Một số giải pháp phát triển văn học nghệ thuật Bình Định

By CLB Văn học Xuân Diệu

BÁ NGUYÊN


Một chuyến thực tế sáng tác của Chi hội Văn học

Để xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ Bình Định giàu tình yêu quê hương đất nước có năng lực sáng tạo đoàn kết gắn bó với nhân dân và sự nghiệp đổi mới làm nòng cốt trong hoạt động văn học nghệ thuật có nhiều tác phẩm đạt giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao; trong chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị đã đề ra 6 giải pháp.

More...

Tình nghĩa trong ca dao

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HÀ NAMCa dao ra đời từ ngàn xưa gắn với cuộc sống trăm đắng ngàn cay nhưng đậm tình nặng nghĩa. Những câu hát phản chiếu đời sống tâm hồn đời sống tình cảm của người bình dân chứa đựng những đạo lí dân gian sâu sắc.

Những đề tài ca dao bắt nguồn từ thực tế cuộc sống lao động sản xuất và những sinh hoạt đời thường từ những rung động tinh tế trước thiên nhiên từ đời sống thuần hậu chất phác của người lao động. Chính vì thế những hình ảnh ca dao mộc mạc nhưng mang theo bao hơi thở tâm tình những nỗi niềm thân phận. Toát lên từ những lời ca là ý thức về phẩm giá nhân cách là những tình cảm thương nhớ đợi chờ là khát vọng được sẻ chia là ước ao về cuộc sống thủy chung mặn nồng.

More...

Tản mạn sau đêm “Lê Bá Duy và như những cơn mưa”

By CLB Văn học Xuân Diệu

LÊ BÁ DUY 


M.C Đặng Quốc Khánh

Với tôi đêm nay có một ý nghĩa thật đặc biệt một  đêm có "hình hài" hiện hữu và hằn sâu trong ký ức!

Tôi đã lặng lẽ cắm bình hoa do người bạn đồng nghiệp (KC) mang từ Tuy Phước đến tặng tại đêm "Lê Bá Duy và Như những cơn mưa". Tôi lại lặng lẽ mang hoa về đặt lên trên bàn làm việc. Hoa vẫn tươi hương vẫn còn ngan ngát...

More...

Kỷ niệm nhỏ với một nhà thơ lớn

By CLB Văn học Xuân Diệu

MANG VIÊN LONG

Vào một buổi chiều đầu tháng 3.1985 nhân dịp nhà thơ Yến Lan tròn 70 tuổi tôi có đến thăm ông và gia đình. Trong câu chuyện về thơ về gia đình bằng hữu với sự có mặt của bà Lan (vợ ồng) ông đã đọc cho tôi nghe bài thơ Khăng khít.

Năm 1965 ông viết bài thơ này để chủ yếu làm "quà" cho vợ. Quà của một nhà thơ có lẽ cũng chỉ thế. Sau một hớp nước trà nóng ông liếc nhìn vợ đọc :

Em có cháu gọi "bà"

Gọi "em" anh vẫn gọi

Năm mươi tuổi ai già

Chúng mình sao trẻ vậy.

More...

Năm tháng còn trên mấy đốt tay

By CLB Văn học Xuân Diệu

LÊ HOÀI LƯƠNG

Bây giờ Yến Lan đang nằm trong nghĩa trang thị trấn hiu quạnh bên chân núi. Thỉnh thoảng tới ngày giỗ tết chỉ có mấy người thân của ông tới đốt hương nhổ cỏ. Bạn cùng thời ông các thi sĩ Xuân Diệu Hàn Mặc Tử Chế Lan Viên... vẫn ít nhiều có may mắn hơn ông. Người được xây đắp mộ phần nhiều lần khang trang người được dựng tượng làm nhà lưu niệm đặt tên đường phố...

More...

Có một nguồn thơ Bình Định

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HÀ NAM

Nhân hội thơ Festival Tây Sơn Bình Định 2008

Có một nguồn thơ Bình Định từ lâu lắm rồi!

Nguồn thơ ấy không phải đến trào lưu văn học lãng mạn mới bùng phát mà từ lâu lắm rồi nguồn thơ ấy đã chảy cuồn cuộn trong huyết quản của người Bình Định mang chất hào sảng và thượng võ nhưng cũng rất đậm nét nhân văn!

More...

Tác nghiệp ở Trường Sa

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN QUANG KHANH
Nhân ngày Báo chí Việt Nam (21-6)

        

Với cánh nhà báo được một lần đến Trường Sa là niềm mong ước song cái khó là phải đủ sức khỏe để chịu đựng sóng gió tác nghiệp trong điều kiện rất ngắn về thời gian lại phải tìm cho được những ý tưởng cảm xúc riêng bởi đã từng có hàng trăm bài báo viết về Trường Sa…


More...

Khúc bi tráng của dòng đời đang xanh

By CLB Văn học Xuân Diệu

MANG VIÊN LONGNhân tác phẩm "Lặng lẽ xanh" của Mai Thìn được giải thưởng của CLB Văn học Xuân Diệu năm 2007 một lần nữa blog của CLB xin mời bạn thưởng ngoạn tác phẩm này qua góc nhìn của anh Mang Viên Long một cây bút truyện ngắn quen thuộc của Bình Định...

More...

Khổng Vĩnh Nguyên – hồn nhiên như cây cỏ

By CLB Văn học Xuân Diệu

VÕ KHẮC DŨNGKhổng Vĩnh Nguyên có nhiều biệt danh và cũng lắm hỗn danh nhưng nhiều người vẫn thích gọi anh là nhà thơ “xứ cát” – huyện Phù Cát tỉnh Bình Định là quê hương của anh. Bởi mấy chục năm làm thơ câu chữ của Khổng Vĩnh Nguyên cứ đăm đắm một vùng cát trắng cứ mệt nhoài cả động cát vàng. Và vì thế mà thơ anh cứ hồn nhiên như lau lách cỏ cây.

More...

Vài cảm nhận về đất nước trong thơ từ 1945 đến nay

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HÀ NAM

 

Xin bắt đầu bài viết này bằng những câu thơ Tình sông núi của Trần Mai Ninh:

 

“Trăng nghiêng trên sông Trà Khúc

Mây lồng và nước réo

Nắng bột chen dừa Tam Quan

Gió luồn uốn éo

Bồng Sơn dìu dịu như bài thơ

Mờ soi Bình Định trăng mờ

Phú Phong rộng

Phù Cát lì

An Khê cao vun vút

Gió lạnh rừng buồn

Mượn ai kín hộ nước nguồn về đây…”

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','1t7s34drusv509dba6escfod93','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 13:02:22','/ac5456/bai-viet/page-4.html')