CLB Xuân Diệu có thêm một hội viên Hội nhà văn

By CLB Văn học Xuân Diệu

Ngày 10 tháng 1 năm 2011 CLB Xuân Diệu đón nhận một tin vui: hội viên Lê Hoài Lương cây bút truyện ngắn quen thuộc của tỉnh Bình Định đã chính thức được BCH Hội Nhà văn Việt Nam bỏ phiếu kín bầu chọn trở thành 1/26 tân hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam. Thông tin từ trang web của Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức đưa tin vào lúc 18 giờ cùng ngày nhấn mạnh ý kiến của Chủ tịch Hội - nhà thơ Hữu Thỉnh : Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - Nhà thơ Hữu Thỉnh đã nhắc lại các nguyên tắc về việc xem xét kết nạp Hội viên mà BCH đã thông qua trong kỳ họp trước đồng thời nhấn mạnh một nguyên tắc xuyên suốt là việc kết nạp Hội viên mới phải góp phần nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp của Hội. Các yếu tố khác như độ tuổi vùng miền thể loại có thể xem xét nhưng chỉ là những yếu tố tham khảo chất lượng sáng tác của từng tác giả mới là điều quyết định nhất để BCH xét kết nạp Hội viên mới...

Như vậy mặc dù từ ngày 10.7.2009 cho đến nay nhà văn Lê Hoài Lương vẫn chưa được khôi phục tư cách hội viên Hội VHNT Bình Định dù nhiều lần chi hội văn học đã kiến nghị lên lãnh đạo Hội VHNT Bình Định đòi công bằng cho chi hội trưởng chi hội văn học việc Hội Nhà văn Việt Nam kết nạp Lê Hoài Lương là sự công nhận chất lượng sáng tác của cây bút Bình Định này. Tròn một năm rưỡi qua Lê Hoài Lương vẫn bền bỉ sáng tác sinh hoạt với tư cách hội viên CLB văn học Xuân Diệu và cho ra mắt tập truyện ngắn Tiếng chuông chiều đồng thời viết nhiều bài bình truyện ngắn kiên trì theo đuổi nghiệp văn chương gian nan đầy thử thách.
CLB Xuân Diệu xin chia vui cùng nhà văn Lê Hoài Lương - hội viên Hội Nhà văn Việt Nam!More...

Giỗ nhà thơ Xuân Diệu sẽ tổ chức vào ngày 19.12

By CLB Văn học Xuân Diệu

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bình Định phối hợp với UBND huyện Tuy Phước chỉ đạo Trung tâm Văn hóa tỉnh (CLB Văn học Xuân Diệu) phối hợp Trung tâm Văn hóa huyện Tuy Phước tổ chức Kỷ niệm 25 năm ngày mất nhà thơ Xuân Diệu (18.12.1985 -18.12.2010).

Chương trình kỷ niệm có 2 phần: Lễ dâng hương được tổ chức tại Nhà tưởng niệm Xuân Diệu (xã Phước Hòa huyện Tuy Phước) lúc 16 giờ ngày 19.12.2010 và Đêm thơ nhạc "Quê hương với Xuân Diệu" tổ chức tại Nhà Văn chỉ (trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước - thị trấn Tuy Phước) lúc 19 giờ cùng ngày (vì 19 giờ ngày 18.12 có trận bán kết lượt về Việt Nam - Malaysia  trong khuôn khổ AFF cup).

Tại lễ dâng hương có sự tham gia của đội nhạc lễ Nhà hát tuồng Đào Tấn. Chánh tế gồm nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn và nhà thơ Thanh Thảo. Sau khi nghe bài khấn đại diện Ban quản lý di tích tỉnh sẽ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận Nhà tưởng niệm Xuân Diệu là di tích lịch sử văn hóa. Tiếp đó là các phát biểu của nhà thơ Thanh Thảo lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch lãnh đạo huyện Tuy Phước.

