Tắm biển Quy Nhơn

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN QUANG KHANH 

Từng tắm biển ở nhiều bãi tắm nổi tiếng trong nước như Đồ Sơn Sầm Sơn Cửa Lò Nhật Lệ Nha Trang Vũng Tàu... tôi vẫn yêu bãi tắm Quy Nhơn. Nơi đây ngày ngày tôi và cô con gái 10 tuổi vẫn nô đùa trên sóng cùng hàng ngàn người chủ yếu là dân thành phố. Bao câu chuyện vui buồn thậm chí ly kỳ vẫn diễn ra vẫn nổ vang trên bãi biển mặc cho nỗi ám ảnh cá mập cắn người...


Biển Quy Nhơn vẫn đông người tắm
Ảnh ĐÀO TIẾN ĐẠT

Là người Huế khách quan như Trịnh Công Sơn vẫn neo trong lòng người cả nước câu hát vút lên từ biển Quy Nhơn: Ngày mai em đi/ biển nhớ tên em gọi về... Huống chi tôi đã ngót hai lăm năm hít thở bầu không khí của biển. Tôi tắm biển Quy Nhơn (xin hiểu đây là đoạn bãi biển dài hơn 3 cây số tính từ mũi Tấn đến Ghềnh Ráng) từ khi còn biết bơi tập tọng nghĩa là cái đầu chẳng biết ngụp lặn dưới nước. Giờ biển Quy Nhơn và con gái tôi (vốn được học bơi bài bản) đã biến tôi thành một vận động viên bơi lội. Tôi bơi ếch bơi sải bơi ngửa thậm chí bơi bướm chẳng khác vận động viên bơi chuyên nghiệp là mấy. Tôi bơi ở biển Quy Nhơn từ khi còn hom hem với "đôi vai gầy guộc nhỏ" bệnh hen suyễn rồi dị ứng mũi...; giờ dáng vóc và bệnh tật của tôi đã được cải thiện rất nhiều.

More...

Tản văn cho Biển

By CLB Văn học Xuân Diệu

HOÀNG THANH HƯƠNG

Đi dọc bờ gió lộng lộng và trăng giữa tháng vời vợi rực rỡ rải ánh sáng khắp mặt biển những vảy màu li ti dập duyền nhấp nhô lượn vòng như tấm khăn thủy tinh lôi cuốn dẫn dụ mê mẩn. Miền đất võ xứ sở của biển xanh và nắng vàng của tình yêu tôi đầu tiên đắm say và vĩnh biệt. Ngày anh mất tôi trước biển oán hận và gào thét. Biển chẳng vỗ về tôi chỉ ầm ào sóng và lộng lộng gió. Tôi biết làm thơ từ đó. Những bài thơ nhòa nhạt nước mắt. Phải bình thường lại sau nhiều ngày tháng tình yêu mới cầm tay dắt tôi hạnh phúc vào đời. Ngày anh đưa tôi về Biển anh bảo: Trả em về với những hoài niệm ám ảnh... Tôi im lặng cười mim mím trong vòng tay anh. Cát mịn dính dấp trong lòng tay tôi. Tiếng các con trai nhỏ cười đùa giòn tan. Tiếng sóng gió và trăng bềnh bồng trôi.

More...

Bình bài thơ Vườn xưa của Tế Hanh

By CLB Văn học Xuân Diệu

LÊ HOÀI LƯƠNG

VƯỜN XƯA

Mảnh vườn xưa cây mỗi ngày mỗi xanh
Bà mẹ già tóc mỗi ngày mỗi bạc
Hai ta ở hai đầu công tác
Có bao giờ cùng trở lại vườn xưa?

Hai ta như ngày nắng tránh ngày mưa
Như mặt trăng mặt trời cách trở
Như sao hôm sao mai không cùng ở
Có bao giờ cùng trở lại vườn xưa?

Hai ta như sen mùa hạ cúc mùa thu
Như tháng mười hồng tháng năm nhãn
Em theo chim đi về tháng tám
Anh theo chim cùng với tháng ba qua

Một ngày xuân em trở lại quê nhà
Nghe mẹ nói anh có về anh hái ổi
Em nhìn lên vòm cây gió thổi
Lá như môi thì thầm gọi anh về

Lần sau anh trở lại một ngày hè
Nghe mẹ nói em có về bên giếng giặt
Anh nhìn giếng giếng sâu trong vắt
Nước như gương soi lẻ bóng hình anh!

Mảnh vườn xưa cây mỗi ngày mỗi xanh
Bà mẹ già tóc mỗi ngày mỗi bạc
Hai ta ở hai đầu công tác
Có bao giờ cùng trở lại vườn xưa?

