Ngày thơ Việt Nam về lại đồi Thi Nhân

By CLB Văn học Xuân Diệu

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 tại Bình Định được Hội VHNT Bình Định tổ chức đúng vào ngày Rằm tháng Giêng năm Tân Mão (nhằm ngày 17.2.2011) tại đồi Thi Nhân trong Khu di tích Ghềnh Ráng - mộ Hàn Mặc Tử. Đây là ngày thơ đầu tiên lãnh đạo Hội VHNT giao cho Chi hội Văn học làm kịch bản thực hiện phần nội dung và phối hợp cùng Ban Sáng tác trẻ Chi hội Âm nhạc Chi hội Mỹ thuật Chi hội nhiếp ảnh... cùng tổ chức bên cạnh sự giúp đỡ của Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Công ty cổ phần du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn Hội Nhà báo Bình Định và nhiều đơn vị doanh nghiệp đóng trên dịa bàn thành phố Quy Nhơn.

Nét đặc biệt trong Ngày thơ Việt Nam năm nay là việc tổ chức Hội trại thơ của các CLB gồm: CLB Văn học Xuân Diệu (Trung tâm Văn hóa tỉnh) CLB Văn nghệ trẻ (khoa Ngữ Văn Đaị học Quy Nhơn) CLB Trường Thi (trường THPT Quy Nhơn) CLB Văn học (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) CLB sáng tác trẻ (binhdinhonline.org) CLB Thư pháp (Nhà Văn hóa Lao Động).

Từ 15 giờ ngày Rằm tháng Giêng tại Đồi Thi Nhân sẽ diễn ra các hoạt động:

  • - Chương trình thơ nhạc của các CLB
  • - Triển lãm tranh ảnh nghệ thuật
  • - Triển lãm thơ (thư pháp)
  • - Triển lãm sách văn học của các tác giả ở Bình Định
  • - Thi thơ nhanh
  • - Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn (Đồ Liễn) và các nhà thư pháp trẻ cho chữ đầu năm...

Từ 19 giờ đến 22 giờ đêm thơ Nguyên tiêu sẽ được thực hiện hoành tráng trên sân khấu lớn. Sau màn biểu diễn trống khai mạc và diễn ngâm các bài thơ "Nam quốc sơn hà" của Lý Thường Kiệt "Nguyên Tiêu" của Hồ Chí Minh là tiết mục thả thơ với gần 100 câu thơ của các nhà thơ Bình Định được thả bay lên bầu trời thơ mộng của đồi Thi nhân trong đêm trăng Nguyên tiêu.

Các bài thơ của các nhà thơ tiền bối: Hàn Mặc Tử Phạm Hổ Yến Lan... và các nhà thơ đương đại của Bình Định như: Lệ Thu Nguyễn Văn Chương Văn Trọng Hùng Mai Thìn Trần Viết Dũng Nguyễn Hoàn Huỳnh Kim Bửu Hồ Thế Phất Phạm Văn Phương Trần Quang Khanh Đặng Quốc Khánh... sẽ được các nghệ sĩ Kim Thành Tăng Tri Hoàng Quế Thùy Dung Thanh Bình Băng Châu Quý Nhất Minh Hoàng thể hiện cùng các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc.

Được biết từ 15 giờ đến 22 giờ ngày Rằm tháng Giêng Công ty cổ phần du lịch Sài Gòn - Quy Nhơn sẽ mở cửa miễn phí để tạo điều kiện cho công chúng vào thưởng ngoạn thơ như một sự hỗ trợ cho ngày thơ Nguyên tiêu Việt Nam tại Bình Định.

More...

