui thì tới ai lờ  thì thôi". Bây giờ khi Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) và Trung tâm Văn hóa tỉnh chuẩn bị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập CLB nghiệm ra hoạt động của CLB mang tên ông rất đúng với kiểu bộc lộ mình chân thành mà cũng đầy trách nhiệm theo cái giọng Xuân Diệu: ai vui thì tới... Đúng thật. Cách đây hơn 2 năm khi Ban chủ nhiệm lập trang blogs cho CLB câu logo quảng bá cho "thương hiệu" là câu thơ Xuân Diệu cũng mang "tinh thần" đó: "Đây là quán tha hồ muôn khách đến". Có thể khác không CLB xét cho cùng là chỗ đến chơi của những người cùng ý hướng ở đây là cùng yêu văn chương nghệ thuật? Thì tới thì chơi... vậy mà cũng đã 20 năm rồi đều đặn mỗi tháng một lần "đến" để "chơi"! 

More...

VÔ TƯ NHƯ…CLB XUÂN DIỆU

By CLB Văn học Xuân Diệu

Thanh Thảo


sinhhoat

Nói như thế không có nghĩa những CLB khác là...không vô tư. Những CLB khác như CLB Golf CLB doanh nhân địa ốc CLB "đại gia chứng khoán"...thảy đều vô tư dù họ lập nên và hoạt động với bất cứ mục đích nào. Nhưng đúng CLB Xuân Diệu là...vô tư thật! Vì đây là một CLB thơ lại được lập nên vì lòng yêu mến một nhà thơ đã mất một người không còn khả năng làm lợi cụ thể cho ai về bất cứ cái gì. Sinh thời nhà thơ Xuân Diệu thật xa lạ với những "hoạt động hành lang" ( Tây gọi là lobby). Tôi nhớ có một lần ông gặp và kéo tôi ra một góc thì thầm: " Tôi sẽ giới thiệu Thảo vào Hội đồng thơ.( Lúc bấy giờ Xuân Diệu đang là chủ tịch hội đồng này). Nhưng Thảo đừng nói với ai nhé vì tôi chưa dám chắc." Sự thận trọng của ông đã không thừa. Một thời gian ngắn sau gặp lại tôi ông nói: " Mình đã giới thiệu Thảo nhưng người ta không chịu. Thôi phải chờ vậy." Tôi chỉ cười vì khi nghe Xuân Diệu nói tôi vẫn chưa hình dung mình vào Hội đồng thơ để làm gì ? Nhưng nếu hồi đó mà tôi thì hám danh còn Xuân Diệu thì quen với chuyện "vận động hành lang" thì không khéo tôi đã kiếm được cái danh "hội đồng...gì" rồi. Sau ngày Xuân Diệu mất chẳng biết ông có phù hộ tôi hay không mà tôi được vào cái hội đồng ấy và ở lì những...ba khoá. Ở lâu đến phát chán. Nói như thế để thấy với CLB mang tên Xuân Diệu dù có còn sống Xuân Diệu cũng không thể giúp gì để nó sống nhưng khi mất rồi có thể ông lại phù hộ được cho nó tồn tại và phát triển. Tới nay là tròn 20 năm. Nghĩa là chỉ sau khi Xuân Diệu mất đúng 5 năm CLB mang tên Xuân Diệu đã được thành lập ngay tại quê mẹ ông là "đất võ trời văn" Bình Định.

More...

Những tấm ảnh còn lại…

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HOA KHÁ
Trong tư liệu ảnh của tôi vẫn còn lưu giữ những tấm hình mà tôi đã ghi lại trong đêm thơ Nguyên Tiêu năm 2010 vừa qua có cả những tấm ảnh của anh Trần Lễ. Tôi không ngờ rằng những tấm ảnh này lại là lần cuối cùng tôi chụp về Anh! May mà trong khi "lọc ảnh" tôi vẫn giữ nguyên những tấm ảnh này để hôm này nhìn lại mới thật đáng quý.


More...

Vĩnh biệt anh Trần Lễ!

By CLB Văn học Xuân Diệu

Chúng tôi những thành viên Câu lạc bộ Xuân Diệu khi nghe tin người anh cả Trần Lễ - hội viên cao tuổi nhất của câu lạc bộ - ra đi vào cõi vĩnh hằng vẫn không khỏi cảm thấy đột ngột. Biết rằng quy luật thời gian là nghiệt ngã biết là cũng phải đến lúc tiễn đưa nhau nhưng chỉ còn nửa tháng nữa là kỷ niệm 20 năm thành lập CLB Xuân Diệu anh đã không kịp ở lại chia vui cùng mọi người cùng ôn kỉ niệm lại thấy cay cay sống mũi.
Chiều qua chúng tôi đã đến với anh. Chủ nhiệm Trần Quang Khanh bận đi công tác một chuyến dài ngày khi nghe tin đã bùi ngùi trong điện thoại vì không thể về đưa tiễn anh. Những người bạn người em văn nghệ yêu quí anh đã cùng đến để nhìn mặt anh lần cuối: Trần Hà Nam Lê Hoài Lương Trần Như Luận Võ Ngọc Thọ Trần Hoa Khá Trần Viết Dũng Hải Đường. Cô Quý của trung tâm đã kịp chuẩn bị đầy đủ mọi thứ : nhang đèn vòng hoa của CLB. Đây quán bánh Pa-tê-sô quen thuộc! Và ông già Pa-tê-sô nằm an nghỉ gương mặt thanh thản. Người nhà anh kể lại: anh ra đi thật nhanh khi trưa 4.5.2010 cảm thấy mệt vừa đưa vào bệnh viện là đi luôn không phiền một ai. Chúng tôi đã cùng ngắm lại gương mặt người anh văn nghệ cảm thấy như anh đang mộng về một cõi thơ cõi tình nào đó! Hôm cuối cùng những thành viên CLB gặp anh cũng là ngày hội của thi ca - lần đầu tiên CLB Xuân Diệu tổ chức Ngày Thơ với qui mô hoành tráng. Khi anh chị em nhìn thấy anh đến dự ai nấy đều cảm động ứa nước mắt! Có ngờ đâu...
More...