TẾ HANH

More...

CLB Xuân Diệu dự giỗ Tế Hanh

By CLB Văn học Xuân Diệu

  

Nhận lời mời của Hội VHNT Quảng Ngãi và được sự cho phép của Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định ngày 16.7.2010 Ban Chủ nhiệm CLB Văn học Xuân Diệu đã cử đoàn gồm: Chủ nhiệm Trần Quang Khanh các Phó chủ nhiệm Nguyễn Đình Sinh Đặng Quốc Khánh và nhà thơ Mai Thìn ra tại nhà thờ nhà thơ Tế Hanh ở xã Bình Dương huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi để dâng hoa dâng hương tưởng niệm một năm ngày mất nhà thơ Tế Hanh.

Buổi lễ do Hội VHNT Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Bình Sơn được tổ chức trang trọng với sự tham dự của ông Nguyễn Hoàng Sơn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhà thơ Thanh Thảo cùng lãnh đạo Hội VHNT Quảng Ngãi lãnh đạo huyện Bình Sơn. Phó giáo sư tiến sĩ nhạc sĩ Thế Bảo em ruột nhà thơ Tế Hanh cũng từ TP HỒ Chí Minh về tham dự.

Sau lễ dâng hương là bữa tiệc thịnh soạn trong đó có món ăn đặc trưng bánh tráng mì cuốn cá nục hấp và rau muống do UBND xã Bình Dương chiêu đãi. Sau tiệc chiêu đãi là đêm thơ nhạc tưởng niệm nhà thơ Tế Hanh do Tiến sĩ văn học Mai Bá Ấn và nhà thơ Nguyễn Tấn Huy làm MC. Nhiều bài thơ độc đáo của Tế Hanh được trình bày qua các giọng ngâm của các nghệ sĩ nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi. Xen kẽ với các tiết mục thơ là những bài hát về quê hương Bình Dương Bình Sơn và Quảng Ngãi trong đó có nhiều bài hát do Phó giáo sư tiến sĩ nhạc sĩ Thế Bảo (em ruột nhà thơ Tế Hanh) sáng tác và phổ nhạc từ thơ Tế Hanh.

Đêm tưởng niệm được kết thúc ấn tượng với tiệc chiêu đãi gà hầm đậu đen tại Nhà hàng New day ở thị trấn Châu Ổ huyện Bình Sơn.

Mời bạn xem một số hình ảnh tại đêm tưởng niệm nhà thơ Tế Hanh

More...

Cảm nhận về tình quê trong thơ Tế Hanh

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN THÁI DIỄM CHI
(11CV LÊ QUÝ ĐÔN)

Con đã đi qua hơn một miền quê con đã đến những chân trời xa tít và dù ở đâu con cũng nghe cũng thấy những con người gọi chốn đó là quê hương .

Con cũng đã đi qua một thời trẻ dại con không còn ngây thơ và quá đỗi hồn nhiên đến mức hỏi mẹ rằng:

                                                Quê hương là gì hở mẹ?

                                                Mà cô giáo dạy phải yêu

                                                Quê hương là gì hở mẹ?

                                                Ai đi xa cũng nhớ về !

Con biết cái gì là quê hương. Nhưng con không biết những điều hơn thế !

Con thường phân vân và tự hỏi mình nhiều lắm nhất là khi đọc những dòng thơ về quê hương. Quê hương trong con là một chốn đi về một nơi để nhớ và một tấm lòng để yêu thương ...... Con đọc " Quê hương " rồi con " Nhớ con sông quê hương" con nhớ một vùng biển mặn con nhớ những hàng tre nhiều như thể đó cũng là quê con mặc dù nơi nhà thơ viết về và nơi con nghĩ về không phải là một.

More...

Tế Hanh với Quê hương

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HÀ NAM
Trong ký ức của những học sinh ngày trước được học dưới mái trường xã hội chủ nghĩa (theo cách gọi hồi đó) ắt hẳn không ai có thể quên được bài thơ Nhớ con sông quê hương của nhà thơ Tế Hanh.

Quê hương tôi có con sông xanh biếc
Nước gương trong soi tóc những hàng tre
Tâm hồn tôi là một buổi trưa hè
Tỏa nắng xuống dòng sông lấp loáng...
Chẳng biết nước có giữ ngày giữ tháng
Giữ bao nhiêu kỉ niệm giữa dòng trôi...

More...