CLB XUÂN DIỆU CHÚC MỪNG NĂM MỚI TÂN MÃO

By CLB Văn học Xuân Diệu

CLBVH XUÂN DIỆU CHÚC MỪNG NĂM MỚI TÂN MÃO ĐẾN TẤT CẢ HỘI VIÊN VÀ BẠN ĐỌC GẦN XA:
AN KHANG THỊNH VƯỢNG - BÚT LỰC SUNG MÃN - GẶT HÁI THÀNH CÔNG!
CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG TẾT CỦA CLB:
MỒNG 7 TẾT: GẶP GỠ NHÂN LỄ HẠ NÊU TẠI TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH
RẰM THÁNG GIÊNG: THAM GIA TRẠI THƠ CỦA CLB XUÂN DIỆU TRONG NGÀY THƠ VIỆT NAM LẦN THỨ IX TẠI ĐỒI THI NHÂN GÀNH RÁNG
XUÂN MỚI - MONG CÁC ANH CHỊ EM CÓ NHIỀU SÁNG TÁC HAY THAM GIA HAI BUỔI SINH HOẠT THƠ LỚN ĐẦU NĂM!

More...

Phóng sự ảnh: Tổng kết 20 năm CLBVH Xuân Diệu

By CLB Văn học Xuân Diệu

Ảnh của Trần Hoa Khá

More...

Slideshow: Tổng kết CLB Xuân Diệu

By CLB Văn học Xuân Diệu

Trong thời gian chờ đợi ảnh đẹp chúng tôi xin giới thiệu một số hình ảnh buổi tổng kết 20 năm hoạt động CLB Xuân Diệu trong album của PCN Trần Hà Nam.

More...

Tổng kết CLB năm 2010

By CLB Văn học Xuân Diệu

Tối nay 14.1.2011 lúc 19h30 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh CLB Xuân Diệu sẽ tổ chức sinh hoạt tổng kết hoạt động năm 2010.
Năm 2010 CLB đã có nhiều hoạt động sôi nổi tạo được tiếng vang trong tỉnh. Đặc biệt lần đầu tiên đã tổ chức Ngày Thơ Việt Nam tại Bình Định ngay tại hội trường Quang Trung được đông đảo quần chúng tham gia sôi nổi. Bên cạnh đó các đêm sinh hoạt giới thiệu hội viên đã được tổ chức bài bản hơn vừa khang trang vừa ấm cúng...
Nhân dịp kỉ niệm 20 năm ngày thành lập CLB và kỉ niệm 25 năm ngày mất cố thi sĩ Xuân Diệu lễ dâng hương được tổ chức long trọng tại nhà lưu niệm Xuân Diệu tại Gò Bồi và hội thơ tại Văn chỉ Tuy Phước được người yêu thơ đánh giá cao. Đặc biệt trong năm qua CLB Xuân Diệu đã tổ chức trao thẻ cho các hội viên mới là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam như nhà thơ Lệ Thu nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ. Vào dịp đầu năm 2011 CLB lại đón nhận tin vui khi thành viên của CLB Xuân Diệu là nhà văn Lê Hoài Lương được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.
Tại lễ tổng kết Ban Giám đốc trung tâm Văn hóa tỉnh và BCN CLB Xuân Diệu sẽ trao giải thưởng duy nhất của năm cho tập truyện ngắn Tiếng chuông chiều của nhà văn Lê Hoài Lương và 5 tặng thưởng cho 5 tập thơ: Tri âm của đất (Lệ Thu) Mùa thu biết thở ra hương (Huỳnh Kim Bửu) Ngày rêu xanh (Đào Viết Bửu) Chao sóng (Hồ Thế Phất) Hương của đất (Trịnh Hoài Linh).

More...

