Vĩnh biệt Hoàng Cầm - hội viên danh dự CLB Xuân Diệu

By CLB Văn học Xuân Diệu


Hôm nay 06.5.2010 vào lúc 9 giờ 30 thi sĩ Hoàng Cầm - người thơ tài hoa xứ Kinh Bắc đã vĩnh biệt chúng ta!
Với CLB Văn học Xuân Diệu lại là một tổn thất nữa. Ngày vào Bình Định Hoàng Cầm đã tham dự sinh hoạt cùng CLB Xuân Diệu cảm kích vì mối duyên thơ ông đã vô cùng xúc động khi được công nhận là hội viên danh dự của CLB Văn học Xuân Diệu.
Ban chủ nhiệm CLB Văn học Xuân Diệu đại diện toàn thể hội viên xin chia buồn với gia đình thi sĩ Hoàng Cầm. Vĩnh biệt người hội viên danh dự tài hoa của Câu lạc bộ Văn học Xuân Diệu.

More...

Vĩnh biệt anh Trần Lễ!

By CLB Văn học Xuân Diệu

Chúng tôi những thành viên Câu lạc bộ Xuân Diệu khi nghe tin người anh cả Trần Lễ - hội viên cao tuổi nhất của câu lạc bộ - ra đi vào cõi vĩnh hằng vẫn không khỏi cảm thấy đột ngột. Biết rằng quy luật thời gian là nghiệt ngã biết là cũng phải đến lúc tiễn đưa nhau nhưng chỉ còn nửa tháng nữa là kỷ niệm 20 năm thành lập CLB Xuân Diệu anh đã không kịp ở lại chia vui cùng mọi người cùng ôn kỉ niệm lại thấy cay cay sống mũi.
Chiều qua chúng tôi đã đến với anh. Chủ nhiệm Trần Quang Khanh bận đi công tác một chuyến dài ngày khi nghe tin đã bùi ngùi trong điện thoại vì không thể về đưa tiễn anh. Những người bạn người em văn nghệ yêu quí anh đã cùng đến để nhìn mặt anh lần cuối: Trần Hà Nam Lê Hoài Lương Trần Như Luận Võ Ngọc Thọ Trần Hoa Khá Trần Viết Dũng Hải Đường. Cô Quý của trung tâm đã kịp chuẩn bị đầy đủ mọi thứ : nhang đèn vòng hoa của CLB. Đây quán bánh Pa-tê-sô quen thuộc! Và ông già Pa-tê-sô nằm an nghỉ gương mặt thanh thản. Người nhà anh kể lại: anh ra đi thật nhanh khi trưa 4.5.2010 cảm thấy mệt vừa đưa vào bệnh viện là đi luôn không phiền một ai. Chúng tôi đã cùng ngắm lại gương mặt người anh văn nghệ cảm thấy như anh đang mộng về một cõi thơ cõi tình nào đó! Hôm cuối cùng những thành viên CLB gặp anh cũng là ngày hội của thi ca - lần đầu tiên CLB Xuân Diệu tổ chức Ngày Thơ với qui mô hoành tráng. Khi anh chị em nhìn thấy anh đến dự ai nấy đều cảm động ứa nước mắt! Có ngờ đâu...
More...

TIN BUỒN: Nhà thơ Trần Lễ qua đời.

By CLB Văn học Xuân Diệu

Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ văn học Xuân Diệu vô cùng thương tiếc báo tin:Nhà thơ TRẦN LỄ
Hội viên CLBVH Xuân Diệu.
Sinh năm: 1918 tại Phú Xuân - Hương Trà - Thừa Thiên Huế
Đã từ trần vào lúc : 12 giờ 00 ngày 04 tháng 5 năm 2010
Nhằm ngày 21 tháng 3 năm Canh Dần
Hưởng thọ 92 tuổi
Lễ viếng nhà thơ Trần Lễ bắt đầu lúc 9 giờ ngày 05 tháng 5 năm 2010 tại nhà riêng (Quán Pa-tê-sô 187A đường Tăng Bạt Hổ TP. Quy Nhơn)
Lễ di quan vào lúc 11 giờ 00 ngày 08 tháng 5 năm 2010
Lễ hạ huyệt vào lúc 12 giờ 00 ngày 08 tháng 5 năm 2010
Tại Nghĩa trang phường Bùi Thị Xuân thành phố Quy Nhơn.

More...

