Hạt buồn rơi của Đặng Quốc Khánh

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HÀ NAM 

Hạt buồn rơi đã từng xuất hiện trong nhiều cuốn sổ tay thơ của sinh viên từng được nhiều ngườI "mượn" để tỏ tình mà nên duyên đôi lứa vậy mà lại rất muộn màng để có mặt trong tập thơ riêng của chính tác giả. Ít ra đó cũng là một dấu ấn tình cảm không phai đã chạm khắc trong tâm khảm của gã làm thơ lãng tử này!
Mà cũng đáng trân trọng lắm chứ nhưng rung động đầu đời dù tan biến như giọt mưa cũng đọng lại vị ngọt rất lâu của một thứ tình cảm thuần khiết trinh nguyên...

More...

Vội vàng - quan niệm sống của Xuân Diệu

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HÀ NAM

Nhà thơ Thế Lữ trong lời Tựa cho tập Thơ Thơ của Xuân Diệu đã có nhận xét khá tinh tế: “Xuân Diệu là một người của đời một người ở giữa loài người. Lầu thơ của ông xây dựng trên đất của một tấm lòng trần gian” . Đã hơn hai mươi năm Xuân Diệu giã từ chúng ta vào cõi hư vô nhưng “tấm lòng trần gian” của ông dường như vẫn còn ở lại. Cứ mỗi lần xuân tới những trái tim non trẻ của các thế hệ học sinh lại rung lên những cảm xúc mãnh liệt trước tâm tình của Xuân Diệu gửi gắm với đời trong bài thơ Vội vàng gắn với niềm khát khao giao cảm với đất trời con người tràn mê đắm của thi nhân trong mùa xuân diệu kì!

More...

Những giọt lệ

By CLB Văn học Xuân Diệu

Lời người viết: Chỉ còn 20 ngày nữa
là đến kỷ niệm 95 năm ngày sinh của Hàn Mặc Tử
(22.9.1912 - 22.9.2007) xin gửi bài viết cũ này
như một sự tưởng nhớ!


NHỮNG GIỌT LỆ


Hàn Mặc Tử


Trời hỡi bao giờ tôi chết đi
Bao giờ tôi hết được yêu vì
Bao giờ mặt nhật tan thành máu
Để khối lòng tôi cứng tợ si?

Họ đã xa rồi khôn níu lại
Lòng thương chưa đã mến chưa bưa
Người đi một nửa hồn tôi mất
Một nửa hồn tôi bỗng dại khờ

Tôi vẫn còn đây hay ở đâu
Ai đem tôi bỏ dưới trời sâu
Sao bông phượng nở trong màu huyết
Nhỏ xuống lòng tôi những giọt châu?

More...

Giọt lệ nàng Vân

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HÀ NAM

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du đã nhận được bao tấm lòng đồng cảm của thế hệ sau. Trong một hướng tiếp cận mới các thi nhân đời nay lại dành nhiều sự cảm thông hơn cho nàng Thúy Vân - vốn được xem như là đối trọng của Thúy Kiều về sắc – tài tình - hiếu. Bởi lẽ bắt đầu từ đêm trao duyên thấm đẫm nước mắt của Kiều cũng là bắt đầu những giọt nước mắt đoạn trường – phía khuất của một bi kịch số phận nữ nhi: bi kịch Thúy Vân. Đã từng có một Tâm sự nàng Thúy Vân của Trương Nam Hương đã mổ xẻ tấn bi kịch này. Và bây giờ là Giọt lệ nàng Vân của Đặng Quốc Khánh! Hình như với hướng tiếp cận này người đọc mới thấm thía hơn ý nghĩa tên gọi mà Nguyễn Du chính thức đặt cho tác phẩm của mình : Đoạn trường tân thanh (Tiếng nói mới về một nỗi đau đứt ruột).

More...