Mâm cơm cúng nhà thơ Xuân Diệu do các hội viên CLB Văn học Xuân Diệu làm các món sinh thời nhà thơ yêu thích đặc biệt là món trứng gà nướng dâng cúng.


Các món ăn sinh thời nhà thơ Xuân Diệu yêu thích cũng sẽ xuất hiện trong cỗ cúng năm nay

Đêm thơ nhạc "Quê hương với Xuân Diệu" dưới sự điều khiển của 2 MC Hà Nam và Mỹ Nương cùng sự tham dự của đông đảo hội viên CLB Văn học Xuân Diệu và CLB Xuân Diệu thuộc trường THPT số 2 (Tuy Phước) và nhân dân thị trấn Tuy Phước.  Các bài thơ của nhà thơ Xuân Diệu các bài thơ tặng nhà thơ Xuân Diệu và thơ tình của các tác giả có mặt: Thanh Thảo Từ Quốc Hoài Lệ Thu Văn Trọng Hùng Mai Thìn Trần Viết Dũng Lê Ân Đặng Quốc Khánh Khổng Vĩnh Nguyên Nguyễn Đình Sinh Nguyễn Thanh Xuân Trần Như Luận... được trình bày qua các giọng ngâm của các nghệ sĩ ngâm thơ nổi tiếng trong tỉnh như: Thùy Dung Băng Châu Tăng Tri Quý Nhất Minh Hoàng và đặc biệt là giọng ca (với chiếc ghi ta thùng) Đỗ Ngọc Hoánh với bài Nguyệt Cầm của Xuân Diệu phổ nhạc. Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước góp vào chương trình một số tiếc mục ca múa nhạc chọn lọc đặc sắc ca ngợi quê hương Tuy Phước nơi nhà thơ Xuân Diệu sinh ra và có nhiều gắn bó.

More...

Hình ảnh đêm thơ Trịnh Hoài Linh

By CLB Văn học Xuân Diệu

Đêm sinh hoạt tháng 11 giới thiệu thơ Trịnh Hoài Linh gặp cơn mưa tầm tã tuy nhiên vẫn rất hấp dẫn và sôi động với sự tham gia của vũ đoàn Hoàng Vũ và có sự chia sẻ ấm nồng tình cảm của anh em CLB. Tập thơ Hương của Đất của nhà thơ đã được cảm nhận qua bài viết của PCN Trần Hà Nam.
Dưới đây là một số hình ảnh đêm sinh hoạt.

More...

Tin buồn: Nguyên chủ nhiệm CLB Nguyễn Văn Giai từ trần

By CLB Văn học Xuân Diệu

CLB Văn học Xuân Diệu vô cùng thương tiếc báo tin:
Nguyên chủ nhiệm CLBVH Xuân Diệu
Hội viên sáng lập Câu lạc bộ

Nhà giáo: NGUYỄN VĂN GIAI
(Nhà thơ Việt Thương)
Sinh năm: 1933
Tại: Xuân Đình Hành Thịnh Nghĩa Hành Quảng Ngãi
Nguyên Chủ nhiệm khoa Ngữ Văn Đại học Sư phạm Quy Nhơn
Giảng viên Văn học Nga - Xô Viết
Đã từ trần lúc: 7 giờ 40 ngày 02 tháng 10 năm 2010
Nhằm ngày 25 tháng 8 năm Canh Dần
Hưởng thọ: 78 tuổi
Linh cữu quàn tại nhà riêng: 257 Hoàng Văn Thụ Quy Nhơn
LỄ VIẾNG VÀ TRUY ĐIỆU:
Lễ viếng: 19 giờ 00 ngày 02 tháng 10 năm 2010
Lễ truy điệu: 9 giờ 30 ngày 05 tháng 10 năm 2010
Lễ di quan: 11 giờ 00 ngày 05 tháng 10 năm 2010
Lễ an táng:  12 giờ 00 ngày 05 tháng 10 năm 2010
Tại Nghĩa trang Bùi Thị Xuân Quy Nhơn.