Nhận diện đối thủ

By CLB Văn học Xuân Diệu

LÊ HOÀI LƯƠNG
(trích tiểu thuyết Dòng sông vĩnh cửu)

9.
8 giờ sáng ngày 28 tháng1 năm 1966 máy bay B52 cắt bom rải thảm dọc theo núi Hưng Nhượng mở màn cho cuộc hành quân Mashar của quân đội Mỹ và đồng minh nhằm "nghiền nát" lực lượng Việt cộng. Hàng chục trận địa pháo tiếp lời xuống những vùng có lực lượng đối phương chiếm giữ trên một diện rộng. Trừ Đồi 10 loạt pháo làm sát thương đến bảy kẻ chốt giữ những nơi khác chỉ có ý nghĩa phát quang cây cối nhà cửa một số súc vật và dân chúng. Hầm hào chằng chịt giăng khắp các đồi gò bờ mương lùm bụi của bộ đội Sao vàng và quân dân địa phương chuẩn bị trước cho cuộc chạm trán tất yếu này đã giúp họ bảo toàn lực lượng trong thụ động. Và im lặng chờ. Loạt pháo kéo dài nửa giờ suốt những vùng trọng điểm khiến mặt đất rùng lên không ngớt. Những tàu dừa văng tung theo cát bụi những cây dừa từ từ quỵ xuống. Thảm dừa xanh nổi tiếng quốc gia này đang rách lổ chổ cùng bụi khói dần phủ bầu trời xám đen. Bao giờ cũng vậy chiến tranh đồng nghĩa với huỷ diệt mọi phương diện. Con người thường chỉ thống kê xác chết và làng mạc thành phố những thứ do họ trực tiếp làm nên.

More...

Thơ hội viên XXV

By CLB Văn học Xuân Diệu

LỆ THU

Tri âm của đất

Ai người như đất khiêm cung
Giữ lòng ấm áp bao dung nồng nàn
Nhận về nắng dội mưa chan
Mà cho trái ngọt mùa vàng hoa thơm

Tuềnh toàng áo xống rạ rơm
Mồ hôi lấp mặt - hạt cơm mở mày
Nhẹ hều vỏ trấu trên tay
Trong tim còn đọng luống cày phân vân.

Đất cằn nẻ gót chai chân
Biển xa thì mặn sông gần thì dơ
Cơn mưa mỏi mắt trông chờ
Ngỡ nguôi cơn khát nào ngờ khát hơn!

Ở đâu Địa ngục - Thiên đường
Ta riêng hạt bụi về nương luống cày
Hát lời muối mặn gừng cay
Ngàn năm vẫn với đất này tri âm!


Quy Nhơn 12.2008
L.T

More...

Công bố Quyết định giao NSƯT Hoàng Ngọc Đình lãnh đạo Hội VHNT Bình Định

By CLB Văn học Xuân Diệu

Như tin chúng tôi đã đưa ngày 14.4.2010 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có buổi làm việc với BCH Hội VHNT Bình Định. Tại buổi làm việc với 10 thành viên của BCH (vắng ông Yang Danh) Chủ tịch UBND tỉnh đã nghe các phát biểu về tình hình hội VHNT Bình Định hiện nay những đề xuất để củng cố Hội VHNT tiến tới Đại hội nhiệm kỳ IV.

Buổi chiều cùng ngày tại trụ sở Hội VHNT Bình Định BCH hội đã có cuộc họp (vắng 3 thành viên: Trần Thị Huyền Trang Phạm Thanh Trì và Yang Danh) để nghe Công bố quyết định về nhân sự lãnh đạo mới của Hội VHNT Bình Định. Ông Lê Văn Minh Giám đốc Sở Nội vụ đã đọc văn bản số 1144 /UBND - NC ngày 14.4.2010 (V/v giải quyết những vấn đề tồn tại của Hội VHNT tỉnh) do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thiện ký.

More...

Đám tang thối

By CLB Văn học Xuân Diệu

TRẦN NHƯ LUẬN

1

Ca phẫu thuật bắt đầu tiến hành lúc 7 giờ 15 phút tối ngày 14 tháng Tư. Chưa bao giờ có một ca mổ nào kéo dài đến mức khủng khiếp như thế: Mãi năm ngày sau người ta vẫn liên tục chứng kiến hàng chục chiếc xe tải chở sắt thép và cát sỏi phủ những tấm bạt lớn nhưng vẫn bốc mùi hôi thối chạy băng băng qua nhiều nẻo đường thành phố. Rồi ba chiếc xe lam chở sách vở bàn ghế học trò phấn viết bảng và áo sơ mi trắng dính tèm nhem những mảnh tôm hùm cua nướng óc heo chưng thuốc bắc... chạy như ma đuổi về phía Đông thành phố.

