Nhà thơ Thanh Thảo nói về Xuân Diệu

By CLB Văn học Xuân Diệu

Trò chuyện tại Đêm giao lưu CLB Văn học Xuân Diệu với các nhà văn Việt Nam nhà thơ Thanh Thảo nói: “Tại Festival Tây Sơn – Bình Định năm 2008 tôi đề nghị Ban tổ chức nên mở một gian hàng ẩm thực mang tên: Xuân Diệu quán! Quán chỉ bán những món ăn mà Xuân Diệu sinh thời rất thích và từng đưa vào thơ mình. Mỗi một thực khách đến ăn một món của Xuân Diệu quán sẽ được tặng một bài thơ có nêu tên món ăn ấy của Xuân Diệu!”  

Đã hai lần nhà thơ Thanh Thảo đến giao lưu với CLB Văn học Xuân Diệu và mỗi lần như thế ông lại dành thời gian nói nhiều về nhà thơ mà CLB mang tên. Lần này về TP Quy Nhơn dự Hội thảo ông đã bỏ túi bài viết:
 

Xuân Diệu: Tương tác thơ và đời

More...

Họ đã nói về Xuân Diệu

By CLB Văn học Xuân Diệu

Các nhà văn nhà thơ nhà nghiên cứu lý luận phê bình đã nói gì về Xuân Diệu tại cuộc Hội thảo Thơ Xuân Diệu tổ chức ở TP Quy Nhơn tỉnh Bình Định vào ngày 14.12? Trong tổng số 30 tham luận xin trích ngang dưới đây vài ý kiến...

More...

XUẤN DIỆU

By CLB Văn học Xuân Diệu

  1. Tiểu sử sự nghiệp
Xuân Diệu tên thật là Ngô Xuân Diệu bút danh Trảo Nha sinh ngày 2.2.1916  tại quê ngoại Gò Bồi xã Tùng Giản huyện Tuy Phước tỉnh Bình Định. Cha là ông Ngô Xuân Thọ người làng Trảo Nha huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh và mẹ là bà Nguyễn Thị Hiệp. 

Xuân Diệu lớn lên ở Quy Nhơn. Sau khi tốt nghiệp tú tài ông đi dạy học tư và làm viên chức ở Mỹ Tho (nay là Tiền Giang) sau đó ra Hà Nội sống bằng nghề viết văn. Ở Hà Nội những năm 1938-1940 Xuân Diệu và Huy Cận cùng ngụ gác 40 Hàng Than. Năm 1943 Xuân Diệu tốt nghiệp kỹ sư canh nông rồi cử nhân Luật.

More...

Tương tư chiều của Xuân Diệu

By CLB Văn học Xuân Diệu

Bữa nay lạnh mặt trời đi ngủ sớm
Anh nhớ em em hỡi! anh nhớ em
Không gì buồn bằng những buổi chiều êm
Mà ánh sáng mờ dần cùng bóng tối
Gió lướt thướt kéo mình qua cỏ rối
Đêm bâng khuâng đôi miếng lẩn  trong cành;
Mây theo chim về dãy núi xa xanh
Từng đoàn lớp nhịp nhàng và lặng lẽ
Không gian xám tưởng sắp tan thành lệ
Thôi hết rồi còn chi nữa đâu em!
Thôi hết rồi gió gác với trăng thềm
Với sương lá rụng trên đầu gần gũi
Thôi đã hết hờn ghen và giận dỗi!
(Được giận hờn nhau sung sướng bao nhiêu!)
Anh một mình nghe tất cả buổi chiều
Vào chậm chậm ở trong hồn hiu quạnh
Anh nhớ tiếng. Anh nhớ hình. Anh nhớ ảnh
Anh nhớ em anh nhớ lắm! em ơi!
Anh nhớ anh của ngày tháng xa khơi
Nhớ đôi môi đang cười ở phương trời
Nhớ đôi mắt đang nhìn anh đăm đắm
Gió bao lần từng trận nhớ thương đi

Mà kỷ niệm ơi còn gọi ta chi...

(Tương tư chiều - Xuân Diệu)

More...

Kỷ niệm nhỏ với một nhà thơ lớn - NGUYỄN THỤY KHA

By CLB Văn học Xuân Diệu

1.

