Im lặng thở và mỉm cười

By CLB Văn học Xuân Diệu

Im lặng không có nghĩa là không nói gì. Im lặng có nghĩa là tôi đang cần một khoảng lặng một giây phút dừng lại để ngẫm nghĩ để lắng nghe...

Im lặng có nghĩa là tôi nhận ra lúc này mọi lời nói đều trở nên vô nghĩa hoặc phản tác dụng vì lời tôi nói đã không còn "nặng ký" với việc này với bạn nữa.

Tôi im lặng không có nghĩa là tôi không quan tâm nữa mà tôi muốn nói với bạn rằng chúng ta hãy nhìn kỹ hơn vấn đề cân đo đong đếm những việc đã xảy ra có thật sự đáng để chúng ta hờn dỗi nặng lời với nhau.

Thường ngày chúng ta vẫn nói với nhau: "Mình là bạn thân sẽ mãi là bạn của nhau!". Im lặng lúc này là để chúng ta điều chỉnh hành vi để đó là phương pháp tái lập truyền thông sau những hiểu lầm chúng ta vừa trải qua.

More...

Câu lạc bộ Xuân Diệu kêu gọi hỗ trợ in sách

By CLB Văn học Xuân Diệu

Bản thảo Tuyển tập thơ văn Chào mừng 20 năm thành lập CLB Văn học Xuân Diệu đã hoàn tất. Ban Chủ nhiệm CLB và Hội đồng biên tập đang làm các thủ tục xin phép xuất bản để kịp ra mắt tập sách nhân Kỷ niệm 20 năm thành lập CLB vào dịp Tưởng niệm 25 năm ngày mất nhà thơ Xuân Diệu (18.12.2010).

Dự kiến chi phí cho tập sách khoảng 25 triệu đồng.

Để có tiền in sách Ban Chủ nhiệm CLB kêu gọi sự đóng góp của hội viên đã và đang sinh hoạt tại CLB; kêu gọi sự đóng góp của các nhà hảo tâm của những người yêu văn chương; kêu gọi sự tài trợ của các doanh nghiệp.

Bạn đọc yêu văn chương Bình Định có thể giúp đỡ bằng cách đặt tiền trước để mua sách. Ban Chủ nhiệm CLB sẽ dành giá bán ưu đãi nhất với những trường hợp này.

Các doanh nghiệp có thể giúp đỡ bằng cách đăng ký quảng cáo trên bìa sách!

CLB Văn học Xuân Diệu xin tri ân mọi hình thức giúp đỡ để Tuyển tập thơ văn Chào mừng 20 năm thành lập CLB Văn học Xuân Diệu được ra mắt.

Ban Chủ nhiệm CLB Văn học Xuân Diệu vừa nhận được sự ủng hộ cho tập sách của:

  1. Nhà thơ Nguyễn Đình Sinh             2.000.000 đồng
  2. Nhà thơ Vân Bích                            1.000.000 đồng
  3. Nhạc sĩ Gia Thiện                               500.000 đồng

Mọi hình thức ủng hộ cho tập sách xin liên hệ
Chủ nhiệm CLB Trần Quang Khanh  Điện thoại số 0913487697   Email: quangkhanhbbd@gmail.com

Hoặc
Nguyễn Thị Thu Quý    Điện thoại số 01227177403

Xin chân thành cảm ơn!

More...

Bông hoa một đời

By CLB Văn học Xuân Diệu

NGUYỄN MỸ NỮ

Một

Khi cô dẫn chú về nhà ghé tai tôi thì thào: "Đó! Ổng đó..." tôi phải ráng khép bớt hai cánh mũi của mình để đỡ hửi mùi thuốc lá nồng nặc từ miệng cô phà ra.  

Cô có mấy thứ ghiền: hút thuốc uống cà phê và đánh bài. Hồi trước bảy lăm nghe nói mỗi ngày cô làm gọn ơ một gói Bastos xanh. Được biết loại thuốc này nặng lắm. Dân nặng đô hút thuốc rê thuốc lào thường phải sử dụng như bước đệm mới chuyển được qua loại đầu lọc. Sau bảy lăm cô hút "Mai" rồi sau đó đủ thứ. Thuốc lá còn loại này loại kia chứ cà phê chỉ duy nhất đen đá. Bài bạc thì xì lác cũng phải bài cào cũng hay tứ sắc xì phé cũng... tới tới nhưng yêu? Cô nheo mắt với tôi: "Có chút cái ông này". Chút là sao? Nhỏ hé! Không dám đâu ổng cao  to vậy. Còn tình của hai người? Vậy mà còn ít nữa hé! Không dám đâu! Yêu sao mà tụi con bắt ganh. Cô nghe tôi nói coi bộ ưa hung cười cười và huơ huơ điếu thuốc: "Ganh thiệt há bay? Bay ganh còn ổng ghen. Tao bắt mệt à...". Cô kéo dài cái chữ mệt. Để coi: mờ... mờ... mệ... mệ... mết... mêt... mệt. Mệt thấy khỏe ru. Mệt vậy ai không ưa mệt trời!