Thay mặt hội viên CLBVH Xuân Diệu BCN Câu lạc bộ xin gửi lời chia buồn thành kính và sâu sắc nhất đến gia đình nguyên chủ nhiệm Nguyễn Văn Giai!

More...

Xem vở dân ca kịch về Hồ Quy Ly

By CLB Văn học Xuân Diệu

Buổi sinh hoạt thường kỳ tháng 9 mời tất cả hội viên CLB Văn học Xuân Diệu xem vở dân ca kịch "Nhìn lại một vương triều" của hội viên CLB Văn Trọng Hùng lúc 19 giờ tối nay (14.9) tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tỉnh (phía dưới phòng sinh hoạt của CLB). "Nhìn lại một vương triều" được NSƯT Hoài Huệ đạo diễn và đóng vai chính (Hồ Quý Ly) được biểu diễn bởi dàn diễn viên gạo cội của Đoàn Dân ca kịch Bình Định. Vở diễn phản ánh một giai đoạn lịch sử thời Nhà Hồ. Những giằng xé của Hồ Quý Ly khi phế ngôi nhà Trần những công - tội của  vương triều nhà Hồ ngắn ngủi được tác giả kịch bản nhìn nhận trong cái nhìn nhân bản sâu sắc.

"Khi kịch cọt lúc thơ ca" hội viên CLB Văn học Xuân Diệu đã biết nhiều về một Văn Trọng Hùng thơ cùng nhiều kịch bản tuồng dân ca bài chòi đạt nhiều giải cao ở các hội diễn toàn quốc sẽ biết thêm về kịch của Văn Trọng Hùng sau khi thưởng thức vỡ "Nhìn lại một vương triều" vào tối nay.

More...

Tin buồn

By CLB Văn học Xuân Diệu

CLBVH Xuân Diệu vô cùng thương tiếc báo tin:
Thân mẫu của anh Đỗ Ngọc Hoánh hội viên CLB Xuân Diệu
Cụ bà LÊ THỊ SONG
Sinh năm 1933 tại Cát Hanh Phù Cát Bình Định
Do một cơn bạo bệnh đã tạ thế vào lúc 2 giờ 30 sáng thứ Sáu ngày 27 tháng 8 năm 2010
Hưởng thọ 78 tuổi.

Lễ Thành phục: lúc 14 giờ Thứ Sáu ngày 27 tháng 8 năm 2010
Lễ Di quan: 08g30 Thứ Hai ngày 30 tháng 8 năm 2010
An táng tại nghĩa trang TP. Quy Nhơn
Thay mặt hội viên BCN CLB Xuân Diệu xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình anh Đỗ Ngọc Hoánh và chị Nguyễn Thị Mỹ Nữ.

More...

Thơ mùa thu

By CLB Văn học Xuân Diệu

Là chủ đề đêm sinh hoạt thường kỳ tháng 8 của CLB Văn học Xuân Diệu sẽ diễn ra vào 19 giờ 30 tối nay (14.8). Đêm sinh hoạt sẽ dành phần nhiều thời gian để giới thiệu tập thơ "Mùa thu biết thở ra hương" của nhà thơ Huỳnh Kim Bửu. Lê Hoài Lương với bài viết  "Nhẹ nhàng hương thu" biểu lộ một góc nhìn đối với tập thơ này cùng nhiều bài viết và cảm nhận khác của hội viên CLB sẽ được trình bày. Đêm sinh hoạt cũng sẽ được nghe một số bài thơ hay viết về mùa thu của hội viên qua các giọng ngâm của các nghệ sĩ Quý Nhất Thùy Dung Hải Đường...

More...