Hồi nhỏ đi học tôi thường nghe chị tôi ngân nga: "… Và lòng tôi cũng hóa thành ngói mới" tôi hỏi thơ của ai chị tôi trả lời: “Thơ Xuân Diệu”. Tôi biết Việt Nam có một nhà thơ Xuân Diệu từ đấy.Lên cấp 3 có năm tôi được học văn thầy Ngô Xuân Huy – em trai nhà thơ. Nhờ thầy Huy tôi biết thêm bài Mũi Cà Mau của Xuân Diệu. Thời sinh viên mơ mộng có lúc tôi tôi đã đem bài Biển của Xuân Diệu để phổ nhạc và phổ biến cho bạn bè. Năm 1981 ở khóa 1 trường Viết văn Nguyễn Du chúng tôi được nghe Xuân Diệu giảng một “cua” về thơ. Khi ấy tôi mới thực sự tiếp xúc trực tiếp với Xuân Diệu. Giữa hai giờ giảng anh vui vẻ nhận lời mời của tôi đi uống chè. Trong quán nước tôi hỏi đùa anh có biết cái lốp xe đạp ở chợ đen là bao nhiêu không anh đập mạnh tay vào vai tôi: “Xuân Diệu làm gì lạc hậu đến nỗi thế. Nhà thơ là phải biết hết !”Một ngày cuối hè kỳ sắp công bố Giải thưởng thơ của báo Văn Nghệ 1981 – 1982 tôi được nghe anh Hoàng Minh Châu nói “Ông Diệu rất khen bài Những giọt mưa đồng hành của Kha. Sau đó tôi cũng được nghe anh Tế Hanh thông báo như thế. Nghe mà gai người ! Nhiều người đồn đại: “Ông Xuân Diệu nghiệt với lớp thơ trẻ lắm” vì vậy tôi vẫn còn nửa tin nửa ngờ. Chỉ sau khi giải thưởng được công bố đọc bài “Công việc làm thơ” của anh viết về giải thưởng tôi mới thực tin. Tôi thực tin hơn nữa là hôm trao giải tại báo tôi cùng Ngô Thảo và anh là những người cuối cùng ngồi uống bia hơi. Anh có vẻ sung sướng thật sự sau khi chủ trì công việc chọn lựa khá mệt nhọc.Xuân 1983 gặp anh ở cuộc chiêu đãi của tạp chí Sông Hương tôi thông báo cho anh là tôi đã hát được bài Nguyệt cầm của anh do Cung Tiến phổ nhạc. Anh Diệu hết sức tâm đắc với bài thơ này. Cuối cuộc tôi mời anh về nhà cùng một số bạn hữu để nghe hát. Và cuộc vui diễn ra khá khuya. Anh đọc nhiều thơ tình cho bọn tôi nghe và cũng lắng nghe thơ của chúng tôi. Đêm đó rượu cũng ngà say và Ngô Thảo đưa anh về nhà…

More...

NGƯỜI LỮ HÀNH CÔ ĐỘC- Lê Hoài Lương

By CLB Văn học Xuân Diệu


Sông Gò Bồi
Ảnh: Đào Tiến Đạt

1.
Mới đây trong một chuyến “thực tế sáng tác” về Khu Đông- Núi Bà qua cầu Gò Bồi anh em văn nghệ sĩ ồ lên khen đẹp Gò Bồi của Xuân Diêu thiếu thời. Có đẹp thực không đoạn sông đầy rác với mấy lùm cừa nước xum xuê? Tôi tin vào cảm xúc tự tạo trong niềm yêu đối với một tên tuổi lớn mà thấy đẹp thấy thiêng thứ cảm xúc giả trá đến chân thành của giới văn nghệ. Hẳn trong anh em đang cố tìm trên đoạn sông này hình ảnh cậu bé tên Bàng đã tha thẩn nơi bến đò nước lên đã đi dọc triền sông câu cá bắn chim đã nghịch ngợm những trò chơi con trẻ cuộc tìm kiếm hời hợt và vô vọng liên tưởng về một thứ địa linh nuôi dưỡng nhân tài.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','3e901hsqjtrgrt6ccghjd778q2','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 13:00:36','/ac5824/ve-xuan-dieu/page-2.html')