More...

Thơ Lệ Thu

By CLB Văn học Xuân Diệu

LỆ THU

Điềm đạm Việt Nam

Biển như mẹ một đời ru hát mãi
Đất bồng em đón lấy giọt mưa đằm
Nhánh ổi la đà cành tre mềm mại
Tiếng võng trưa hè kẽo kẹt đến ngàn năm

Câu ca dao tưởng chừng mong manh
Tà áo dài bay trong trang sử
Bao cuộc chia ly bao mùa đoàn tụ
Đôi mắt dịu dàng- đôi mắt ngời đen

Hơi ngượng ngùng trước một lời khen
Thoáng ngơ ngác trước điều phản trắc
Thuộc lịch sử cha ông để tin yêu và đánh giặc
Nhớ rõ người giúp mình để trả nghĩa đền ơn

More...

CLIP SINH HOẠT THÁNG 5 - KỈ NIỆM 20 NĂM

By CLB Văn học Xuân Diệu

CLIP ĐÊM SINH HOẠT KỈ NIỆM SINH NHẬT CLB XUÂN DIỆU VÀ THƠ LỆ THU

More...

Nỗi người – nỗi đời trong thơ LỆ THU

By CLB Văn học Xuân Diệu

ĐẶNG QUỒC KHÁNH

Thôi vậy nhé
Rồi cũng qua đi tất cả
Một đời người như gió thoảng ngoài hiên
Nợ trần gian đắng cay - tôi đã trả
Trái tim thương khép lại cánh ưu phiền

Đó là những dòng thơ trong bài Chúc thư Lệ Thu viết tháng12.1989 in trong tập Nguyện cầu (Nxb Văn học 1991). Đây là lời tự nhủ của nhà thơ thể hiện ước muốn được sống yên tĩnh lặng trầm thanh thản không vướng bận những hệ lụy của nhân gian khi đã giã từ việc đời. Những tưởng sẽ được toại nguyện với điều mong muốn đó nhưng khi không còn là đại biểu Quốc hội không còn là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định về  hưu an dưỡng viết báo làm thơ sống một mình trong căn nhà xinh xắn ở số 9 Trần văn Ơn thành phố Quy Nhơn lòng chị vẫn không yên thơ chị vẫn luôn đau đáu trăn trở nỗi đời - nỗi người.

More...

Sinh hoạt tháng 5

By CLB Văn học Xuân Diệu

Tháng 5 như thường lệ CLB Văn học Xuân Diệu tổ chức tổng kết năm trao giải thưởng và tặng thưởng cho những tác phẩm của hội viên trong năm qua trao giấy khen cho những hội viên có nhiều đóng góp...

Tuy nhiên 19 tháng 5 năm nay CLB Văn học Xuân Diệu tròn 20 tuổi Ban Chủ nhiệm CLB được sự cho phép và hỗ trợ của Trung tâm Văn hóa tỉnh quyết dịnh tổ chức Kỷ niệm 20 năm thành lập CLB kết hợp với tưởng niệm 25 ngày mất nhà thơ Xuân Diệu vào dịp giỗ Xuân Diệu (18.12). Các hoạt động lớn trong dịp này gồm: Tổng kết 20 năm hoạt động của CLB trao giải thưởng cho tác phẩm xuất sắc và tặng thưởng các tác phẩm được xuất bản trong năm khen thưởng hội viên có nhiều đóng góp tổ chức Festival thơ của CLB giới thiệu tuyển tập thơ văn của hội viên nhân kỷ niệm 20 năm thành lập CLB giỗ Xuân Diệu... sẽ được công chúng hóa.

Chính vì vậy buổi sinh hoạt tháng 5 được tổ chức vào lúc 19 giờ 30 ngày 20.5.2010 tại Phòng sinh hoạt của CLB sẽ bao gồm các hoạt động: Thơ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Bác Hồ nhìn lại 20 năm hoạt động của CLB Văn học Xuân Diệu giới thiệu thơ Lệ Thu và một số sáng tác mới của hội viên.