Là hoạt động văn hóa hướng tới đại lễ…

By CLB Văn học Xuân Diệu

Nhạc sĩ ĐÀO MINH TÂM
(Trích phát biểu khai mạc tại Đêm thơ)...Cách đây 8 năm (năm 2003) dưới sự đồng ý và chỉ đạo của Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương và Bộ Văn hóa- Thông tin Hội Nhà văn Việt Nam đã quyết định lấy
ngày Rằm tháng Giêng hàng năm làm Ngày Thơ Việt Nam. Đây được coi là ngày hội hằng năm nhằm tôn vinh thơ ca Việt.

Hưởng ứng chủ trương này 8 năm qua cứ mỗi dịp Nguyên tiêu ở thành phố thi ca - Quy Nhơn cũng như trên quê hương Đất Võ Trời Văn - Bình Định này lại rộ lên nhiều hoạt động tôn vinh thơ ca. Có trường học tổ chức thơ Nguyên Tiêu có bệnh viện tổ chức thơ Nguyên Tiêu và có cả những nhóm những câu lạc bộ tổ chức thơ Nguyên Tiêu bên cạnh các nhà tổ chức chính thức bằng kinh phí của nhà nước.

CLB Văn học Xuân Diệu trực thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh ra đời cách đây 20 năm tự hào đã từng tổ chức một số đêm thơ Nguyên Tiêu thành công có cả đêm thơ Nguyên Tiêu tổ chức trên đồi Thi Nhân.

More...

Nguyên Tiêu ở Quy Nhơn: hoành tráng xúc cảm

By CLB Văn học Xuân Diệu

    

Hoành tráng xúc cảm là những mỹ từ mà nhiều khán giả đã nhận xét về đêm thơ Nguyên tiêu do CLB Văn học Xuân Diệu thực hiện dưới sự tổ chức chỉ đạo của Trung tâm Văn hóa Bình Định. Từ 16 giờ đến 22 giờ không khí thơ phủ trùm ở khu vực tượng đài Quang Trung trung tâm thành phố Quy Nhơn.
Chúng tôi xin giới thiệu dưới đây bài viết của Tuyết Nhung đã đăng trên baobinhdinh.com.vn

Cuộc sống thơ

TUYẾT NHUNG

Cuối cùng vẫn có ngày thơ đêm thơ ở Quy Nhơn nơi được mệnh danh là "thành phố thi ca" rằm tháng giêng năm Canh Dần 2010 này. Nói thế vì cho đến tết đơn vị nhà nước chịu trách nhiệm tổ chức "Ngày thơ Việt Nam" và "Đêm thơ Nguyên tiêu" hằng năm không làm cái ngày- đêm thơ đã thành truyền thống này ở thành phố Quy Nhơn. Và một Câu lạc bộ văn học đã lấp đầy khoảng trống.

More...

Ngày thơ Việt Nam ở Quy Nhơn:

By CLB Văn học Xuân Diệu

Sẽ đông vui hào hứng hơn

Chào mừng Ngày thơ Việt Nam Trung tâm Văn hóa tỉnh và CLB Văn học Xuân Diệu sẽ tổ chức Đêm thơ Nguyên Tiêu với chủ đề "Xuân quê hương" vào tối nay (ngày 28.2) tại tiền sảnh Trung tâm Văn hóa tỉnh bên Tượng đài Quang Trung. Nhưng ngay từ buổi chiều ở địa điểm này không khí thơ ca đã bắt đầu "nóng" lên với nhiều hoạt động lôi cuốn...

Vào 16 giờ chiều nay tại tiền sảnh Trung tâm Văn hóa tỉnh bên Tượng đài Quang Trung sẽ diễn ra hoạt động "cho chữ" của nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn và viết thơ thư pháp của nghệ sĩ Bình Tuy.

Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn cho biết: "Tôi vui vì được tham gia đóng góp cho ngày họp mặt của những người yêu thơ ca. Mấy ngày hôm nay tôi đã luyện tập lại để viết chữ Hán cho đẹp hơn nhằm "cho chữ"...".

 

"Cụ đồ" Vũ Ngọc Liễn rèn lại nghiêng mực để "cho chữ" trong đêm thơ Nguyên Tiêu

Phong trào thơ ca quần chúng trong những năm qua không ngừng phát triển ở nhiều địa phương trong tỉnh. Do đó vào 17 giờ Hội thơ sẽ được tổ chức để làm "cầu nối" giao lưu giữa CLB Văn học Xuân Diệu CLB Thơ trẻ CLB Văn học- Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn CLB Trường Thi- Trường THPT Quy Nhơn CLB Thơ Đường...

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','ecn5optfo0cgair45h4v3o9a94','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 13:00:16','/ac5456/bai-viet/page-2.html')