Slideshow: Giỗ Xuân Diệu 25 năm

By CLB Văn học Xuân Diệu

Slide show kỉ niệm 25 năm ngày mất nhà thơ Xuân Diệu tổ chức tại Tuy Phước.

More...

Clip: Giỗ Xuân Diệu lần thứ 25 (1985 - 2010)

By CLB Văn học Xuân Diệu

Tại Gò Bồi (Phước Hoà Tuy Phước Bình Định) quê ngoại của nhà thơ Xuân Diệu Trung tâm Văn hoá tỉnh Bình Định đã phối hợp với Trung tâm Văn hoá huyện Tuy Phước tổ chức lễ giỗ nhà thơ Xuân Diệu nhân một phần tư thế kỉ ông xa chúng ta! Chúng tôi xin đưa nhanh một số clip ghi lại lễ giỗ này.


Chủ nhiệm CLB Trần Quang Khanh khai mạc lễ giỗ trọng thể.


Nhà nghiên cứu vũ Ngọc Liễn đọc lời tưởng niệm

Sau đó một đêm thơ trang trọng do CLB Xuân Diệu đảm trách đã được tổ chức tại Khu Văn chĩ Tuy Phước nhằm tôn vinh sự nghiệp thi ca của nhà thơ Xuân Diệu. Mọi thông tin về đêm thơ chúng tôi xin phép được cập nhật sau!

More...

HAI MƯƠI NĂM GẮN BÓ CÙNG TÊN TUỔI CỦA ANH

By CLB Văn học Xuân Diệu

       Năm 1990 sau 5 năm nhà thơ Xuân Diệu qua đời một số văn nghệ sĩ trong tỉnh với niềm kính ngưỡng vô hạn đối với nhà thơ đồng thời mong muốn tạo ra một sân chơi sáng tác văn học giữa lúc không khí sáng tác thơ văn trong tỉnh có phần chìm lắng đã thỉnh nguyện ý kiến đến lãnh đạo Sở VH-TT Bình Định. Trong lúc Trung tâm VH-TT tỉnh đang tích cực mở rộng các hoạt động câu lạc bộ ý tưởng thành lập CLB Văn học Xuân Diệu trực thuộc Trung tâm nhanh chóng được ủng hộ và triển khai bằng Quyết định số 80/VHTT ngày 14.5.1990 của Giám đốc Sở VH-TT Bình Định. Với Ban chủ nhiệm ban đầu gồm Chủ nhiệm: Nguyễn Văn Giai; các Phó chủ nhiệm: Từ Quốc Hoài Đào Quốc Toàn. Anh Từ Quốc Hoài sau đó được bầu làm Chủ nhiệm và anh Đào Quốc Toàn sau một năm sinh hoạt với CLB đã chuyển công tác vào TP Hồ Chí Minh.

Được nuôi dưỡng bằng "nguồn sữa" của Trung tâm VHTT tỉnh cùng với tâm huyết của Ban chủ nhiệm CLB Văn học Xuân Diệu lập tức thu hút đông đảo những cây bút thành danh và chưa thành danh tham gia sinh hoạt. Nhớ lại những ngày tháng đó chúng ta không thể quên những tên tuổi hội viên CLB đã đứng vững trong lòng bạn đọc như các nhà thơ Từ Quốc Hoài Nguyễn Văn Chương Thảo Vi Đào Quốc Toàn Lê Xuân Tiến Hà Giao Nguyễn Văn Giai Vũ Ngọc Liễn Trần Xuân Toàn Mai Thìn...

Một tập hợp những cây bút tâm huyết như vậy mỗi một buổi sinh hoạt của CLB Văn học Xuân Diệu là những cuộc tranh luận học thuật rất đáng ghi nhớ. Tại đây mỗi một bài thơ một truyện ngắn được đưa ra giới thiệu là một cuộc mổ xẻ trên mọi khía cạnh. Và sau mỗi cuộc mổ xẻ này tác giả của nó đã có dịp nhìn lại mình hoàn chỉnh tác phẩm trước khi đưa đăng tải trên sách báo...

More...

Giỗ nhà thơ Xuân Diệu sẽ tổ chức vào ngày 19.12

By CLB Văn học Xuân Diệu

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Bình Định phối hợp với UBND huyện Tuy Phước chỉ đạo Trung tâm Văn hóa tỉnh (CLB Văn học Xuân Diệu) phối hợp Trung tâm Văn hóa huyện Tuy Phước tổ chức Kỷ niệm 25 năm ngày mất nhà thơ Xuân Diệu (18.12.1985 -18.12.2010).

Chương trình kỷ niệm có 2 phần: Lễ dâng hương được tổ chức tại Nhà tưởng niệm Xuân Diệu (xã Phước Hòa huyện Tuy Phước) lúc 16 giờ ngày 19.12.2010 và Đêm thơ nhạc "Quê hương với Xuân Diệu" tổ chức tại Nhà Văn chỉ (trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước - thị trấn Tuy Phước) lúc 19 giờ cùng ngày (vì 19 giờ ngày 18.12 có trận bán kết lượt về Việt Nam - Malaysia  trong khuôn khổ AFF cup).

