Hội VHNT Bình Định có lãnh đạo mới

By CLB Văn học Xuân Diệu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Văn Thiện vừa ký quyết định điều ông Hoàng Ngọc Đình Phó Chủ tịch Hội VHNT Bình Định phụ trách Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định thay cho ông Nguyễn Thanh Mừng chuyển công tác khác.

Theo đó ông Hoàng Ngọc Đình có nhiệm vụ cùng Ban chấp hành Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định xúc tiến việc tổ chức Đại hội Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định lần thứ IV đã bị đình trệ gần ba năm nay.

Lãnh đạo mới của Hội cũng được UBND tỉnh giao giải quyết báo cáo về vụ khai trừ Chi hội trưởng Lê Hoài Lương.


KHÁNH HUYỀN
(NGUỒN: http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=190256&ChannelID=7)
(Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan phần cuối trang)

More...

Quy Nhơn thành phố êm đềm

By CLB Văn học Xuân DiệuTRẦN QUANG KHANH

Với bài hát "Quy Nhơn thành phố thi ca" nhà thơ - nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha không chỉ tôn vinh danh hiệu "thi ca" mà còn "định tính" xúc cảm "bình yên" "êm đềm"... cho thành phố biển xinh đẹp này qua câu hát "Quy Nhơn ơi Quy Nhơn! Thành phố bình yên thành phố êm đềm và thành phố như... em."! Quả thật quá nửa đời người sống ở đây tôi cũng chẳng có cảm nhận nào khác hơn là sự "bình yên" và "êm đềm" cho thành phố của tôi. Dẫu rằng trong dịp kỷ niệm 35 năm giải phóng tỉnh nhà ngày 31.3 tới đây tỉnh sẽ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Quy Nhơn là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh.


"Đất Quy Nhơn gầy"

Tôi sinh ra bên dãy Sơn Triều cách thành phố Quy Nhơn chừng 20 cây số về hướng Tây. Tuổi ấu thơ của tôi ở vào thời đất nước chia cắt nên Quy Nhơn trong ký ức là một khoảng cách dịu vợi. Xa xôi về địa lý và cách sống cách cảm. Cha tôi làm cai thầu chẻ đá ông hay đi Quy Nhơn và thường mang về nguyên cả con cá ngừ. Đó là những ngày ấu thơ tươi đẹp bởi khi tôi lên bảy tuổi ông đã không còn. Mẹ lam lũ nuôi đàn con bốn đứa. Đường về Quy Nhơn của tôi chỉ còn là những dịp đi chữa bệnh! Song những lần hiếm hoi ấy tôi cũng kịp ghi vào ký ức của  mình một Quy Nhơn phố thị bụi mù những cửa hiệu sáng choang điện màu những trại lính lổn nhổn thép gai và dĩ nhiên là chiếc xe lam ba bánh chở người như nêm cối vắt vẻo những rổi cá phía sau thùng...

Thời ấy lứa chúng tôi hay lẩm nhẩm câu "Tìm về cô đơn đất Quy Nhơn gầy đón chân chàng đến" trong bài hát "Hàn Mặc Tử" của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Cũng chẳng hiểu "đất Quy Nhơn gầy" là như thế nào?

More...

Đừng sợ vấp ngã

By CLB Văn học Xuân Diệu

Đã bao lần bạn vấp ngã mà không hề nhớ ?
Lần đầu tiên chập chững bước đi bạn đã bị ngã ?

Lần đầu tiên tập bơi bạn uống nước và suýt chết đuối phải không?
Lần đầu tiên chơi bóng bàn bạn có đánh trúng banh không?
Không sao đâu vì...
Walt Disney từng bị tờ báo sa thải vì thiếu ý tưởng. Ông cũng nếm mùi phá sản nhiều lần trước khi sáng tạo nên Disneyland.
Lúc còn học phổ thông Louis Paster chỉ là một học sinh trung bình.Về môn hoá ông đứng hạng 15 trong số 22 học sinh của lớp.
Lev Tolstoy tác giả của bộ tiểu thuyết nổi tiếng "Chiến tranh và hoà bình" bị đình chỉ học đại học vì "vừa không có khả năng vừa thiếu ý chí học tập".
Henry Ford thất bại và cháy túi tới năm lần trước khi thành công.
Ca sĩ opera nổi tiếng Enrico Caruso bị thầy giáo cho là thiếu chất giọng và không thể nào hát được.
Vậy xin bạn chớ lo sợ thất bại. Điều đáng sợ hơn là bạn đã bỏ qua nhiều cơ hội chỉ vì không cố gắng hết mình.

