Nhớ một sắc thu

By CLB Văn học Xuân Diệu

MIÊN KHÁNH

Đây là bài viết của một nữ nhà báo người Hà Nội rất yêu mến mảnh đất Quy Nhơn và từng có nhiều bài viết về Bình Định đặc biệt là trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trên Báo Nhân Dân cuối tuần. Chị gửi bài viết này cho CLB Văn học Xuân Diệu với lời nhắn blog của CLB nên là của chung cho cả… thế giới!

clbxuandieu.vnweblogs.com xin cảm ơn chị và hứa sẽ phấn đấu theo ý chị


Quy Nhơn nhìn từ Ghềnh Ráng

Ảnh: Đào Tiến Đạt

Tôi đến Quy Nhơn khi tiết trời Hà Nội bắt đầu chớm vào thu với gió lao xao nắng vàng và không gian như rộng hơn trong trẻo lạ. Đang là những ngày đẹp nhất trong năm của đất kinh kỳ khiến mỗi ai phải rời xa thủ đô đúng vào dịp này đều cảm thấy đôi chút tiếc nuối.Bước chân xuống tàu tôi hỏi người bạn ra đón: - ở Quy Nhơn có mùa thu không? Bạn tôi bảo: Quy Nhơn chỉ có hai mùa mưa nắng. Bây giờ đang là tiết giao mùa. – vậy mùa nào là mùa đẹp nhất? Mùa xuân hay đúng hơn là dịp sau Tết tiết trời dễ chịu không nắng không mưa và mây bảng lảng (chợt thấy mình như có chút vô duyên với cả nỗi tiếc nuối sau lưng và một không gian đang mở ra trước mắt).

Để rồi tôi được thấy một Quy Nhơn với biết bao sắc diện gợi những xúc cảm không ngờ.

More...

Kỷ niệm 95 năm ngày sinh nhà thơ Hàn Mặc Tử 22-9-1912 - 22-9-2007)

By CLB Văn học Xuân Diệu

Trong trẻo mãi tiếng thơ trên mộ Hàn


TRẦN QUANG KHANH

Một mai kia ở bên khe suối ngọc
Với sao sương tôi nằm chết như trăng
Không nhìn thấy nàng tiên mô đến khóc
Đến hôn tôi và rửa vết thương tâm
                         
Tôi là một tín đồ của thơ Hàn Mặc Tử và may mắn được là cư dân của thành phố Quy Nhơn – nơi có thắng cảnh Ghềnh Ráng tuyệt đẹp ôm trong lòng đồi Xuân Vân ủ kín nghìn năm di cốt Hàn Mặc Tử. Khi buồn quá khi vui quá khi có bạn bè xa… tôi vẫn thường đến bên mộ Hàn. Lúc thì thẫn thờ nhìn lên đỉnh đồi mặc tưởng cùng mây giăng trắng lốp lúc thì ngẩn ngơ với nắng chiều lóa bên thềm biển màu nước mía và cũng không ít khi trắng đêm tưới rượu xuống mồ ngửa cổ đọc thơ Hàn.


Mộ Hàn Mặc Tử trong đêm Nguyên tiêu

Ảnh: Đào Tiến Đạt

More...

Bến xưa

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN DUY ĐỨC


Hiếm có một vùng quê nào ở miền Trung mà nhiều sông ngòi như ở An Nhơn. Bởi là nơi bắt đầu rẽ nhánh phân chi của sông Kôn từ Vĩnh Thạnh chảy xuống rồi được hợp với sông An Tượng từ An Trường chảy ra nên càng tạo thêm nhiều dòng chảy chi chít đổ về hạ bạn rồi ra biển Đông.

 Ngày xưa khoảng giữa thế kỷ 20 về trước giao thông đường bộ chưa phát triển các nhánh lớn của sông Kôn như sông Thạch Yển (bắc phái) sông Gò Chàm (trung phái) sông Tân An (nam phái) là những tuyến giao thông đường thủy vận chuyển hàng hóa thuyền buồm tấp nập từ biển lên nguồn để "măng le chở xuống cá chuồn chở lên". Cảnh trên bến dưới thuyền nhộn nhịp nơi dừng chân của bao thương khách người Việt người Hoa càng làm cho những phố chợ hai bên sông hưng thịnh sầm uất như An Thái Gò Chàm Đập Đá Gò Găng Phú Đa... từng nổi tiếng.

Lớp người trạc tuổi như tôi trở về trước ai đã sinh ra và lớn lên từ mảnh đất nặng phù sa sông Kôn này mà không một thời có những kỷ niệm với con đò bến nước. Từ thuở cắp sách đến trường nhất là học sinh ở các xã Nhơn Hòa Nhơn Hậu Nhơn Mỹ Nhơn Phúc... sông nước chia cắt ai mà không cõng chữ qua sông để lớn lên cùng cái chữ cùng với quê hương.Ảnh: Đào Tiến Đạt

More...

Kỷ niệm 100 năm ngày mất của danh nhân văn hóa Đào Tấn

By CLB Văn học Xuân Diệu

Rằm tháng bảy này Bình Định tổ chức ngày giỗ thứ 100 của danh nhân văn hóa Đào Tấn. Hàng loạt các hoạt động tưởng niệm về vị hậu tổ tuồng này sẽ diễn ra trên đất Bình Định. Đặc biệt sẽ có một hội thảo hoành tráng về sự nghiệp của ông và một phiên hát bội do Nhà hát tuồng mang tên ông được tổ chức ngay tại sân đình làng Vinh Thạnh – quê hương ông. clbxuandieu.vnweblogs.com mời bạn về thăm làng Vinh Thạnh của vị hậu tổ tuồng này một ngôi làng đẹp nức tiếng đã được các nhà lữ hành đưa vào tua du lịch đồng quê qua bài viết dưới đây:


Làng hậu tổ tuồng

 

Lang Dao TanMỗi năm vài lần tôi vẫn thường từ TP Quy Nhơn nhẩn nha xe máy vượt hơn mười cây số chỉ để về một ngôi làng dạo quanh làng nhâm nhi vài cái bánh ít lá gai hoặc uống chén rượu với chiếc nem Chợ Huyện… Tưởng chỉ có mình tôi “hấp” ngờ đâu giờ ngôi làng ấy đã vào “tua” mấy ông Tây cũng mê vẻ đẹp chân quê của làng mà tìm đến ngồi rung đùi xem hát tuồng mặt áo tuồng… chụp ảnh.Cổng làng Vinh Thạnh

More...

Du lịch biển Quy Nhơn

By CLB Văn học Xuân Diệu

Tháng 3-2000 Con đường Quy Nhơn – Sông Cầu dài 33km hoàn tất một vùng ven biển miền trung đẹp mê hồn lộ ra như huyền thoại về nàng công chúa ngủ trong rừng được đánh thức. Những bãi tắm cát trắng phau làn nước trong xanh sóng vỗ hiền hòa nối nhau qua những đoạn ghềnh đá hình thù kỳ quái. Hàng loạt điểm du lịch đã mọc lên từ con đường mới này…Khu du lịch Bãi Bầu một trong những thắng cảnh nằm trên đường Quy Nhơn - Sông Cầu

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','bqgb2nnf1bu2uvi6b814n082p5','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 13:03:06','/ac5842/binh-dinh-men-yeu/page-3.html')