Tại lễ dâng hương có sự tham gia của đội nhạc lễ Nhà hát tuồng Đào Tấn. Chánh tế gồm nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn và nhà thơ Thanh Thảo. Sau khi nghe bài khấn đại diện Ban quản lý di tích tỉnh sẽ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận Nhà tưởng niệm Xuân Diệu là di tích lịch sử văn hóa. Tiếp đó là các phát biểu của nhà thơ Thanh Thảo lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch lãnh đạo huyện Tuy Phước.

Mâm cơm cúng nhà thơ Xuân Diệu do các hội viên CLB Văn học Xuân Diệu làm các món sinh thời nhà thơ yêu thích đặc biệt là món trứng gà nướng dâng cúng.


Các món ăn sinh thời nhà thơ Xuân Diệu yêu thích cũng sẽ xuất hiện trong cỗ cúng năm nay

Đêm thơ nhạc "Quê hương với Xuân Diệu" dưới sự điều khiển của 2 MC Hà Nam và Mỹ Nương cùng sự tham dự của đông đảo hội viên CLB Văn học Xuân Diệu và CLB Xuân Diệu thuộc trường THPT số 2 (Tuy Phước) và nhân dân thị trấn Tuy Phước.  Các bài thơ của nhà thơ Xuân Diệu các bài thơ tặng nhà thơ Xuân Diệu và thơ tình của các tác giả có mặt: Thanh Thảo Từ Quốc Hoài Lệ Thu Văn Trọng Hùng Mai Thìn Trần Viết Dũng Lê Ân Đặng Quốc Khánh Khổng Vĩnh Nguyên Nguyễn Đình Sinh Nguyễn Thanh Xuân Trần Như Luận... được trình bày qua các giọng ngâm của các nghệ sĩ ngâm thơ nổi tiếng trong tỉnh như: Thùy Dung Băng Châu Tăng Tri Quý Nhất Minh Hoàng và đặc biệt là giọng ca (với chiếc ghi ta thùng) Đỗ Ngọc Hoánh với bài Nguyệt Cầm của Xuân Diệu phổ nhạc. Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước góp vào chương trình một số tiếc mục ca múa nhạc chọn lọc đặc sắc ca ngợi quê hương Tuy Phước nơi nhà thơ Xuân Diệu sinh ra và có nhiều gắn bó.

More...

Hình ảnh đêm thơ Trịnh Hoài Linh

By CLB Văn học Xuân Diệu

Đêm sinh hoạt tháng 11 giới thiệu thơ Trịnh Hoài Linh gặp cơn mưa tầm tã tuy nhiên vẫn rất hấp dẫn và sôi động với sự tham gia của vũ đoàn Hoàng Vũ và có sự chia sẻ ấm nồng tình cảm của anh em CLB. Tập thơ Hương của Đất của nhà thơ đã được cảm nhận qua bài viết của PCN Trần Hà Nam.
Dưới đây là một số hình ảnh đêm sinh hoạt.

More...

Tin buồn: Nguyên chủ nhiệm CLB Nguyễn Văn Giai từ trần

By CLB Văn học Xuân Diệu

CLB Văn học Xuân Diệu vô cùng thương tiếc báo tin:
Nguyên chủ nhiệm CLBVH Xuân Diệu
Hội viên sáng lập Câu lạc bộ

Nhà giáo: NGUYỄN VĂN GIAI
(Nhà thơ Việt Thương)
Sinh năm: 1933
Tại: Xuân Đình Hành Thịnh Nghĩa Hành Quảng Ngãi
Nguyên Chủ nhiệm khoa Ngữ Văn Đại học Sư phạm Quy Nhơn
Giảng viên Văn học Nga - Xô Viết
Đã từ trần lúc: 7 giờ 40 ngày 02 tháng 10 năm 2010
Nhằm ngày 25 tháng 8 năm Canh Dần
Hưởng thọ: 78 tuổi
Linh cữu quàn tại nhà riêng: 257 Hoàng Văn Thụ Quy Nhơn
LỄ VIẾNG VÀ TRUY ĐIỆU:
Lễ viếng: 19 giờ 00 ngày 02 tháng 10 năm 2010
Lễ truy điệu: 9 giờ 30 ngày 05 tháng 10 năm 2010
Lễ di quan: 11 giờ 00 ngày 05 tháng 10 năm 2010
Lễ an táng:  12 giờ 00 ngày 05 tháng 10 năm 2010
Tại Nghĩa trang Bùi Thị Xuân Quy Nhơn.

Thay mặt hội viên CLBVH Xuân Diệu BCN Câu lạc bộ xin gửi lời chia buồn thành kính và sâu sắc nhất đến gia đình nguyên chủ nhiệm Nguyễn Văn Giai!

More...