CLB Xuân Diệu có thêm một hội viên Hội nhà văn

By CLB Văn học Xuân Diệu

Ngày 10 tháng 1 năm 2011 CLB Xuân Diệu đón nhận một tin vui: hội viên Lê Hoài Lương cây bút truyện ngắn quen thuộc của tỉnh Bình Định đã chính thức được BCH Hội Nhà văn Việt Nam bỏ phiếu kín bầu chọn trở thành 1/26 tân hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam. Thông tin từ trang web của Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức đưa tin vào lúc 18 giờ cùng ngày nhấn mạnh ý kiến của Chủ tịch Hội - nhà thơ Hữu Thỉnh : Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - Nhà thơ Hữu Thỉnh đã nhắc lại các nguyên tắc về việc xem xét kết nạp Hội viên mà BCH đã thông qua trong kỳ họp trước đồng thời nhấn mạnh một nguyên tắc xuyên suốt là việc kết nạp Hội viên mới phải góp phần nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp của Hội. Các yếu tố khác như độ tuổi vùng miền thể loại có thể xem xét nhưng chỉ là những yếu tố tham khảo chất lượng sáng tác của từng tác giả mới là điều quyết định nhất để BCH xét kết nạp Hội viên mới...

Như vậy mặc dù từ ngày 10.7.2009 cho đến nay nhà văn Lê Hoài Lương vẫn chưa được khôi phục tư cách hội viên Hội VHNT Bình Định dù nhiều lần chi hội văn học đã kiến nghị lên lãnh đạo Hội VHNT Bình Định đòi công bằng cho chi hội trưởng chi hội văn học việc Hội Nhà văn Việt Nam kết nạp Lê Hoài Lương là sự công nhận chất lượng sáng tác của cây bút Bình Định này. Tròn một năm rưỡi qua Lê Hoài Lương vẫn bền bỉ sáng tác sinh hoạt với tư cách hội viên CLB văn học Xuân Diệu và cho ra mắt tập truyện ngắn Tiếng chuông chiều đồng thời viết nhiều bài bình truyện ngắn kiên trì theo đuổi nghiệp văn chương gian nan đầy thử thách.
CLB Xuân Diệu xin chia vui cùng nhà văn Lê Hoài Lương - hội viên Hội Nhà văn Việt Nam!More...

Clip: Nhà lưu niệm Xuân Diệu được công nhận di tích văn hóa cấp tỉnh

By CLB Văn học Xuân Diệu

Trong buổi lễ kỉ niệm 25 năm ngày mất nhà thơ lớn Xuân Diệu tại Gò Bồi tiến sĩ Đinh Bá Hòa giám đốc bảo tàng tổng hợp tỉnh đã đọc Quyết định của UBND tỉnh Bình Định công nhận Nhà lưu niệm Xuân Diệu tại Gò Bồi Tùng Giản Phước Hòa Tuy Phước là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh trước sự chứng kiến của đông đảo văn nghệ sĩ và những người yêu thơ Xuân Diệu. 
Clip ghi lại khoảnh khắc này được Trần Hà Nam PCN CLB Xuân Diệu thực hiện.

More...

Với Xuân Diệu kỳ diệu nhất là đời

By CLB Văn học Xuân Diệu

THANH THẢO
(Phát biểu tại Đêm thơ "Quê hương với Xuân Diệu")


 

"Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi!" là một câu thơ mang "thương hiệu" Xuân Diệu. Có lẽ trong rất nhiều động từ thể hiện cái cảm giác vồ vập siết chặt níu giữ hay sợ hãi một cái gì trôi tuột thì động từ "cắn" mà Xuân Diệu dùng cho câu thơ này là mạnh mẽ nhất và chính xác nhất. Nhà thơ chỉ hơn người thường ở cách dùng chữ vẫn là những chữ đó thôi khỏi cần "sáng tạo" thêm những chữ mới chưa có trong đời sống và trong ngôn ngữ nhưng sử dụng chúng thế nào đặt chúng vào đâu trong văn cảnh trong trường ngữ nghĩa trong mạch cảm xúc điều đó quyết định đẳng cấp nhà thơ. Xuân Diệu chỉ chơi một chữ "cắn" thế là xong béng tất cả những cảm giác những cảm xúc những cảm thấy về những gì tuyệt ngon tuyệt đẹp tuyệt khoái cảm mà mùa xuân mang lại cho con người. Nhưng vì sao Xuân Diệu viết được chữ "cắn" trong câu thơ đó thì là cả một câu chuyện dài.