Tất cả những của thối tha đó đều được đóng gói bốc vác ném lên xe rồi đưa về xếp dọc theo con đường nhựa rộng thênh vừa mới khánh thành nằm dọc theo bờ biển. Những tấm bạt màu xanh vừa mới được may kỹ to phải đến hàng chục mét vuông vẫn tiếp tục "đảm đương nhiệm vụ" phủ kín mọi thứ lấy ra từ cái bụng vĩ đại của bệnh nhân. Nhưng nào có kín được đâu! Cái của hôi thối kia hễ ngoan ngoãn khuất được ở mé bên này thì lại lì lợm lòi ra ở phía bên kia.

More...

Nghỉ sinh hoạt tháng 4

By CLB Văn học Xuân Diệu

Do tập trung cho các hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 20 năm thành lập CLB Văn học Xuân Diệu Ban Chủ nhiệm CLB thông báo không tổ chức kỳ sinh hoạt thường kỳ tháng 4.2010. Ban Chủ nhiệm đang nỗ lực vận động tài chính để xuất bản tuyển tập thơ văn của hội viên CLB nhân kỷ niệm 20 năm thành lập.

Hội viên cần điều chỉnh bản thảo xin liên lạc:

Nhà thơ Mai Thìn ĐT số: 0913442152 (nếu là thơ)

Nhà văn Lê Hoài Lương ĐT số: 0919226439 (nếu là văn xuôi)

trong thời gian từ nay đến hết ngày 30.4.2010

BCN CLB Văn học Xuân Diệu kêu gọi sự đóng góp tài chính của hội viên và các nhà hảo tâm để Tuyển tập thơ văn của CLB được sớm ra mắt...

More...

Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với BCH Hội VHNT Bình Định

By CLB Văn học Xuân Diệu

Theo Lịch công tác tuần của UBND tỉnh đăng trên Cổng thông tin điện tử(binhdinh.gov.vn/BinhDinh/news_ref/grp336/item3768/lichcongtac.pdf) từ 7 giờ đến 9 giờ sáng ngày 14.4.2010 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thiện sẽ có buổi làm việc với các thành viên của BCH Hội VHNT tỉnh Bình Định. Tham dự buổi làm việc này có  lãnh đạo Sở Nội vụ và các chuyên viên của Văn phòng UBND tỉnh.
Nội dung cuộc làm việc CLB Văn học Xuân Diệu sẽ thông tin cùng bạn đọc sau

More...

Vũ đại ca “ẵm” 2 giải thưởng của Hội NSSK Việt Nam

By CLB Văn học Xuân Diệu

 

Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn hội viên CLB Văn học Xuân Diệu hội viên Hội NSSK Việt Nam đang chuẩn bị áo xống và... sức khỏe ở tuổi 87 để chiều ngày 8.4 lên đường "ẵm" giải thưởng của Hội NSSK Việt Nam. Theo giấy mời ngày 9.4 lễ trao giải thưởng Hội NSSK Việt Nam năm 2009 cho các tác giả khu vực phía Nam sẽ được tổ chức tại TP HCM. Ở giải thưởng này Vũ đại ca  "ẵm" liền hai giải cho phần Giải thưởng ấn phẩm sách nghiên cứu lý luận. Gồm giải A (duy nhất) với bộ ba tác phẩm nghiên cứu về Đào Tấn: Đào Tấn thơ và từ Đào Tấn tuồng hát bội Đào Tấn qua thư tịch (CLB Văn học Xuân Diệu đã trao giải thưởng chính thức thường niên) và giải B với tác phẩm "Chầu đôi" sưu tầm giới thiệu về công trình nghiên cứu lịch sử sân khấu hát bội của học giả Trúc Tôn Phạm Phú Tiết.

Ở Bình Định còn có tác giả Đoàn Thanh Tâm (Đoàn dân ca kịch bài chòi) đoạt giải C phần Giải thưởng kịch bản với vở "Vua điên".

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2930','9ha5gjmf5i32c5dgoj8ho95507','0','Guest','0','54.92.174.226','2018-08-22 13:00:45','/news/page-9.html')