Thơ Nguyễn Văn Chương

By CLB Văn học Xuân Diệu

  
 

Nay bước vào tuổi thật 65 của mình tôi muốn đánh dấu sự nghiệp viết lách bằng một tác phẩm thơ dày dặn mang tính chất "tổng kết" để bạn đọc có cái nhìn tương đối đầy đủ về một tác giả.

More...

Tình đời tình người trong “Trái tim còn lại”

By CLB Văn học Xuân Diệu

LÊ BÁ DUY“Trái tim còn lại” như một dòng chảy tự nhiên của ký ức; những nhân vật thầy giáo cha mẹ người thân là hiện thân của chính tác giả. Họ có lòng thương yêu bao la sâu nặng…

More...

"Hương Sơn cố sự" một tấm lòng với tiền nhân

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HÀ NAM

hscs

Nhà nghiên cứu Lộc Xuyên Đặng Quí Địch vừa cho ra mắt cuốn sách mới Hương Sơn cố sự (NXB Văn hoá dân tộc Hà Nội 2008) viết về các gương mặt trong sĩ lâm Bình Định cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Trong một hoàn cảnh nhuôm nhoam của văn nghệ ông vẫn lặng lẽ đi con đường khảo cứu di sản tiền nhân đem lại cho người đọc hôm nay một cái nhìn khám phá phát hiện lại những giá trị hòng tránh sự mai một. Quả thật đó là tấm lòng không thể phủ nhận của người thuộc lớp hậu sinh với các bậc tiền bối của mảnh đất Bình Định địa linh nhân kiệt.

More...

Từ cái buồn đơn lẻ đến nỗi đau cộng đồng

By CLB Văn học Xuân Diệu

NGUYỄN VĂN CHƯƠNG
(Đọc 2 tập thơ “Hạt Tình" và "Nhóm Lửa" của Lê Bá Duy)

Cuối năm 2005 Lê Bá Duy cho ra đời tập thơ thứ hai của mình tập "Nhóm Lửa" do Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản. Trước đó năm 2003 Duy đã cho tác phẩm đầu tay ra mắt bạn đọc với cái tên khá gợi cảm: "Hạt Tình" NXB Đà Nẵng. Là thầy giáo dạy ở trường trung học cơ sở tại một làng quê huyện Tuy Phước Lê Bá Duy nặng lòng với nàng thơ miệt mài sáng tác và chịu khó in ấn nhất là hiện nay lương không đủ bù trượt giá người làm thơ in thơ thì nhiều mà người mua thơ lại … hiếm!

More...

Một góc nhìn “Mê Đạo”

By CLB Văn học Xuân Diệu

Th.S TRẦN XUÂN TOÀN
(Khoa Ngữ văn Đại học Quy Nhơn)  

Trải qua hơn 2 thế kỷ sự kiện lịch sử năm 1770 với cuộc khởi nghĩa chàng Lía vẫn còn in đậm dấu ấn trong lòng mọi người đặc biệt là người dân Bình Định. Có thể nói cuộc khởi nghĩa đó là bước chuẩn bị cho phong trào nông dân Tây Sơn sau này.
Dưới ngòi bút của Lê Xuân Tiến với truyện ngắn "Mê Đạo" chàng Lía lại hiện lên là một con người có nhiều nét khác biệt. Vẫn hình tượng con người ấy trong văn học dân gian chàng Lía trong truyện ngắn này có một nét gì đó dân dã rất Bình Định. Tuy thế từ một hình tượng dân gian chuyển thể thành hình tượng văn học viết dĩ nhiên cách nhìn đó phải khác.

More...