Đêm thơ kỷ niệm ngày mất Tế Hanh

By CLB Văn học Xuân Diệu

tehanh
Tối 14 tháng 7 CLB Xuân Diệu đã tổ chức đêm thơ tưởng niệm 1 năm ngày mất của nhà thơ Tế Hanh (16.7.2009 - 16-7-2010). Các hội viên đã cùng nhau ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ nghe các nghệ sĩ ngâm các bài thơ về quê hương và tình yêu như Quê hương Nhớ con sông quê hương Bài thơ tình ở Hàng Châu Những ngày nghỉ học... PCN Đặng Quốc Khánh làm MC chính PCN Nguyễn Đình Sinh tóm tắt về cuộc đời và sự nghiệp Tế Hanh PCN Trần Hà Nam trình bày bài viết cảm nhận ngắn gọn "Tế Hanh với quê hương" được đông đảo người tham dự lắng nghe.

More...

Thơ hội viên XXVI

By CLB Văn học Xuân Diệu

NGUYỄN ĐÌNH SINH


Hạt thời gian


Em gieo vào tôi ba hạt phép màu
Một đỏ một vàng một vừa vàng vừa đỏ
Em dặn: Hạt đỏ cho quả công danh
Hạt vàng cho phú quí
Hạt đỏ vàng cho tình chung thuỷ

Lận đận. Tôi cuốc bẫm cày sâu
Gieo ba hạt giống thần
Dựng lều... mong ngày hái quả

Mùa đến. Em chê quả còn nhỏ quá
Gắng lên anh chờ vụ mùa sau
Tôi lại vắt lòng mình vào cây
Trộn mồ hôi vào đất
Mùa tới bội thu rực vàng mọng đỏ


Em thờ ơ... chê quả chín muộn màng
Mái tóc anh... sao chẳng còn xanh...

Bần thần. Tôi xòe bàn tay... bới đất
Lần hồi. Tìm gieo... hạt thời gian.

N.Đ.S

More...

Sinh hoạt thường kỳ tháng 6

By CLB Văn học Xuân Diệu

19 giờ 30 tối nay (14.6) tại Trung tâm Văn hóa tỉnh CLB Văn học Xuân Diệu tổ chức sinh hoạt thường kỳ. Đêm sinh hoạt sẽ giới thiệu tác phẩm mới của hội viên nghe nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ và nhà văn Lê Hoài Lương trò chuyện về cuộc hội ngộ Buffer Truyện ngắn miền Trung.Tối mai (15.6) mời các hội viên CLB cùng tham dự Chương trình nhạc thơ đặc sắc: những bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Hàn Mặc Tử bằng âm nhạc của nhạc sĩ người Thụy Sĩ là Walther Giger tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh ca sĩ Việt kiều Camille Huyền trình bày và độc tấu ghita Trường ca Trăng Chants Lunaires do nhạc sĩ Walther Giger sáng tác và thể hiện.

More...

Anh hùng lỡ vận

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN QUANG KHANH

      

Tôi có nhiều duyên nợ với xã từng 2 lần được phong anh hùng ở huyện An Nhơn này bắt đầu từ những người bạn thân. Những năm 80 của thế kỷ trước mỗi lần đi thăm bạn tôi thường mang theo túm đồ biển; hoặc sò xìa hoặc ghẹ mực. Uống rượu với bạn bè xong thì ngủ lại với Nhơn Khánh. Nhiều lần như thế tôi trở nên thân thiết với đội ngũ cán bộ xã rồi thân quen với mảnh đất này... Giờ trở lại Nhơn Khánh tôi bất chợt buồn và liên tưởng đến câu ca dao: "Chim quyên xuống đất ăn trùn..."

Nằm kẹp giữa hai nhánh sông Kôn có người ví Nhơn Khánh như một trang sách mở người lại thích nhìn Nhơn Khánh với hình tượng con cá chép đang bơi... Song dù với hình tượng nào  thì sự "cận giang" đã cho Nhơn Khánh một lợi thế lớn khi có gần 550 ha đất đai được phù sa bồi đắp. Và có lẽ thế trong giai đoạn thực hiện chủ trương xây dựng huyện tăng cường cấp huyện và nông nghiệp được coi là mặt trận hàng đầu Nhơn Khánh  đã phát huy được thế mạnh về đất đai và nguồn nhân lực của mình trở thành điển hình tiên tiến thành một trong 3 HTX Anh hùng Lao động đầu tiên trong toàn quốc sau giải phóng nam 2002 xã lạ được phong Anh hùng LLVT.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','7pa9m9me0kjoruu903n73togh4','0','Guest','0','54.81.150.27','2018-09-20 18:08:06','/news/page-7.html')