Quách Tấn chặng cuối đời

By CLB Văn học Xuân Diệu

LỘC XUYÊN


Thi sĩ Quách Tấn

Tôi đang định chọn post chùm thơ giới thiệu Đào Viết Bửu nhân dịp anh vừa ra mắt tập thơ đầu "Ngày rêu xanh" cũng để chuẩn bị cho nội dung đêm sinh hoạt CLB Văn học Xuân Diệu vào tối 14.1 tới thì điện thoại reo vang. Bên kia đầu sóng (ở Sài Gòn) anh Ngô Quang Hiển nhắc: "Hôm nay là ngày giỗ Quách Tấn đó Quang Khanh ơi! Cách đây một tuần là kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (theo dương lịch) vậy mà hình như ở Bình Định cũng như trong cả nước chẳng thấy có ai nhắc đến Quách Tấn!". Cũng giống như anh Hiển từ lúc còn học cấp 2 tôi đã là tín đồ của "Nước non Bình Định" thuộc bao câu ca cùng bao giai thoại trong tập sách dày cộp với cảm nhận còn rất non nớt của tuổi hơn mười...

Xin lấy lại bài viết từ cuongdequynhon.wordpress.com post lên blog CLB Xuân Diệu như một nén tâm hương dâng lên hương hồn thi sĩ tiền bối...

More...

Đám giỗ một thi nhân

By CLB Văn học Xuân Diệu

LÊ HOÀI LƯƠNG
(bài đăng trên http://hoinhavanvietnam.vn)

Đã 20 năm rồi những người yêu thơ ở một Câu lạc bộ (CLB) văn học mang tên ông đều tổ chức giỗ ông thành kính và thanh đạm nhưng đều có những món đặc trưng của đám giỗ ở Bình Định: nem chả thịt heo bánh hỏi canh khổ qua nhồi thịt bánh ít lá gai...Tùy lòng tùy khả năng mỗi người góp một chút và ấm áp một nén hương thành tâm tưởng niệm. Rồi đọc thơ ngâm thơ ông. Đó là sinh hoạt đặc biệt nhất trong năm của Câu lạc bộ văn học Xuân Diệu thuộc Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Bình Định.

Năm nay ngày mất thứ 24 của ông 18.12.2009 và cũng là năm thứ 20 CLB được thành lập đám giỗ thi nhân đã được chuẩn bị khá chu đáo và tổ chức ở Nhà lưu niệm ông vạn Gò Bồi làng Tùng Giản Phước Hòa Tuy Phước. Chu đáo từ khâu phối hợp tổ chức. Đó là các cơ quan nhà nước: UBND huyện Tuy Phước Sở VHTT&DL Trung tâm VHTT tỉnh Phòng VHTT huyện Tuy Phước và dĩ nhiên người thực hiện chính: CLB văn học Xuân Diệu. Chu đáo từ kịch bản khá tỉ mỉ phần lễ (cúng giỗ) và phần hội là đêm thơ nhạc Xuân Diệu trên sông Gò Bồi.

More...

Nguời cao tuổi làm thơ trên Đất Võ

By CLB Văn học Xuân Diệu


ĐẶNG QUỐC KHÁNH
(Phó chủ nhiệm CLB Văn học Xuân Diệu)

Bình Định là địa linh nhân kiệt - nơi được mệnh danh  "Đất võ trời văn" (miền đất đối mặt biển Đông lưng dựa các đèo núi phía Tây thân có các dòng Lại giang La Tinh Kôn giang mượt mà tưới mát phù sa) nổi danh không chỉ về võ nghiệp với chiến công của Vua Quang Trung tiêu diệt 20 vạn giặc Thanh xâm lược vào mùa xuân Kỷ Dậu 1789 chiến  công của anh hùng Mai Xuân Thưởng chiến công của biết bao anh hùng liệt sĩ cách mạng chống Pháp chống Mĩ mà còn vì Bình Định là cái nôi thi ca của cả nước với những tên tuổi tiền bối nổi trội trên thi đàn Việt Nam như: Nguyễn Bá Huân Nguyễn Trọng Trì Đào Phan Duân Hồ Sĩ Tạo Hà Trì Trần Đình Tân Đào Tấn Quách Tấn Xuân Diệu Hàn Mặc Tử Chế Lan Viên Yến Lan ... và hàng trăm nhà thơ  khác qua các thời kỳ...

Đội ngũ người làm thơ Bình Định hôm nay không chỉ có lớp trẻ sung sức bứt  phá  với những cách tân trong bút pháp hiện đại hậu hiện đại mà đáng quí thay còn có lực lượng đông đảo những người cao tuổi với bút lực thâm hậu tiềm tàng những trải nghiệm suy ngẫm về  truyền thống anh hùng sự giàu đẹp của đất nước dân tộc và cách mạng suy ngẫm về nhân sinh thế thái về bao lo toan hệ lụy của đời thường.

More...

Gieo vần thơ trên sóng nước

By CLB Văn học Xuân Diệu

Đây là bài viết của phóng viên đăng trên trang Văn hóa - Nghệ thuật Báo Bình Định số ra sáng nay ngày 18.8. Xin giới thiệu cùng bạn...