Trân trọng mời hội viên và các bạn yêu thơ tham gia buổi sinh hoạt.

More...

AI VUI THÌ TỚI

By CLB Văn học Xuân Diệu

  • Tuyết Nhung

Sinh thời nhà thơ Xuân Diệu từng "khai" địa chỉ  mình: "Nhà tôi 24 Cột Cờ/ Ai vui thì tới ai lờ  thì thôi". Bây giờ khi Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) và Trung tâm Văn hóa tỉnh chuẩn bị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập CLB nghiệm ra hoạt động của CLB mang tên ông rất đúng với kiểu bộc lộ mình chân thành mà cũng đầy trách nhiệm theo cái giọng Xuân Diệu: ai vui thì tới... Đúng thật. Cách đây hơn 2 năm khi Ban chủ nhiệm lập trang blogs cho CLB câu logo quảng bá cho "thương hiệu" là câu thơ Xuân Diệu cũng mang "tinh thần" đó: "Đây là quán tha hồ muôn khách đến". Có thể khác không CLB xét cho cùng là chỗ đến chơi của những người cùng ý hướng ở đây là cùng yêu văn chương nghệ thuật? Thì tới thì chơi... vậy mà cũng đã 20 năm rồi đều đặn mỗi tháng một lần "đến" để "chơi"! 

More...

VÔ TƯ NHƯ…CLB XUÂN DIỆU

By CLB Văn học Xuân Diệu

Thanh Thảo


sinhhoat

Nói như thế không có nghĩa những CLB khác là...không vô tư. Những CLB khác như CLB Golf CLB doanh nhân địa ốc CLB "đại gia chứng khoán"...thảy đều vô tư dù họ lập nên và hoạt động với bất cứ mục đích nào. Nhưng đúng CLB Xuân Diệu là...vô tư thật! Vì đây là một CLB thơ lại được lập nên vì lòng yêu mến một nhà thơ đã mất một người không còn khả năng làm lợi cụ thể cho ai về bất cứ cái gì. Sinh thời nhà thơ Xuân Diệu thật xa lạ với những "hoạt động hành lang" ( Tây gọi là lobby). Tôi nhớ có một lần ông gặp và kéo tôi ra một góc thì thầm: " Tôi sẽ giới thiệu Thảo vào Hội đồng thơ.( Lúc bấy giờ Xuân Diệu đang là chủ tịch hội đồng này). Nhưng Thảo đừng nói với ai nhé vì tôi chưa dám chắc." Sự thận trọng của ông đã không thừa. Một thời gian ngắn sau gặp lại tôi ông nói: " Mình đã giới thiệu Thảo nhưng người ta không chịu. Thôi phải chờ vậy." Tôi chỉ cười vì khi nghe Xuân Diệu nói tôi vẫn chưa hình dung mình vào Hội đồng thơ để làm gì ? Nhưng nếu hồi đó mà tôi thì hám danh còn Xuân Diệu thì quen với chuyện "vận động hành lang" thì không khéo tôi đã kiếm được cái danh "hội đồng...gì" rồi. Sau ngày Xuân Diệu mất chẳng biết ông có phù hộ tôi hay không mà tôi được vào cái hội đồng ấy và ở lì những...ba khoá. Ở lâu đến phát chán. Nói như thế để thấy với CLB mang tên Xuân Diệu dù có còn sống Xuân Diệu cũng không thể giúp gì để nó sống nhưng khi mất rồi có thể ông lại phù hộ được cho nó tồn tại và phát triển. Tới nay là tròn 20 năm. Nghĩa là chỉ sau khi Xuân Diệu mất đúng 5 năm CLB mang tên Xuân Diệu đã được thành lập ngay tại quê mẹ ông là "đất võ trời văn" Bình Định.

More...

Những tấm ảnh còn lại…

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN HOA KHÁ
Trong tư liệu ảnh của tôi vẫn còn lưu giữ những tấm hình mà tôi đã ghi lại trong đêm thơ Nguyên Tiêu năm 2010 vừa qua có cả những tấm ảnh của anh Trần Lễ. Tôi không ngờ rằng những tấm ảnh này lại là lần cuối cùng tôi chụp về Anh! May mà trong khi "lọc ảnh" tôi vẫn giữ nguyên những tấm ảnh này để hôm này nhìn lại mới thật đáng quý.


More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','rikuqmqceb7qap4rlkmltmedq7','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 13:01:29','/news/page-8.html')