(theo Nghethuatsong.biz)

More...

Món xoài băm của má

By CLB Văn học Xuân Diệu

Ở TP Quy Nhơn có một đôi vợ chồng sống hoàn toàn bằng nhuận bút và không địa chỉ công tác. Họ cần mẫn viết như những chú ong thợ. Và là những người hiếm hoi xây được nhà bằng tiền nhuận bút. Những truyện ngắn tản văn của họ in rải rác trên nhiều báo trung ương và địa phương. Những lúc ngơi tay viết anh lại cầm đàn ngón đàn ghi ta thuộc hàng top của TP. Nghe anh hát "Nguyệt cầm" của Cung Tiến nhiều người phải tức thở. Còn chị vẫn thường hòa âm cùng anh bằng giai điệu Trịnh Công Sơn. Nhiều người biết chị bởi chị là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từng đoạt các giải thưởng truyện ngắn của báo Văn Nghệ và Văn nghệ quân đội song với anh bước vào đường văn cũng nghệ sĩ như cái bản tính cố hữu... Đó là vợ chồng Nguyễn Mỹ Nữ và Đỗ Ngọc Hoánh mà CLB Văn học Xuân Diệu vừa hân hạnh được kết nạp và cấp thẻ sinh hoạt. Xin giới thiệu tác phẩm của anh.

ĐỖ NGỌC HOÁNH

Chiến tranh ập tới quê nhà. Gia đình ngoại phải đi tản cư vô trong này. Má rời quê mang theo món xoài bằm trộn mắm chân mộc mà đậm đà. Vô mùa xoài những bữa cơm nơi thành phố của gia đình tôi vẫn không sao sót được món xoài bằm mà cũng như hồi giờ phải đích thân má bằm xoài má pha chế mắm món đó mới độc đáo mới tốn cơm. Bữa ăn ở thành phố thịt cá đâu thiếu vậy mà các con các cháu của má cũng chỉ chúi đũa vô tộ xoài bằm trộn mắm  mới thiệt kỳ!

More...

Clip: Đêm thơ Hồ Thế Phất

By CLB Văn học Xuân Diệu

Đêm thơ Hồ Thế Phất đã được tổ chức tối qua 14.3.2010 với sự tham dự đông đảo của bạn bè văn nghệ tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định. Cũng trong đêm sinh hoạt CLB đã phát thẻ cho 3 hội viên mới :
1. Nhà giáo ưu tú Trương Tham
2. Nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ - Hội viên Hội nhà văn Việt Nam
3. Anh Đỗ Ngọc Hoánh - cây bút truyện ngắn.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hoa Khá đã ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của đêm thơ tặng cho CLB. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

More...

HỒ THẾ PHẤT và thơ

By CLB Văn học Xuân Diệu


PGS.TS HỒ THẾ HÀ

Hồ Thế Phất sinh năm 1941 tại quê cha và quê mẹ Phù Cát Bình Định. Anh sống trọn vẹn tuổi ấu thơ của mình trong hoàn cảnh đất nước chiến tranh và chia cắt. Nỗi buồn và niềm vui thân phận khi phải sống trong cảnh cha Bắc mẹ Nam lại là người con lớn nhất của gia đình anh dành tất cả tình thương cho người mẹ nghèo tảo tần mòn mỏi và các em thơ dại. Anh có tinh thần tự lập và ý chí tiến thủ từ rất sớm. Anh trở thành người gánh vác trọng trách gia đình giúp mẹ nuôi em bằng sức lao động vất vả quá sức của mình. Những ký ức tuổi thơ không bình lặng ấy không mất đi mà chúng trở thành những mảnh vỡ tiềm thức thành những ân nghĩa quanh đời để từ bao giờ không rõ chúng quẫy đạp trong từng tế bào xúc cảm bé nhỏ của cậu bé mười bốn mười lăm tuổi khiến cho những vần thơ về mẹ về quê hương xuất hiện trên trang giấy học trò. Và như một duyên nợ những vần thơ đầu tiên ấy chúng có sức  vẫy gọi và lan tỏa mãnh liệt để anh dấn thân vào nghiệp bút nghiên cho đến ngày nay với cái tên khai sinh Hồ Thế Phất. Và cái tên ấy cùng những thi phẩm của mình được bằng hữu gắn thêm một định ngữ dễ thương rất quê kiểng: Hồ Thế Phất - nhà thơ nông dân dù không phải toàn bộ thơ ca của mình chủ đề nông thôn chiếm ưu thế.