Mười bài thơ mới viết về xã đảo Nhơn Châu TP Quy Nhơn ra đời trong và sau chuyến thực tế sáng tác vào giữa tháng 7 của giới nghệ sĩ Bình Định đã được giới thiệu trong đêm thơ "Thơ về biển đảo quê hương" do CLB Xuân Diệu tổ chức vào cuối tuần qua.

Vượt gần 12 hải lý vừa đặt chân lên đảo Nhơn Châu các văn nghệ sĩ đã được người dân và các chiến sĩ tiếp đón hồn hậu. Dù đã là lần thứ ba đến xã đảo nhà thơ Vân Bích (86 tuổi) vẫn dạt dào cảm xúc để ngay đêm đầu tiên ấy ông đã viết một mạch xong bài thơ "Mắt biển". Ngọn đèn biển/Như trái tim suốt đời không mệt mỏi/Như người dân kiên trì bám trụ/Như người lính gác/Cho thành phố cảng mình nẩy lộc đơm hoa.

More...

Thương một người bạn thơ vừa ra đi

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN KỲ TRUNG


Phổ Đồng tại Đêm CLB Văn học Xuân Diệu tưởng niệm 10 năm ngày mất nhà thơ Yến Lan
 


Bây giờ nếu tôi về lại Quy nhơn còn đó sẽ rất lâu rất sâu một nỗi buồn một nỗi trống vắng như một câu thơ của nhà thơ Trần Khắc Tám đã viết: "Nhìn vào đâu tôi cũng thấy thiếu một người".

More...

Ấm nồng và sẻ chia

By CLB Văn học Xuân Diệu

     

Có lẽ đây là hai từ chính xác nhất để diễn tả xúc cảm về đêm sinh hoạt giới thiệu tác giả tác phẩm Lê Xuân Tiến diễn ra tối hôm qua của CLB Văn học Xuân Diệu.

Đêm qua cũng đánh dấu một bước son đối với CLB khi chủ nhiệm Trần Quang Khanh trao tấm thẻ hội viên CLB cho nhà thơ Lệ Thu người em người học trò và người đồng hương (cùng xã) của nhà thơ Xuân Diệu. Sự hiện diện của gần 30 hội viên CLB trong đó có một số anh chị từng nghỉ sinh hoạt khá lâu như: nhà thơ Vân Bích nghệ sĩ ngâm thơ Kim Long nghệ sĩ ngâm thơ Tăng Tri... Diện kiến những con người cũ mà mới ấy Vũ tiên sinh nửa đùa nửa thật "đi đâu rồi cũng trở về với CLB thôi!".

Và câu nói có phần tếu táo ấy lại ứng nghiệm với đêm "Giới thiệu tác giả tác phẩm Lê Xuân Tiến"!

More...

Văn học Bình Định xưa và nay

By CLB Văn học Xuân Diệu

LÊ HOÀI LƯƠNG
 

Những năm gần đây khi nói về Bình Định kèm theo từ "đất võ" người ta còn dùng chữ "trời văn". Đây không hề là cách nói cho thuận miệng. Nhiều tỉnh thành còn khó khăn tìm tên một nhân vật lưu danh về văn hóa văn học đặt tên cho giải thưởng văn nghệ của tỉnh. Bình Định thì tạm yên tâm với tên gọi Giải Đào Tấn - Xuân Diệu. Thực ra còn hàng chục tên tuổi khác cũng rất xứng đáng. "Trời văn" quả không có từ nào chính xác hơn...

More...

Trong trẻo mãi tiếng thơ trên mộ Hàn

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN QUANG KHANH
 


Một đêm thơ Nguyên Tiêu trên Mộ Hàn Mặc Tử
Ảnh Đào Tiến Đạt

Một mai kia ở bên khe suối ngọc

Với sao sương tôi nằm chết như trăng

Không nhìn thấy nàng tiên mô đến khóc

Đến hôn tôi và rửa vết thương tâm

More...

"Con cua đá" suýt chết yểu

By CLB Văn học Xuân Diệu

NGUYỄN DỰ
(Nhân ngày thành lập QĐNDVN)

Những năm sáu mươi đến tám mươi của thế kỷ trước bài hát "Con cua đá" đã xuất hiện thường xuyên trong các đợt hội diễn toàn quân liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT các cấp. Tiết mục tam ca vui nhộn và mang tính quần chúng này ít ai biết rằng số phận của nó cũng rất long đong và đã suýt chết yểu vì bị cho là "nhạc giật gân"...

More...

Tình thơ Lê Bá Du

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HÀ NAM

Hội viên Lê Bá Du vừa vĩnh biệt chúng ta! Để tưởng nhớ anh một hội viên có quá trình gắn bó và đóng góp CLB Văn học Xuân Diệu xin trân trọng giới thiệu lại bài viết của PCN Trần Hà Nam trong đêm giới thiệu thơ Lê Bá Du thay một nén tâm hương!


Tình thơ Lê Bá Du

Lê Bá Du đã qua tuổi "ngũ thập tri thiên mệnh" vậy mà đọc thơ của anh vẫn còn mượt mà những vần điệu của lứa tuổi hai mươi. Anh đã kiên trì hành trình tìm nàng thơ và đã lưu dấu trong lòng bạn đọc được ít nhiều thương mến.

Thơ Lê Bá Du là những mảng hồi ức những giấc mơ rất dịu dàng đầy luyến nhớ:

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','an30vmkj7h5sjq193nl486oem4','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 13:02:27','/ac5456/bai-viet/page-3.html')