Xuân Diệu với Ngày Thơ

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HÀ NAM

Kỷ niệm 95 năm ngày sinh  Xuân Diệu (02.02.1916 - 02.02.2011) đúng vào những ngày Tết Tân Mão đang đến. Mồng 2 tháng 2 năm 2011 nhằm vào 30 Tết  Canh Dần. Không khí đón Tết đón Xuân khiến mọi người bận rộn hơn với gia đình bánh chưng mứt quả thịt mỡ dưa kiệu. Qua đêm trừ tịch tới ngày Nguyên Đán Tân Mão rồi đến lễ hạ nêu những thành viên CLB Xuân  Diệu mới có dịp gặp gỡ đầu xuân đọc câu khai bút bàn chuyện thơ văn. Các thành viên Ban chủ nhiệm lại lao vào công việc chuẩn bị cho Ngày Thơ Việt Nam của Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định.
Suốt cả nửa đầu tháng  Giêng đến Tết  Nguyên Tiêu là những ngày ăn Thơ ngủ Thơ của các thành viên CLB nhằm làm cho những giá trị thơ được tôn vinh đúng nghĩa ở mảnh đất thơ này! Dù Câu lạc bộ Xuân Diệu không đứng ra tổ chức Ngày Thơ như năm ngoái nhưng xem ra lại còn bận rộn hơn vì hầu hết anh em phải gánh những công việc nặng cho Đại lễ Thơ hoành tráng trên đồi Thi nhân. Công việc tổ chức ngày hội thơ này lần đầu tiên được giao cho Chi hội Văn học đảm trách nhìn đi nhìn lại toàn là thành viên Câu lạc bộ mình cả. Chẳng ai bảo ai đều tự dặn lòng phải làm thật tốt để vinh danh Xuân Diệu xứng đáng là  CLB mang tên nhà thơ!


Quanh các ché  rượu do nhà thơ Thanh Tùng  (TP Hồ Chí Minh) gửi tặng
 

More...

Phóng sự Đài PTTH Bình Định về Ngày Thơ Việt Nam

By CLB Văn học Xuân Diệu

CLB Văn học Xuân Diệu trân trọng giới thiệu phóng sự của Đài phát thanh truyền hình Bình Định về Ngày Thơ Việt Nam lần thứ IX tại địa phương. Chương trình phát sóng lúc 17h5 phút ngày 21.2.2011 - đăng tải tại website www.binhdinhtv.vn

More...

Thơ trình diễn trong đêm Nguyên tiêu

By CLB Văn học Xuân Diệu


MÙA XUÂN CHÍN
Hàn Mặc Tử

Trong làn nắng ửng: khói mơ tan
Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng.
Sột soạt gió trêu tà áo biếc
Trên giàn thiên lý bóng xuân sang.

Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời.
Bao cô thôn nữ hát trên đồi.
- Ngày mai trong đám xuân xanh ấy
Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi.

Tiếng ca vắt vẻo lưng chừng núi
Hổn hển như lời của nước mây
Thầm thĩ với ai ngồi dưới trúc
Nghe ra ý vị và thơ ngây.

Khách xa gặp lúc mùa xuân chín  
Lòng trí bâng khuâng sực nhớ làng:
Chị ấy năm nay còn gánh thóc
Dọc bờ sông trắng nắng chang chang...

H.M.T

More...

Clip: Toàn cảnh Ngày Thơ Việt Nam lần thứ IX tại Bình Định

By CLB Văn học Xuân Diệu

Toàn cảnh Ngày Thơ Việt Nam lần thứ IX tại Bình Định qua ống kính Trần Hoa Khá

More...

Ngày thơ Việt Nam tại Bình Định: Tưng bừng ngày hội

By CLB Văn học Xuân Diệu

HOÀI THU
(nguồn Báo Bình Định)

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 tại Bình Định đã qua nhưng không khí náo nức và ấm cúng vẫn còn đọng lại trong lòng đông đảo những người từ khắp nơi về dự ngày hội của thơ ca. Sự bài bản trong công tác tổ chức huy động được nhiều nguồn lực tham gia Ngày thơ Việt Nam năm nay trên đồi Thi Nhân đã tạo được nhiều  ấn tượng tốt đẹp.