CẢM NHẬN “ HỒ QUÍ LY- NHÌN LẠI MỘT VƯƠNG TRIỀU”

By CLB Văn học Xuân Diệu

Thanh Thảo
(báo Thanh Niên ngày 21.9.2010)

  

Kịch tác gia- nhà thơ Văn Trọng Hùng khi viết kịch bản này thoạt đầu anh dùng hình thức kịch thơ vì theo anh kịch thơ dễ bộc lộ được những mặt mạnh của xúc cảm những cao trào mang tính bi hùng những độc thoại đi sâu vào nội tâm nhân vật. Từ kịch thơ lại dễ chuyển thể thành tuồng hay dân ca kịch. Đoàn dân ca kịch bài chòi Bình Định qua bản chuyển thể dân ca kịch của Tiến Chức với tài đạo diễn và thủ vai chính Hồ Quí Ly của NSUT Hoài Huệ đã thực sự chinh phục người xem suốt hai tiếng rưỡi đồng hồ khi thể hiện vở dân ca kịch "Hồ Quí Ly- Nhìn lại một vương triều".

More...

Sân khấu truyền thống: Góp phần giáo dục lịch sử

By CLB Văn học Xuân Diệu

HOÀI THU

Báo Bình Định số ra thứ 7 ngày 17.9 đăng bài viết "Sân khấu truyền thống: Góp phần giáo dục lịch sử" của phóng viên Hoài Thu. Blog CLB Văn học Xuân Diệu xin trích phần cuối của bài viết nói riêng về vở diễn Nhìn lại một vương triều.... Tối 14.9 vừa qua đông đảo khán giả đã đến xem tổng duyệt vở diễn Nhìn lại một vương triều của Đoàn Ca kịch Bài chòi Bình Định. Đây là vở diễn được dàn dựng từ kịch bản văn học của tác giả Văn Trọng Hùng có nội dung thể hiện "cái tâm" của con người thời đại hôm nay khi "nhìn lại" lịch sử đặc biệt là về nhân vật Hồ Quý Ly... Kịch bản này đã được Hội NSSK Việt Nam trao giải C (không có giải A và chỉ có 1 giải B) năm 2007.

More...

Xem vở dân ca kịch về Hồ Quy Ly

By CLB Văn học Xuân Diệu

Buổi sinh hoạt thường kỳ tháng 9 mời tất cả hội viên CLB Văn học Xuân Diệu xem vở dân ca kịch "Nhìn lại một vương triều" của hội viên CLB Văn Trọng Hùng lúc 19 giờ tối nay (14.9) tại Hội trường Trung tâm Văn hóa tỉnh (phía dưới phòng sinh hoạt của CLB). "Nhìn lại một vương triều" được NSƯT Hoài Huệ đạo diễn và đóng vai chính (Hồ Quý Ly) được biểu diễn bởi dàn diễn viên gạo cội của Đoàn Dân ca kịch Bình Định. Vở diễn phản ánh một giai đoạn lịch sử thời Nhà Hồ. Những giằng xé của Hồ Quý Ly khi phế ngôi nhà Trần những công - tội của  vương triều nhà Hồ ngắn ngủi được tác giả kịch bản nhìn nhận trong cái nhìn nhân bản sâu sắc.

"Khi kịch cọt lúc thơ ca" hội viên CLB Văn học Xuân Diệu đã biết nhiều về một Văn Trọng Hùng thơ cùng nhiều kịch bản tuồng dân ca bài chòi đạt nhiều giải cao ở các hội diễn toàn quốc sẽ biết thêm về kịch của Văn Trọng Hùng sau khi thưởng thức vỡ "Nhìn lại một vương triều" vào tối nay.

More...

Đất Thành lên thị

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN QUANG KHANH

"Thị xã An Nhơn" cụm từ này được đọc lên ở ngay thời điểm này vẫn cứ thấy ngờ ngợ lạ lẫm. Nhưng chắc rằng chỉ sau một năm nữa nó sẽ trở nên quen thuộc và khi ấy An Nhơn sẽ khác rất khác. Tôi sinh ra và có hộ khẩu thường trú 20 năm đầu đời ở mảnh đất này; 30 năm sau tháng tháng năm năm vẫn về quê mà không sao cảm nhận hết "sức lớn" của quê mình...

Nếu như người cố đô Tràng An (Hoa Lư - Ninh Bình) có câu ca tự trào: Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An thì người dân An Nhơn cũng tự hào về vùng phát tích văn hóa của mình không kém: Có dở cũng ở Đất Thành/ Phèng la có bể cũng còn cái vành keng keng... Ngày nay người ta có thể dùng nhiều mỹ từ thay thế tên gọi An Nhơn mà đọc lên ai nghe cũng hiểu được: Đất Vua Kinh xưa Bàn Thành Bình Thành Đất Thành... Bởi nơi đây từng là đất thánh của của Vương quốc Champa xưa và sau này là kinh đô của Vương triều Tây Sơn. Mảnh đất có thành Đồ Bàn thành Cha thành Hoàng Đế thành Bình Định và từng là nhân chứng của nhiều sự kiện lịch sử văn hóa lớn của đất nước.


Trung tâm An Nhơn
Ảnh: Văn Lưu

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','o8n57p4d5hfq6aejgkg9r044o7','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-20 17:16:05','/news/page-5.html')