Giai thoại về một câu ca

By CLB Văn học Xuân Diệu

Th.S.TRẦN XUÂN TOÀN

Cổng vào Đền thờ Đào Duy Từ

Giai thoại kể rằng: Sau khi Đào Duy Từ bỏ vào Đàng Trong theo Chúa Nguyễn Trịnh Tráng sai người đưa thư và lễ vật vào Nam chiêu dụ Đào ra Bắc với mình. Đào không ra và gửi cho Chúa Trịnh bài thơ sau:

Ba đồng một mớ trầu cay
Sao anh chẳng hỏi những ngày còn không
Bây giờ em đã có chồng
Như chim vào lồng như cá cắn câu
Cá cắn câu biết đâu mà gỡ
Chim vào lồng biết thủa nào ra?

Trịnh Tráng lại tiếp tục cho người vào gặp Đào Duy Từ một lần nữa. Ông vẫn không ra và gửi tiếp cho Chúa Trịnh hai câu sau :

Có lòng xin tạ ơn lòng
Đừng đi lại nữa mà chồng em ghen.

More...

Thơ hội viên XXIII

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN VIẾT DŨNG

Cỏ tháng giêng

Em có còn xanh không hở cỏ
Tháng Giêng gió bấc lại thất thường
Hồn anh lạnh khói qua hơi thở
Chạm tiếng chim rơi cóng bên đường

Em có còn buồn không hở cỏ
Giọt sương mai đọng để xa lìa
Anh vẫn tập tành hoài giọng dế
Một mình ngồi hát những đêm khuya

Em có còn mong không hở cỏ
Giọng chim khách hót trước hiên nhà
Với cỏ anh ngại chi lấm láp
Lăn lóc đời nhau rợn da gà

More...

Nhà thơ Bùi Thị Xuân Mai được kết nạp Hội Nhà văn Việt Nam

By CLB Văn học Xuân DiệuNhà thơ Bùi Thị Xuân Mai sinh ngày 12.7.1948; quê quán: xã Vĩnh Thịnh huyện Vĩnh Thạnh tỉnh Bình Định; hiện ở tại: 83 Tôn Đức Thắng TP Quy Nhơn nguyên Phó tổng biên tập Báo Bình Định hội viên Chi hội Văn học Hội VHNT Bình Định hội viên CLB Văn học Xuân Diệu là một trong những người sáng lập ra CLB Văn học Xuân Diệu từng là "bà đỡ" của CLB lúc còn ở cương vị Giám đốc Trung tâm VHTT tỉnh Bình Định ... vừa được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam cùng với 39 nhà văn nhà thơ khác trong cả nước.

Được biết ở Bình Định có 5 nhà văn nhà thơ cùng được đề cử kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam trong đợt này gồm: nhà thơ Văn Trọng Hùng nhà văn Trần Quang Lộc nhà văn Lê Hoài Lương nhà thơ Bùi Thị Xuân Mai và nhà thơ Mai Thìn song chỉ nhà thơ Bùi Thị Xuân Mai được BCH Hội chuẩn y.

CLB Văn học Xuân Diệu xin chúc mừng chị và báo tin cùng bạn bè

More...

Nắng chạp…

By CLB Văn học Xuân Diệu

 

NGUYỄN MỸ NỮ

Bước qua tháng chạp là trời mưa. Đã vậy lại thêm mấy ngày ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới. Nhà nông nhà vườn lo ruộng lo đất. Năm ngoái chạp gặp ngay cơn lũ muộn khiến rau trái hoa màu hư hại hết. Rồi dân biển giả dân mua bán... Chạp mưa thất bát lắm kìa! Nhất là những người kinh doanh ở chợ. Đây là khoảng thời gian thuận lợi nhất trong năm các bà đi chợ mua đồ ăn cho nhà và tiện thể sắm chút đồ tết. Mỗi ngày mỗi sắm. Nếp nghĩ nếp bán buôn lâu đời vẫn dựa vào chợ trong những ngày tháng chạp. Chợ nhờ chạp và chạp cũng không thể thiếu chợ đó là sự kết dính ngàn đời. Mối lương duyên bền chặt vậy mà do mưa "tình thâm nghĩa nặng" đôi bên ngó bộ lung lay. Mấy ngày vừa qua dù mưa tôi vẫn phải đi chợ để mua đồ ăn cho gia đình. Chợ thưa thớt và nhếch nhác quá chừng. Chợ trong mưa xộc xệch mà chạp trong mưa buồn thiu. Chạp mưa lòng ngẩn ngơ giữa chợ và bước chân nặng trịch bám đeo bao nỗi ngậm ngùi.            

May sao ngày nay có nắng. Nắng nói lời tiễn đưa những cơn mưa không hề trông đợi. Nắng sau cả tuần trời mưa dầm dề. Nắng ấy mới quả thật nắng quý giá nắng ý nghĩa nắng tuyệt vời. Nắng chạp! Cái khô hanh của trời đất đã kịp thay cho tháng chạp tấm áo sũng nước ẩm ướt và cũ kỹ...

More...

Quê xa

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN LÊ SƠN Ý
(Trích từ "160 Truyện ngắn Mini" NXB Mũi Cà Mau 1998)

"Em cũng người miền Trung" nó hấp tấp nói chỉ để làm quen với anh. Thực ra miền Trung trong nó chỉ còn là những hồi ức chắp vá của cha. Năm lên chín lên mười gì đó nó có về thăm nội. Ngày chia tay nó khóc sướt mướt. Nhưng rồi thì quên cả rồi. Tất cả chỉ còn là một dải xám mờ.