More...

Nguyên tiêu 2011 ở Bình Định: Đại tiệc đa thanh đa sắc

By CLB Văn học Xuân Diệu

LÊ HOÀI LƯƠNG

Đó là cảm nhận chung của nhiều người yêu thơ trên đồi Ghềnh Ráng đêm thơ Nguyên Tiêu Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX ở Bình Định xuân Tân Mão này. Không phải lần đầu vùng không gian đẹp là di tích danh thắng nổi tiếng của Quy Nhơn- Bình Định được chọn làm nơi tổ chức ngày hội thơ. Nhưng năm nay có sự chuẩn bị chu đáo hơn biết khai thác tốt hơn các thế mạnh vốn có của cảnh quan và thực lực phong phú tiềm năng xứ sở "trời văn".

Trước hết đáng nói là khu đồi du lịch được khách yêu thơ mệnh danh là đồi thi nhân vốn có mộ Hàn Mặc Tử nhìn xuống vịnh biển Quy Nhơn xinh đẹp từng là nơi có Lầu Ông Hoàng có bãi tắm Hoàng Hậu giờ thực sự mơ màng hơn với cờ thơ rộn ràng hơn với cờ hội.

Con đường dốc quanh khu mộ Hàn thi sĩ dẫn đến vùng hội thơ trang trọng các sắc màu mảng ảnh nghệ thuật và tranh cuộc trưng bày tác phẩm ngoài trời của các nghệ sĩ nhiếp ảnh và họa sĩ là một phối hợp đẹp cho không gian thơ nhạc. Sân khấu chính khá hoành tráng cùng hai bên là những trại thơ các câu lạc bộ thơ thư pháp trong tỉnh tạo thành một khuôn viên vừa thoáng tự nhiên vừa quy củ.

More...

Hình ảnh cập nhật chiều thơ Nguyên Tiêu Tân Mão

By CLB Văn học Xuân Diệu

Ảnh hoạt động thơ buổi chiều tại Gành Ráng của nghệ sĩ Trần Hoa Khá

More...

Đường cờ thơ lay

By CLB Văn học Xuân Diệu

LÊ HOÀI LƯƠNG

Đúng là thơ lay động theo mỗi bước chân khách yêu thơ lên đồi thi nhân Ghềnh Ráng đêm thơ nguyên tiêu ngày thơ Việt Nam này vì những thi phẩm được in trên cờ thơ hai bên đường. Trong tiết trời xuân đẹp hãy nhẩn nha cùng hồn thơ dọc hai bên con dốc xưa có cái tên khá thơ mộng: Dốc Mộng Cầm!

Ngay chân dốc hai bên cổng chào là hai bài thơ kinh điển: "Nam quốc sơn hà" của Lý Thường Kiệt và "Nguyên tiêu" của Hồ Chí Minh. Vào trong là hai mươi bài trên đường hội về đây những tên tuổi quen thuộc của thi ca xứ "trời văn" xưa và nay. Hiển nhiên không thiếu các "tiền bối" cự phách: Đào Tấn Quách Tấn Hàn Mặc Tử Yến Lan Xuân Diệu Chế Lan Viên. Họ góp mặt trong yêu kính của khách yêu thơ vì thi tài chứ không phải cho phải phép "ôn cố" để "tri tân"! Ví như bài thơ viết cho một phong trào giờ đã thành mỹ tục: "Từ tết trồng cây cây có tết/ Ngày xuân rộng mãi với ngàn xanh/ Bác đi bóng lẫn trong chồi biếc/ Bước động chim hòa tiếng hót thanh" (Tết trồng cây- Yến Lan).

More...