CLB Xuân Diệu dự giỗ Tế Hanh

By CLB Văn học Xuân Diệu

  

Nhận lời mời của Hội VHNT Quảng Ngãi và được sự cho phép của Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định ngày 16.7.2010 Ban Chủ nhiệm CLB Văn học Xuân Diệu đã cử đoàn gồm: Chủ nhiệm Trần Quang Khanh các Phó chủ nhiệm Nguyễn Đình Sinh Đặng Quốc Khánh và nhà thơ Mai Thìn ra tại nhà thờ nhà thơ Tế Hanh ở xã Bình Dương huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi để dâng hoa dâng hương tưởng niệm một năm ngày mất nhà thơ Tế Hanh.

Buổi lễ do Hội VHNT Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Bình Sơn được tổ chức trang trọng với sự tham dự của ông Nguyễn Hoàng Sơn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhà thơ Thanh Thảo cùng lãnh đạo Hội VHNT Quảng Ngãi lãnh đạo huyện Bình Sơn. Phó giáo sư tiến sĩ nhạc sĩ Thế Bảo em ruột nhà thơ Tế Hanh cũng từ TP HỒ Chí Minh về tham dự.

Sau lễ dâng hương là bữa tiệc thịnh soạn trong đó có món ăn đặc trưng bánh tráng mì cuốn cá nục hấp và rau muống do UBND xã Bình Dương chiêu đãi. Sau tiệc chiêu đãi là đêm thơ nhạc tưởng niệm nhà thơ Tế Hanh do Tiến sĩ văn học Mai Bá Ấn và nhà thơ Nguyễn Tấn Huy làm MC. Nhiều bài thơ độc đáo của Tế Hanh được trình bày qua các giọng ngâm của các nghệ sĩ nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi. Xen kẽ với các tiết mục thơ là những bài hát về quê hương Bình Dương Bình Sơn và Quảng Ngãi trong đó có nhiều bài hát do Phó giáo sư tiến sĩ nhạc sĩ Thế Bảo (em ruột nhà thơ Tế Hanh) sáng tác và phổ nhạc từ thơ Tế Hanh.

Đêm tưởng niệm được kết thúc ấn tượng với tiệc chiêu đãi gà hầm đậu đen tại Nhà hàng New day ở thị trấn Châu Ổ huyện Bình Sơn.

Mời bạn xem một số hình ảnh tại đêm tưởng niệm nhà thơ Tế Hanh

More...

Đêm thơ kỷ niệm ngày mất Tế Hanh

By CLB Văn học Xuân Diệu

tehanh
Tối 14 tháng 7 CLB Xuân Diệu đã tổ chức đêm thơ tưởng niệm 1 năm ngày mất của nhà thơ Tế Hanh (16.7.2009 - 16-7-2010). Các hội viên đã cùng nhau ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ nghe các nghệ sĩ ngâm các bài thơ về quê hương và tình yêu như Quê hương Nhớ con sông quê hương Bài thơ tình ở Hàng Châu Những ngày nghỉ học... PCN Đặng Quốc Khánh làm MC chính PCN Nguyễn Đình Sinh tóm tắt về cuộc đời và sự nghiệp Tế Hanh PCN Trần Hà Nam trình bày bài viết cảm nhận ngắn gọn "Tế Hanh với quê hương" được đông đảo người tham dự lắng nghe.

More...

Sinh hoạt thường kỳ tháng 6

By CLB Văn học Xuân Diệu

19 giờ 30 tối nay (14.6) tại Trung tâm Văn hóa tỉnh CLB Văn học Xuân Diệu tổ chức sinh hoạt thường kỳ. Đêm sinh hoạt sẽ giới thiệu tác phẩm mới của hội viên nghe nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ và nhà văn Lê Hoài Lương trò chuyện về cuộc hội ngộ Buffer Truyện ngắn miền Trung.Tối mai (15.6) mời các hội viên CLB cùng tham dự Chương trình nhạc thơ đặc sắc: những bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Hàn Mặc Tử bằng âm nhạc của nhạc sĩ người Thụy Sĩ là Walther Giger tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh ca sĩ Việt kiều Camille Huyền trình bày và độc tấu ghita Trường ca Trăng Chants Lunaires do nhạc sĩ Walther Giger sáng tác và thể hiện.

More...