Quen anh nó ngồi hàng giờ nghe anh kể về miền Trung. Đôi mắt như một tín đồ.

Cuối năm công việc bề bộn. Cha lại bỗng dưng đòi về miền Trung. Mẹ im lặng phản đối. Nó nhìn mắt cha chạnh lòng nhớ đến anh. "Con đi với ba". Cha nhìn nó hàm ơn. Thế là lên đường.

Xe chạy suốt mười sáu tiếng. Gập ghềnh xóc. Nó lả đi vì mệt. Lần nào mở mắt dậy cũng thấy cha ngồi như tượng mắt đăm đăm. Xe lên đèo. Cha gần như đừng phắt dậy giọng lạc đi "Đèo Cù Mông con ạ! Bên kia đèo là quê nhà rồi" đôi mắt cha bừng sáng. Nó không dám nhìn vào đôi mắt ấy...

T.L.S.Y

More...

Chợ quê

By CLB Văn học Xuân Diệu

HUỲNH KIM BỬU

Lang Dao Tan

Trai khôn tìm vợ chợ đông...
(Ca dao)

Trong các làng quê bên cạnh đình - chùa - miếu mạo tôn nghiêm còn có cái chợ cho người ta bán buôn mặc cả. Những cái chợ đó được gọi một tên chung là chợ quê.

"Chợ thường bên sông / Cho em chở quít chở bòng bán buổi chợ phiên" (Ca dao)

Nhưng mỗi chợ quê còn có cái tên riêng. Cách đặt tên riêng cho chợ cũng tuỳ hứng tùy thích lắm. Đa số các tên chợ lấy tên làng đặt cho luôn (Chợ Háo Lễ của thôn Háo Lễ - xã Phước Hưng Tuy Phước; chợ Suối Tre ở làng Suối Tre - An Nhơn...). Cũng có chợ gần chùa sẵn đó gọi chợ Chùa; chợ gần bóng cây cổ thụ gọi tên chợ theo tên cây (Chợ Cây Cốc ở Phú Phong - Tây Sơn; chợ Bồ Đề - Tuy Phước...) có chợ Dinh (Phường Nhơn Bình - Quy Nhơn) vì gần dinh quan có chợ Huyện (Tuy Phước) vì đóng trên địa bàn huyện lỵ có chợ Bò (An Nhơn) vì chợ bán gia súc...Nhưng cũng có chợ chọn tên hay mà đặt chứ không theo những tiêu chí trên như Chợ Phú Đa chợ Cảnh Hàng - An Nhơn...

More...

Thơ Đào Viết Bửu

By CLB Văn học Xuân Diệu

 

Những trưa chim gù

Chim gù chùng võng mẹ đưa
Mái tre vọng tiếng cũng vừa lay nghiêng
Hời ơi! Đâu giấc bình yên
Thương con se sẻ ngoài hiên chàng ràng
Giờ qua giậu duối chín vàng
Ai ngờ bụi ớt đứng bàng hoàng cay.

Đ.V.B

More...

Thành công và thất bại

By CLB Văn học Xuân Diệu

Người thành công biết chính xác những gì mình muốn tin tưởng vào khả năng của mình và sẵn sàng cống hiến hết thời gian của cuộc đời để đạt được điều đó.

Người thất bại không có mục đích cụ thể cho cuộc sống luôn tin rằng mọi thành công đều là kết quả của vận may và chỉ thật sự bắt tay vào việc khi có sự tác động từ bên ngoài.

Người thành công có khả năng ảnh hưởng đến những người xung quanh và hợp tác với họ trong thái độ thân thiện.

Người thất bại tìm thấy khuyết điểm của mình ở người khác.

More...

Ngày hạnh phúc của Đào Viết Bửu

By CLB Văn học Xuân DiệuHôm qua (14.1) thực sự là ngày hạnh phúc của thi sĩ họ Đào. Buổi sáng Báo Bình Định và Báo Bình Định điện tử đăng tải bài viết "Đào Viết Bửu đã có ngày rêu xanh" của Tuyết Nhung (Lê Hoài Lương) buổi chiều Đài Phát thanh Bình Định dành một chương trình 10 phút cho những bài viết về tập thơ "Ngày rêu xanh" cùng những bài thơ của Đào Viết Bửu và buổi tối CLB Văn học Xuân Diệu dành trọn vẹn một đêm "Thơ "Ngày rêu xanh"".

More...

Nhẩn nha với "Ngày rêu xanh"

By CLB Văn học Xuân Diệu

ĐINH HÀ TRIỀU

Bạn thơ Bình Định quý thơ anh vì thơ anh "có chữ"! Nó đến thật tự nhiên mà duyên dáng chứng tỏ sự nhạy bén trong cảm quan của người nghệ sĩ ở những phút giây thăng hoa nhất của cảm xúc. Có lẽ vì thiên về chất tài tử mà đã tài tử thì thường ngẫu hứng nên anh ít sở trường ở loại thơ dài anh loé sáng nhất là trong thể tứ tuyệt.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','5sp6ijotmtleha41isjakbm7t3','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 13:02:08','/news/page-13.html')