Náo nức ngày hội thơ

By CLB Văn học Xuân Diệu

HOÀNG MINH HUỆ

Rằm tháng Giêng năm nay những người yêu thơ ở Bình Định lại có dịp tụ họp về đồi Thi Nhân (Ghềnh Ráng - Quy Nhơn) để cùng tôn vinh thơ ca. Đặc biệt trong Ngày thơ Việt Nam năm nay đông đảo những người trẻ tuổi - những học sinh sinh viên những cán bộ trẻ công tác ở nhiều ngành nghề khác nhau tham gia sinh hoạt ở các CLB thơ- cùng về hội trại.

* Sẵn sàng cho Ngày thơ Việt Nam


Học sinh Lê Quý Đôn trao đổi sáng tác tuyển chọn trình diễn trong ngày hội thơ

Nếu như những năm trước các câu lạc bộ (CLB) chỉ gởi 1-2 tiết mục tham gia chương trình chung thì năm nay từng CLB sẽ tổ chức hội trại thơ riêng để trình diễn thơ nhạc triển lãm tranh ảnh về CLB của mình... Tại 6 CLB các bạn trẻ đang nỗ lực chuẩn bị cho ngày hội thơ.

Tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Quy Nhơn) HS đã có một chuyến dã ngoại lên Tây Sơn thăm các khu di tích các làng nghề giúp các em có thêm trải nghiệm thực tế. Bạn Nguyễn Văn Nhật (lớp 11 chuyên Anh) chia sẻ: "Tôi cùng với các bạn trong CLB cùng nhau ngâm lại những bài thơ hay của các nhà thơ tiền bối và cả những bài thơ do chúng tôi tự sáng tác và tập thi thử phần thi thơ nhanh. Cả nhóm ai cũng hào hứng. Tôi sáng tác khá nhiều thơ và dịp này sẽ mạnh dạn giới thiệu...".

More...

Tết của mỗi người

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN QUANG KHANH

Bạn tôi tha hương vào thành phố Hồ Chí Minh mưu sinh tết không về được đã viết thư than thở: gia đình phải ăn tết theo kiểu cơm nước xong thì đóng cửa lại ngủ không đi chơi cũng chẳng đến nhà ai. Bởi đi chơi ở các khu du lịch Suối Tiên Đầm Sen hay Đại Nam... phải mất nhiều tiền còn đến nhà người quen thì ngại trăm điều có cả khoản đường xa lẫn chuyện lì xì.

Anh chị vào thành phố thuê nhà mở quán bún riêu chắc chiu nuôi 2 con: đứa học đại học đứa cao đẳng. Hàng tháng tiền nhà và điện nước khoảng ba triệu; tiền học cho hai đứa mất ba triệu nữa chưa nói đến quần áo sách vở học thêm Anh văn vi tính... Để giải quyết các khoản chi phí với nồi bún riêu bán ngày hai buổi vợ chồng anh phải thức dậy từ bốn giờ sáng cho đến quá nửa đêm mới đi ngủ. Tết gia đình anh không về quê vì tính toán: trước tết nhiều quán nghỉ sau tết họ lại khai hàng muộn nên khách ăn bún riêu ở quán mình sẽ đông hơn lãi nhiều hơn. Còn nếu về quê thì vừa thất thu vừa phải chi tiền xe gấp hai gấp ba lần. Và điều quan trọng nhất vẫn là khoản học phí học kỳ hai của hai đứa con phải nộp sau tết sẽ bị trở ngại.

Bởi thế mỗi tết đến anh thèm cái tết quê bên người thân và bè bạn nhất là thèm được cùng bè bạn đi thăm từng nhà nhấp từng ly rượu xuân sủi bọt thơm nồng và uống cho đến khi nhìn ruộng thành đường dắt dìu nhau trong chuếnh choáng men say kể cho nhau nghe bao chuyện buồn vui một năm đã đi qua...


More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','saaub8pp1tvqvu7i578clee2c1','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-20 18:03:33','/news/page-3.html')