More...

"Chao sóng" cùng thơ Hồ Thế Phất

By CLB Văn học Xuân Diệu

VÕ NGỌC THỌ

Ngoài 4 tập thơ viết trước 1975 gần đây Hồ Thế Phất cho ra mắt tập thơ Mưa xuân thì (2006) và ngay mùng 7 tết Canh dần- 2010 anh giới thiệu tập thơ Chao sóng (69 bài) trong đêm sinh hoạt đầu năm mới của CLBVH Xuân Diệu. Đêm ấy nhìn anh thấy thật thương vì anh đang ốm vai phải còn ê ẩm. Ngày thường anh rất vui cụng ly tanh tách mỗi khi gặp bạn bè và đọc thơ ngâm ngợi nhưng tối đó một ly anh cũng không uống được: " Mặc tửu chờ mặc khách/ Câu thơ thần chuốc say/ Cụng ly cười khanh khách/ Danh lợi gửi trời mây" (Mặc tửu).

More...

Từ Mưa xuân thì tới Chao sóng...

By CLB Văn học Xuân Diệu


TRÂN HÀ NAM
(Đọc hai tập thơ của Hồ Thế Phất)

Đúng ra muốn cảm Hồ Thế Phất một cách trọn vẹn có lẽ phải là những thi huynh thi hữu đã từng lăn lộn với anh từng hiểu anh qua bao truân chuyên cuộc đời chứ không phải tôi một người tuổi nghề tuổi đời còn quá non nớt bởi đọc thơ anh là phải căng lòng ra trải nghiệm những cảm giác Đời đi qua mái tóc hiện hữu thành thơ. Bởi vậy tôi đành cảm anh theo cái ngẫu hứng tùy duyên của một kẻ ưa lãng đãng nhớ nhớ quên quên một phen!

More...

Lông ngông sóng tình

By CLB Văn học Xuân Diệu


TUYẾT NHUNG
(Đọc tập thơ "Chao sóng"của Hồ Thế Phất NXB Thuận Hóa 2009)

"Vợ tôi nằm võng ru con/ còn tôi nằm võng ví von thơ tình/ thương hai đầu võng rung rinh/ thương em cực khổ- thương mình lông ngông" (Ru). Hồ Thế Phất đã tự nói về mình rất chính xác như thế. Đu đưa trên võng "đặt thơ" tình lông ngông là cái tạng thi sĩ quê với hồn quê mộc mạc mê vần vè thi phú và luôn biết cách trang điểm cho hồn mình bằng những đắm say phần lớn là các cảm xúc các cuộc tình tự tạo. Lông ngông quả không có từ nào chính xác hơn.

Hồ Thế Phất là người rong chơi một đời rong chơi nhưng long rong với tình với thơ chứ chưa hề là gã tình si đúng nghĩa. Và chỉ có những con sóng chao lơ mơ say mà không đắm. Có thể cái tạng anh là vậy có thể anh sợ trắng tay. Dẫu gì với người làm thơ mê thơ chút rụt rè cũng riêng cái ba-ri-e cũng thành đặc hữu nếu biết khai thác. Để không trộn lẫn với ai cả.


More...

Thơ Hồ Thế Phất

By CLB Văn học Xuân Diệu

Là chủ đề chính của đêm sinh hoạt CLB Văn học Xuân Diệu sẽ được tổ chức vào 7 giờ 30 tối 14.3 tới đây. Tại buổi giới thiệu thơ Hồ Thế Phất này các hội viên sẽ được nghe các bài viết của các tác giả Lê Hoài Lương Trần Hà Nam Võ Ngọc Thọ Lê Bá Duy Phạm Phú Phong... và PGS. TS Hồ Thế Hà về thơ và cuộc đời thơ của thi sĩ Hồ Thế Phất. Các nghệ sĩ sẽ tham gia ngâm một số bài thơ hay của Hồ Thế Phất do BCN CLB Văn học Xuân Diệu tuyển chọn.

Cũng tại đêm sinh hoạt này CLB Văn học Xuân Diệu sẽ kết nạp và trao thẻ hội viên cho các hội viên mới:

  1. Anh Huỳnh Kim Bửu hội viên Hội VHNT Bình Định;
  2. Chị Nguyễn Mỹ Nữ hội viên Hội Nhà văn Việt Nam; hội viên Hội VHNT Bình Định;
  3. Anh Đỗ Ngọc Hoánh viết văn xuôi;

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','enk0co3h3fv63oar24fa8r5vd2','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 13:00:13','/news/page-10.html')