More...

“Với Xuân Diệu kỳ diệu nhất là đời”

By CLB Văn học Xuân Diệu

SAO LY
(nguồn baobinhdinh.com.vn)

Buổi chiều và đêm 19.12.2010 Vạn Gò Bồi - Tuy Phước lại mở rộng vòng tay chào đón những người bạn người em người yêu thơ Xuân Diệu ở khắp nơi xa gần về với "ông hoàng thơ tình" trong ngày giỗ thứ 25 của ông...

1.

Nhà nghiên cứu tuồng Vũ Ngọc Liễn trong vai trò chánh tế Lễ kỷ niệm 25 năm ngày mất nhà thơ Xuân Diệu mở đầu bài phát biểu bằng lời thưa: "Kính thưa anh Xuân Diệu". Ông xác định chủ nhân của buổi tưởng niệm ngày hôm nay lý do để mọi người tề tựu đông đủ tại quê hương Gò Bồi ngày này là vì Xuân Diệu. Các thế hệ văn nghệ sĩ Bình Định từ nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn tuổi gần cửu thập các nhà văn nhà thơ thế hệ kế cận như Lệ Thu Nguyễn Mỹ Nữ Hồ Thế Phất... đến những gương mặt mới như Đặng Thiên Sơn Lại Đức Trung sinh viên khoa Ngữ văn Trường ĐH Quy Nhơn... Ngoài văn nghệ sĩ người yêu thơ Xuân Diệu ở TP Quy Nhơn và các huyện trong tỉnh còn có nhà thơ Từ Quốc Hoài nhà báo Đào Quốc Toàn từ TP Hồ Chí Minh về nhà thơ Thanh Thảo từ Quảng Ngãi vào... nói như cụ Vũ Ngọc Liễn: "... hình thành một cuộc hội ngộ quý hiếm mà chỉ có anh mới tập họp được". Mỗi người thành kính dâng nén hương bày tỏ sự tưởng nhớ ngưỡng mộ một "tượng đài văn chương" của Bình Định.

More...

Để “tượng đài văn chương” Xuân Diệu ngày càng trở nên xán lạng

By CLB Văn học Xuân Diệu

DƯƠNG TẤN SINH
(Phó giám đốc Sở VH-TT-DL- Phát biểu tại lễ dâng hương Xuân Diệu)
Kính thưa quý vị đại biểu!

Cách đây 94 năm nhà thơ Xuân Diệu đã cất tiếng khóc chào đời ngay trên mảnh đất Vạn Gò Bồi làng Tùng Giản này. 11 năm đầu tiên của cuộc đời nhà thơ đã gắn bó với dòng sông đất và nước nơi đây cùng với việc học chữ nho chữ Quốc ngữ và tiếng Pháp với người cha.

Đến năm 1927 ông xuống học ở Quy Nhơn và ở trên đường Bạch Đằng hiện nay nơi mà thời ấy chỉ cách quê Gò Bồi "nằm một đêm đò sáng tới nơi". Đỗ bằng Thành chung năm 1934 rồi sau đó Xuân Diệu đi học làm việc làm thơ rồi tham gia Mặt trận Việt Minh ở khắp nơi: Hà Nội Huế Tiền Giang Chiến khu Việt Bắc Thanh Hóa Nghệ An... Bước chân nhà thơ cũng đã đặt đến nhiều nơi ở vùng trời Âu Á...

Trong sự nghiệp văn chương của mình Xuân Diệu đã cho ra đời 15 tập thơ cùng với khoảng 450 bài thơ tình. Ngoài ra ông cũng viết truyện ngắn trường ca bút ký chính trị đồng thời là một nhà viết tiểu luận phê bình văn học xuất sắc...

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','4b1nkvq8karg8sm5jah13qojm7','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-20 17:38:37','/news/page-4.html')