Ngọn lửa của sự giải tỏa tâm hồn

By CLB Văn học Xuân Diệu

PHẠM PHÚ PHONG
(Khoa Ngữ văn - Đại học Huế) 

Người làm thơ là người trong tâm hồn luôn có lửa. Đó là thứ lửa đa đoan khi thì rực cháy lúc le lói thậm chí có lúc chỉ âm ấm tro than nhưng không bao giờ tắt hễ cứ chạm đến khơi lên dù chỉ khẽ thôi lại cứ rần rật nóng ran khắp cơ thể. Có lẽ vì thế mà khi lần dọc theo hành lang tâm hồn của Hồ Thế Phất tôi bỗng nhận ra một hồn thơ nóng bỏng. Từ các tập thơ đã in trước đây như: Chứng tích (1972); Hái mộng  (1972); Cõi niềm u u (1974); Bước giữa chiêm bao (1975)... tưởng rằng tro đã tàn lửa đã lạnh dù thỉnh thoảng đây đó vẫn còn vai tia lửa nhỏ mảnh lóe ở một vài trang báo nhưng trong anh ba mươi năm qua vẫn còn ủ lửa để bây giờ tôi được làm độc giả tập Mưa xuân thì.

More...

Điểm bắt đầu của một nguồn thơ (*)

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HÀ NAM
 

Sau bao lần góp mặt trong hàng chục tuyển tập thơ cuối cùng Đặng Quốc Khánh đã cho ra mắt tập thơ thứ hai của mình. Thời gian từ tập thơ đầu tay Nỗi đau hạnh phúc đến giờ là 33 năm. Tập thơ Lóng ngóng câu thề của Đặng Quốc Khánh (NXB Đà Nẵng 2006) là thành quả chắt chiu của hơn 30 năm làm thơ. Tôi nghĩ đó cũng là cái duyên của một người nặng nợ với thơ đa mang với tình như anh.

More...

Phác thảo Khổng Vĩnh Nguyên

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HÀ NAM

Xin thứ tha những câu thơ tội lỗi
Của bàn tay thi sĩ kẻ lên trăng
Trong bao đêm xao xuyến vũng sông Hằng
(Hàn Mặc Tử

Đọc Khổng Vĩnh Nguyên tôi lại nhớ đến mấy câu thơ này của Hàn. Hàn chỉ khuấy đảo vầng trăng thôi mà đã thấy bao tội lỗi trần thế chất chồng để làm con chiên sám hối. Vậy mà gã làm thơ họ Khổng này đảo điên trời đất ngất ngưởng mây trời lặn vào quá khứ mà ảo tượng chông chênh hiện thực mà nhỏ lệ tim mình.

More...

Xanh một niềm yêu

By CLB Văn học Xuân Diệu

(Đọc tập thơ “Lặng lẽ xanh” của Mai Thìn NXB Hội Nhà Văn 2007)


Lê Hoài Lương

Rất khó nói những lạ và mới của anh từ các hình ảnh thơ: tiếng mẹ gọi các anh về ăn cháo gội nước lá xông những ngôi mộ như những dòng thơ câu thơ vầng trăng chết… là tìm tòi là kỹ thuật- đó là sản phẩm của sự “lên đồng” giữa hiện thực và tâm cảm mà ý thức không can dự vào. Những hình ảnh thơ này cứ trôi miên man trong không khí thơ toàn bài. Không khí thơ đó là điều quan trọng!

More...

Soi trong ngày cũ

By CLB Văn học Xuân Diệu

(Đọc trường ca Làng của NGUYỄN VĂN CHƯƠNG NXB QĐND 2003) Trường ca có 5 chương: Trái tim ở giữa Phác thảo đấu tranh Những gương mặt của làng Đêm du kích và Đường vui rộng mở. Nhìn lướt qua mục lục có thể hình dung diễn tiến gương mặt Làng. Đây là một cấu trúc truyền thống kể chuyện một làng như bao làng quê khác ở miền Nam trong cuộc đấu tranh sinh tồn dưới thời Mỹ ngụy.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','p6brsoqpid5qr47obe5b2db571','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-20 17:39:49','/ac6347/doc-sach/page-1.html')